Theo các báo cáo, OpenAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Sam Altman đồng sáng lập và điều hành, đang thảo luận về việc hợp tác với Worldcoin – một công ty khác do chính Altman đồng sáng lập

Tuy nhiên, cuộc thảo luận hợp tác tiềm năng này diễn ra trong bối cảnh cả hai công ty OpenAI và Worldcoin đều đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ phía các cơ quan quản lý.

OpenAI – công ty trí tuệ nhân tạo (AI) được đồng sáng lập và điều hành bởi Sam Altman, đang thảo luận về việc hợp tác với Worldcoin của Tools For Humanity. Worldcoin là một công ty tập trung vào lĩnh vực thu nhập cơ bản toàn cầu (UBI) sử dụng tiền điện tử và xác minh danh tính, cũng được đồng sáng lập bởi Sam Altman.

Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, hai công ty đang đàm phán để thiết lập quan hệ hợp tác. Theo đó, OpenAI sẽ cung cấp các giải pháp và dịch vụ AI cho Worldcoin, với tiềm năng mở rộng hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Bất kỳ sự hợp tác nào giữa OpenAI và Worldcoin gần như chắc chắn sẽ thu hút sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý, do vai trò của Altman trong cả hai công ty.

Giám đốc điều hành của Tools for Humanity – Alex Blania, chia sẻ với Bloomberg: “Tôi nghĩ lý do [bị giám sát chặt chẽ hơn] chỉ đơn giản là vì Sam [Altman]. Giống như việc [OpenAI và Worldcoin] nhận được nhiều sự chú ý hơn mức thông thường đối với một công ty hoặc dự án có quy mô như vậy.”

Tuy nhiên, không rõ ý chính xác của Blania trong bình luận này. Worldcoin hiện là một trong những dịch vụ thu nhập cơ bản toàn cầu và xác minh danh tính hoạt động tích cực nhất trên thế giới với trung bình hai triệu người dùng mỗi ngày.

Đây không phải lần đầu tiên cả OpenAI và Worldcoin phải đối mặt với tranh cãi và sự giám sát chặt chẽ từ phía các cơ quan quản lý. Gần đây, OpenAI đã thoát khỏi nguy cơ bị điều tra về mối quan hệ hợp tác với Microsoft như một vụ sáp nhập bởi các cơ quan chức năng của Liên minh Châu Âu, cuối cùng hoàn toàn tránh được những cáo buộc đó. Còn Worldcoin chỉ trong ba tháng đầu năm 2024 đã bị cấm hoạt động ở Bồ Đào Nha, Kenya và Tây Ban Nha.

Trong phần lớn năm 2024, Worldcoin tập trung mở rộng hoạt động. Theo Cointelegraph đưa tin gần đây, công ty đã ra mắt blockchain riêng, một giải pháp Layer 2 ưu tiên người dùng Worldcoin đã được xác minh là người thật  hơn là bot.

Về mảng tiền điện tử, Worldcoin gần đây thông báo sẽ tăng nguồn cung token WLD thêm 36 triệu đơn vị – trị giá khoảng $196M hiện tại – trong sáu tháng tới thông qua việc bán ra cho các tổ chức được lựa chọn.

Điều này diễn ra trong bối cảnh mức độ phổ biến của token – ít nhất là về phân phối – vẫn tiếp tục tăng. Semafor báo cáo rằng mặc dù có khoảng từ 300 đến 500 “quả cầu” (orbs) của công ty đang hoạt động, hiện tại họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Orbs là phần cứng mà Worldcoin sử dụng để quét mống mắt của người dùng – một phần của mắt người được coi là duy nhất, giống như vân tay – để đăng ký và xác minh danh tính kỹ thuật số của họ. Những người đăng ký dịch vụ ở các khu vực được phép có thể quét mắt để nhận 10 token WLD – hiện đang được giao dịch ở mức $4.81 tại thời điểm bài viết được xuất bản – cộng thêm hai token mỗi tháng sau đó.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật