Terra trở thành giao thức DeFi lớn thứ hai, vượt qua Binance Smart Chain

Hơn 18 tỷ đô la giá trị bị khóa (TVL) chỉ trên 13 dự án trên Terra

Mạng thanh toán phi tập trung Terra hiện là blockchain lớn thứ hai cho các giao thức DeFi xét về giá trị TVL. Terra, đứng sau Ethereum, đã vượt qua Binance Smart Chain (BSC) trong tuần này.

Terra có tới 13 dự án trị giá hơn 18,2 tỷ đô la theo phân tích của DeFiLlama. Vậy là có hơn 1,4 tỷ đô la trung bình cho mỗi giao thức, cao hơn so với mức 73 triệu đô la cho mỗi giao thức trên BSC. BSC chỉ có 16,5 tỷ đô la bị khóa trên 225 giao thức.

Các con số này tăng gần 42.000% so với tháng 12 năm 2020, khi các dự án DeFi trên Terra nắm giữ 42 triệu đô la giá trị.

Ethereum vẫn giữ vương miện DeFi với giá trị 152 tỷ đô la được khóa trên 361 giao thức. Các dự án DeFi dựa vào các hợp đồng thông minh thay vì người trung gian cho các dịch vụ tài chính như cho vay, giao dịch và đi vay.

DeFi nóng lên trên Terra

Dẫn đầu bảng xếp hạng TVL trên Terra là Anchor, một giao thức tiết kiệm cung cấp lợi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra. Anchor có giá trị hơn 7,7 tỷ USD và chiếm 42% TVL của Terra. Người dùng tích lũy tài sản thông qua một loạt các phần thưởng đa dạng từ blockchain.

Nhà cung cấp thanh khoản tài sản cố định Lido là nhà cung cấp dịch vụ thanh khoản tiếp theo trong danh sách với hơn 5,4 tỷ USD TVL. Ở vị trí thứ ba là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Terraswap, đã chứng kiến ​​TVL của nó tăng hơn 95% trong tuần qua. Terraswap khớp các giao dịch ngang hàng giữa những người dùng sử dụng hợp đồng thông minh của Terra. 

Tất cả tính thanh khoản, cũng như trên các DEX khác, do chính người dùng đóng góp. Để đổi lại phần thưởng token dựa trên lượng thanh khoản mà họ cung cấp cho mỗi cặp giao dịch.

Biểu đồ Terra TVL (DeFiLlama)

Metaverse và các ứng dụng trò chơi cũng đã tạo nên dấu ấn của họ trên Terra. StarTerra mới ra mắt gần đây, tự gọi mình là bệ khởi chạy được tích hợp token NFT, đạt giá trị 21 triệu đô la. Trong khi LoTerra, một loại hình xổ số phi tập trung, có giá trị hơn 311.000 đô la.

Token LUNA của Terra tăng gần 50% giá trị

Sự gia tăng của TVL trên Terra trùng với giá tăng của mã thông báo LUNA của nó. LUNA tăng 54% so với tuần trước, đạt mức giá cao nhất tại $83 vào sáng ngày 21.

Biểu đồ giá LUNA. Theo dữ liệu TradingView

Adrian Krion, Giám đốc điều hành của công ty trò chơi Web 3 Spielworks chia sẻ:

“Terra gần đây đã rất thành công cả về giá đồng xu LUNA và TVL trên các giao thức DeFi của nó. Nhu cầu về LUNA chủ yếu bắt nguồn từ UST, đồng ổn định thuật toán trên Terra được đúc bằng cách sử dụng (đốt) LUNA”


✍️✍️ Bạn đọc có thể tham khảo qua địa chỉ kenhbit.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bao gồm tin tức thị trường, tìm hiểu về các hệ sinh thái. kiến thức crypto, cập nhật và theo dõi xu hướng Meta, DeFi, GameFi, NFTs,…

Kênh Tin Cộng Đồng Crypto

Bài viết mới
Tin nổi bật