Theo các nguồn tin trong ngành, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) dự kiến sẽ từ chối các quỹ giao dịch trao đổi spot ETF vào tháng tới

Theo 4 người uy tín trong lĩnh vực tiền điện tử cho biết, vào ngày 25 tháng 4, các nhà phát hành và các công ty khác của Hoa Kỳ dự đoán Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ từ chối các đơn xin ra mắt quỹ giao dịch trao đổi (ETF) gắn với giá ether sau những cuộc họp không mấy tích cực với cơ quan này trong những tuần gần đây.

VanEck, ARK Investment Management và bảy nhà phát hành khác đã nộp đơn lên SEC để niêm yết các ETF theo dõi giá giao ngay của ether, loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin. SEC phải đưa ra quyết định về đơn xin của VanEck và ARK, là những đơn được nộp trước tiên, vào ngày 23 và 24 tháng 5.

Bốn người tham gia các cuộc họp cho biết thêm rằng những cuộc gặp gỡ gần đây giữa các nhà phát hành và SEC diễn ra không cân bằng, và nhân viên của SEC không thảo luận chi tiết về bản chất của các sản phẩm được đề xuất.

Điều này trái ngược với những cuộc thảo luận chuyên sâu và chi tiết giữa các nhà phát hành và SEC trong những tuần trước khi phê duyệt mốc lịch sử đối với các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (spot bitcoin ETF) vào tháng 1, theo những người tham gia giấu tên vì các cuộc đàm phán đều là riêng tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), do Gary Gensler – một người hoài nghi về tiền điện tử, lãnh đạo, đã từ chối các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (spot bitcoin ETF) trong hơn một thập kỷ do lo ngại thao túng thị trường, nhưng buộc phải phê duyệt chúng sau khi Grayscale Investments thắng kiện.

Trong các cuộc họp, các nhà phát hành cho rằng các quỹ ETF Bitcoin giao ngay và các quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai Ether mà SEC đã phê duyệt vào tháng 10 đã tạo tiền lệ cho các sản phẩm Ether giao ngay, và họ đã cố gắng giải quyết các vấn đề quy định tiềm ẩn, theo các nguồn tin. Nhân viên của SEC đã lắng nghe nhưng không nêu ra những lo ngại cụ thể hoặc đặt câu hỏi tổng quát, điều này cho thấy SEC sẽ từ chối các hồ sơ đăng ký, các nguồn tin nói thêm.

Việc này sẽ là một trở ngại đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn hy vọng các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay sẽ mở đường cho các sản phẩm tương tự khác và đưa tiền điện tử vào dòng chính.

“Có vẻ như khả năng phê duyệt sẽ bị trì hoãn đến cuối năm 2024 hoặc lâu hơn”, Todd Rosenbluth – Giám đốc phân tích ETF tại công ty dữ liệu VettaFi, người đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này, cho biết. “Bức tranh pháp lý dường như vẫn còn không rõ ràng”.

Một số nhà phát hành cho biết họ vẫn có kế hoạch nộp thêm các giấy tờ tiết lộ thông tin cho SEC để duy trì cuộc thảo luận.

Người phát ngôn của SEC cho biết họ không bình luận về các hồ sơ riêng lẻ. Giám đốc điều hành của VanEck – Jan van Eck, nói với CNBC trong tháng này rằng đơn xin của công ty có khả năng sẽ bị từ chối.

ARK không trả lời yêu cầu bình luận. Khi được Reuters hỏi tại một sự kiện trong tuần này về đơn xin liên quan đến Ether, Giám đốc điều hành ARK – Cathie Wood, chỉ nói rằng Ether có thể trở thành một loại tài sản quan trọng.

Hong Fang – Chủ tịch sàn giao dịch tiền điện tử OKX, cho biết dự đoán về việc từ chối phê duyệt đang được phản ánh vào giá của Ether. Mặc dù tiền điện tử này đã tăng 39% trong năm nay, nhưng nó vẫn gặp khó khăn trong việc theo kịp Bitcoin, vốn đã tăng hơn 51% và đạt được đỉnh cao mới vào tháng trước. Fang nói: “Sẽ có thêm áp lực giảm giá khi mọi người hình thành kỳ vọng đó”. 

Theo các nguồn tin và hồ sơ của SEC, Ủy ban này mới chỉ tổ chức một vài cuộc họp về các sản phẩm Ether cho đến nay. Cuộc họp duy nhất được cơ quan quản lý tiết lộ là vào tháng trước với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Cuộc họp này liên quan đến đề nghị chuyển đổi Ethereum Trust (ETHE.PK) của Grayscale thành một quỹ ETF, trong đó Coinbase là đơn vị lưu ký.

SEC đã phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay với lý do rằng các cơ chế giám sát thị trường hiện có cho các quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin, được phê duyệt vào năm 2021, cũng đủ tốt cho các quỹ giao ngay Ether.

Theo tiết lộ của SEC, Coinbase cho rằng lý luận tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm Ether giao ngay, vì hợp đồng tương lai Ether và thị trường giao ngay có tính tương quan cao. Nếu SEC từ chối các quỹ ETF Ether, một số đơn xin dự đoán điều này sẽ xảy ra do các vấn đề rộng rãi, chẳng hạn như bản chất và chiều sâu của dữ liệu thống kê trên thị trường Ether.

Matt Hougan – Giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management, công ty đã nộp đơn xin thành lập quỹ ETF Ether giao ngay, cho biết SEC có thể cho rằng họ có thời gian quan sát hợp đồng tương lai Ether hạn chế. Ông cho biết: “Tôi nghĩ đó sẽ là lý do chính khiến việc phê duyệt bị trì hoãn, họ chỉ muốn có thêm dữ liệu”.

Một số người cho rằng việc từ chối có thể dẫn đến một vụ kiện khác. Theo một số nguồn tin cho biết: “Hoàn toàn có khả năng cuối cùng chúng ta sẽ thấy các quỹ ETF Ether. Nhưng không phải cho đến khi một đơn xin nào đó bị từ chối và kiện ra tòa”.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật