Thám tử tiền điện tử cảnh báo về những kẻ lừa đảo đứng sau giao thức DeFi

Nhóm này được cho là liên quan đến một số vụ rug pull. Nhóm có 4 người, bao gồm: Magnate, Kokomo, Solfire và Lendora.

ZachXBT – nhà điều tra ẩn danh blockchain đã cảnh báo về một nhóm kẻ lừa đảo đang cố gắng dụ dỗ thêm nhiều nạn nhân tham gia vào một vụ lừa đảo mới bằng cách sử dụng hàng triệu USD tiền bị đánh cắp.

Trên X (trước đây là Twitter), ZachXBT đã tiết lộ kết quả điều tra về Leaper Finance  – một giao thức cho vay dựa trên Blast. Theo phân tích, nhóm này đứng sau một số vụ “rug pull”, bao gồm các vụ nhắm vào người dùng của Magnate ($6.5M), Kokomo ($4M), Solfire ($4.8M) và Lendora.

ZachXBT cũng nhấn mạnh rằng: “Trước đây, chúng đã cho phép tổng giá trị bị khóa (TVL) tăng lên đến 7 con số trước khi đánh cắp tất cả tiền do người dùng gửi vào giao thức và làm giả tài liệu KYC + sử dụng các công ty kiểm toán cấp thấp. Giờ đây, chúng đã tung ra các vụ lừa đảo trên Base, Solana, Scroll, Optimism, Arbitrum, Ethereum, Avalanche, v.v”.

Nhóm này cũng được cho là chịu trách nhiệm cho các vụ lừa đảo trên Hash DAO, Glori Finance và ZebraDAO. Tổng thiệt hại do nhóm gây ra ước tính lên tới hơn $20M.

Rug pull (kéo thảm) xảy ra khi những người phát triển một giao thức blockchain bất ngờ rút hết tất cả tiền của họ khỏi một nhóm thanh khoản (liquidity pool) hoặc ví dự án. Điều này về cơ bản là lấy hết tiền được đầu tư bởi những người khác. Rug pull thường diễn ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Điều này khiến nhà đầu tư nắm giữ những token hoặc tài sản vô giá trị.

Theo báo cáo nghiên cứu ngày 29 tháng 2 của công ty bảo mật blockchain Immunefi, đã có hơn $200M tiền điện tử đã bị mất do hack và rug pull trong hai tháng đầu năm 2024, tổng cộng qua 32 sự cố riêng lẻ.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật