Phí giao dịch Bitcoin giảm mạnh sau khi đạt mức trung bình kỷ lục $128 vào ngày halving

Sự gia tăng đột biến phí các block vào ngày halving đã bù đắp hoàn toàn, thậm chí còn vượt mức, khoản trợ cấp khối bị giảm đi một nửa mà các thợ đào phải chịu. Tuy nhiên, điều đó không còn đúng nữa.

Phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã giảm mạnh chỉ một ngày sau khi đạt mức trung bình kỷ lục $128 vào ngày 20 tháng 4 – ngày diễn ra halving lần thứ tư của Bitcoin.

Theo mempool.space, tính đến ngày 21 tháng 4, phí Bitcoin (BTC) đã giảm xuống mức trung bình $8-10 cho các giao dịch ưu tiên trung bình.

Chỉ một ngày trước đó, phí giao dịch Bitcoin đã đạt tổng cộng $78.3M, vượt qua Ethereum hơn 24 lần theo Crypto Fees.

Ngày halving diễn ra còn chứng kiến khoản phí khổng lồ 37.7 Bitcoin (tương đương $2.4M) được trả cho thợ đào Bitcoin ViaBTC trong khối halving, tại độ cao khối 840.000 – biến nó thành khối được săn đón nhiều nhất trong lịch sử 15 năm của mạng lưới.

Hầu hết nhu cầu cho khối 840.000 đến từ những người đam mê memecoin và NFT, những người cạnh tranh nhau để khắc ghi những đồng satoshi hiếm lên blockchain thông qua giao thức Runes – một tiêu chuẩn token mới ra mắt cùng với khối halving.

Khối đó chứa 3050 giao dịch, nghĩa là trung bình mỗi người dùng đã trả gần $800 phí giao dịch.

Phí khối cao hơn bình thường duy trì cho đến khoảng khối 840.200 theo mempool.space. Tuy nhiên, kể từ đó phí khối đã giảm xuống còn khoảng 1-2 Bitcoin. Các khoản phí khối lớn trả cho thợ đào trong ngày halving đồng nghĩa với việc họ không bị ảnh hưởng bởi việc giảm một nửa trợ cấp khối từ 6.25 Bitcoin xuống 3.125 Bitcoin ngay lập tức.

Nhưng bây giờ thì không còn như vậy nữa vì phí khối trung bình đã giảm xuống mức thấp hơn nhiều so với 3.125 Bitcoin.

Trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 tháng 4, phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã vượt qua Ethereum trong 6 ngày liên tiếp, với phí trung bình 7 ngày hiện ở mức $17.8M.

Theo CoinGecko, sự kiện halving dường như không ảnh hưởng đáng kể đến giá Bitcoin, hiện đang tăng 1,5% kể từ đó lên mức $64.840.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật