Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) yêu cầu bồi thường $5.3B đối với Terraform Labs và Do Kwon

Sau phán quyết của bồi thẩm đoàn tuyên Terraform Labs và Do Kwon phạm tội gian lận trong vụ kiện với SEC, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu bồi thường và phạt dân sự trị giá $5.3B.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ trình một kiến nghị yêu cầu bồi thường hàng tỷ đô la tiền thoái thác bất chính và tiền phạt dân sự đối với Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon sau phán quyết trong vụ kiện dân sự của mình.

Theo hồ sơ đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam New York vào ngày 19 tháng 4, SEC yêu cầu Kwon và Terraform Labs phải trả khoảng $4.7B tiền thoái thác bất chính và lãi vay trước phán quyết sau phán quyết vụ án dân sự, cùng với tổng cộng $520M tiền phạt dân sự – $420M từ Terraform Labs và $100M từ Kwon. Ủy ban, Terraform Labs và Kwon đồng thời đệ trình các hồ sơ tóm tắt về các biện pháp khắc phục tiềm năng trong vụ án dân sự, với công ty tiền điện tử đề xuất mức phạt dân sự tối đa là $3.5M và Kwon chỉ đề xuất $800.000.

Ngoài phán quyết về tiền bạc, SEC còn đề nghị cấm Do Kwon giữ chức vụ điều hành hoặc giám đốc của một công ty phát hành chứng khoán và yêu cầu cung cấp chi tiết đầy đủ về tài khoản và tài sản của ông. Nếu được chấp thuận, Terraform Labs cũng sẽ phải chịu lệnh cấm dựa trên hành vi để ngăn chặn công ty quay lại những hành vi tương tự đã dẫn đến gian lận quy mô lớn. Các biện pháp khắc phục và phán quyết dân sự được đề xuất vẫn chưa được thẩm phán đưa ra phán quyết.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho biết trong hồ sơ nộp lên tòa án: “Các bị cáo không hối hận về hành vi của mình, cũng không thể nghi ngờ gì rằng họ đang ở vị trí có thể tái phạm và rất có thể những vi phạm bổ sung đã diễn ra.” “Tòa án cần phải gửi đi một thông điệp dứt khoát rằng kiểu hành vi sai trái trắng trợn này, và nỗ lực sai lầm của các Bị cáo nhằm bào chữa cho hành vi của họ bằng cách tạo ra các quy tắc và tiêu chuẩn hành vi mới cho thị trường tiền điện tử vi phạm luật chứng khoán liên bang sẽ không được dung thứ.”

Vào ngày 5 tháng 4, bồi thẩm đoàn đã tuyên Terraform Labs và Do Kwon phạm tội gian lận đối với các nhà đầu tư liên quan đến các tuyên bố về việc cung cấp và bán TerraUSD (UST), Luna và wLUNA. Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Terraform cho biết công ty đang “cân nhắc cẩn thận các lựa chọn và bước đi tiếp theo”. Cointelegraph đã liên hệ với Terraform về hồ sơ nộp ngày 19 tháng 4 nhưng không nhận được phản hồi cho đến thời điểm bài viết được xuất bản.

Vụ kiện của SEC diễn ra mà không có sự hiện diện của Do Kwon – người hiện đang vướng vào các thủ tục tố tụng tại Montenegro. Đồng sáng lập Terraform bị bắt vào tháng 3 năm 2023 vì sử dụng tài liệu du lịch giả mạo khi rời khỏi đất nước.

Mặc dù sau đó được thả và được phép đi lại trong phạm vi Montenegro, nhưng câu hỏi về việc Kwon sang Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc vẫn chưa có câu trả lời tại thời điểm bài viết được xuất bản. Anh ta phải đối mặt với các cáo buộc hình sự tiềm ẩn ở cả hai quốc gia.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật