Uber sẽ chấp nhận Bitcoin khi nó “trở nên thân thiện hơn với môi trường”

Uber – Hãng cung cấp dịch vụ đặt xe lớn nhất trên toàn cầu. Mới đây, Uber đã xác nhận rằng công ty này sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong tương lai.

Uber chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán

Theo như thông tin từ một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ sáu (ngày 11/02), trên Bloomberg. Vị Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi đã nói rằng họ đang tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận xung quanh tiền điện tử. Tới một lúc nào đó, khi có đầy đủ các yếu tố cần thiết, họ sẽ “hoàn toàn” bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Thông tin này cũng được nhiều hãng truyền thông đáng tin cậy chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội Twitter. Ví dụ như tweet của tờ New York Post:

Khosrowshahi chia sẻ với các phóng viên rằng:

“Tôi nghĩ ngay bây giờ những gì chúng ta thấy, đối với Bitcoin và thậm chí là một số loại tiền điện tử khác. Chúng rất có giá trị và chúng như một kho lưu trữ giá trị.”

Tuy nhiên, Khosrowshahi bày tỏ lo ngại về lượng khí thải carbon của Bitcoin. Uber sẽ không chấp nhận tiền điện tử như một lựa chọn thanh toán cho đến khi cơ chế khai thác của Bitcoin thân thiện với môi trường hơn.

“Cơ chế trao đổi là tốn kém, nó không tốt cho môi trường,” ông nói thêm. “Khi cơ chế trao đổi trở nên ít tốn kém hơn, trở nên thân thiện với môi trường hơn, tôi nghĩ bạn sẽ thấy chúng tôi nghiêng về tiền điện tử nhiều hơn một chút”.

Mặc dù Bitcoin chỉ chiếm 0,1% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu theo Hội đồng khai thác Bitcoin. Thế nhưng giao thức Proof Of Work (PoW) vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất về việc tiêu hao mức lượng năng lượng cần thiết đáng kinh ngạc để khai thác tiền điện tử.

Giao thức PoW là trở ngại lớn để ứng dụng Bitcoin

Với việc Uber tiếp tục cam kết chạy các chuyến xe hoàn toàn bằng điện, không phát thải vào năm 2040. Mục tiêu lâu dài của công ty này hướng tới giải quyết biến đổi khí hậu được ưu tiên hàng đầu. 

Các công ty khác như Tesla cũng đã gác lại tham vọng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Elon Musk bày tỏ lo ngại về chi phí vận hành tiền điện tử cao và các tác động đến môi trường của nó.

Tháng 6/2021 Tesla đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (~ 50%) của các thợ đào. Tuy nhiên, hiện Tesla vẫn chưa chấp nhận các khoản thanh toán mặc dù các thợ đào đã sử dụng 56% tổng lượng điện của họ thông qua các nguồn năng lượng bền vững hoặc tái tạo.

Vị CEO của Uber lạc quan tin rằng Bitcoin sẽ vượt lên trên những thách thức hiện tại của nó. Nhưng cho đến lúc đó, họ vẫn chỉ có thể chờ đợi.

“ Vì vậy, chúng tôi hoàn toàn đang theo dõi nó và nếu bạn hỏi ‘liệu Uber có chấp nhận tiền điện tử trong tương lai không?’ chắc chắn có ở một thời điểm nào đó. Hiện tại không phải là thời điểm đúng, nhưng chúng tôi sẽ làm được“.

Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi bày tỏ

Uber là doanh nghiệp đặc biệt nổi tiếng của Mỹ, có mặt trên 60 quốc gia với doanh thu khủng hằng năm. Nếu thật sự Uber chấp nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán thì sẽ tạo nên động lực tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ cho đồng tiền mã hóa lớn nhất hành tinh này.

Bài viết mới
Tin nổi bật