Người dùng Bitcoin đã chi một khoản phí kỷ lục lến đến 37.7 Bitcoin – tương đương khoảng $2.4M theo giá hiện tại – để có được vị trí hạn chế trên block diễn ra sự kiện Halving Bitcoin lần thứ tư

Khối halving năm 2024 đã trở thành khối được khai thác đắt đỏ nhất trong lịch sử Bitcoin, với việc người dùng đua nhau ghi vào chuỗi các tài sản hiếm thông qua giao thức Runes Protocol mới.

Người dùng Bitcoin đã chi một khoản phí kỷ lục 37.7 Bitcoin (BTC) – tương đương khoảng 2,4 triệu USD theo giá hiện tại – để có được vị trí hạn chế trên block diễn ra sự kiện Halving Bitcoin lần thứ tư. Vào lúc 7:09 (theo giờ Việt Nam) ngày 20 tháng 4, thợ đào Bitcoin ViaBTC đã sản xuất khối thứ 840.000, kích hoạt giao thức tự động giúp giảm phần thưởng dành cho thợ đào xuống 50%, từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC cho mỗi khối.

Theo dữ liệu từ trình khám phá block Bitcoin mempool.space, khối 840.000 nhanh chóng trở thành khối được tìm kiếm nhiều nhất trong lịch sử Bitcoin khi người dùng chi tổng cộng 37.67 BTC phí. Bao gồm cả khoản trợ cấp dành cho thợ đào là 3.125 BTC, tổng cộng 40.7 BTC – trị giá lên đến $2.6M – đã được trả cho thợ đào Bitcoin ViaBTC để sản xuất khối halving.

Phí giao dịch kỷ lục được cho là do các nhà đầu cơ đua nhau ghi và khắc những đồng satoshi hiếm lên khối halving. Phần lớn hoạt động này bắt nguồn từ sự cuồng nhiệt xung quanh giao thức Runes Protocol mới của Casey Rodarmor – người tạo ra Bitcoin Ordinals, được kích hoạt cùng thời điểm với halving.

Runes được quảng cáo như một cách hiệu quả hơn để tạo các token mới trên mạng lưới Bitcoin so với chuẩn token BRC-20 – một phương thức dựa trên Ordinals để tạo token trên Bitcoin.

Giống như BRC-20, Runes tận dụng mạng lưới Bitcoin và trả phí bằng Bitcoin để tạo token mới. Tuy nhiên, sự giống nhau dừng lại ở đó. Điểm khác biệt chính giữa Runes và BRC-20 là Runes sử dụng mô hình Unspent Transaction Output (UTXO) để “khắc” các token mới lên Bitcoin. Theo tài liệu giải thích giao thức từ Rodarmor, điều này trái ngược với mô hình tài khoản “ghi” được sử dụng bởi Ordinals.

Trong một bài đăng trên X vào ngày 20 tháng 4, Leonidas – nhà phát triển ẩn danh của Ordinals, tuyên bố rằng phí giao dịch trên năm khối Bitcoin gần đây nhất sau khối 840.000 đã vượt qua phần thưởng khai thác từ Coinbase.

Leonidas viết: “Những người dùng cuồng nhiệt của Runes đã tự tay bù đắp khoản giảm phần thưởng dành cho thợ đào từ halving”.

Theo dữ liệu tổng hợp từ mempool.space, tổng cộng $3.82M phí – không bao gồm trợ cấp cho thợ đào – đã được chi trên năm khối sau halving.

Ngoài cuộc chiến giành quyền khắc một trong những Rune đầu tiên, các nhóm đào Bitcoin cũng đang tranh giành thứ được gọi là một satoshi “epic”. Satoshi epic là satoshi đầu tiên – mệnh giá nhỏ nhất có thể của Bitcoin – được khai thác trên khối halving.

Vào ngày 15 tháng 4, Trevor Owens – đối tác quản lý tại The Bitcoin Frontier Fund đã viết rằng ông sẵn sàng treo giải thưởng từ $500.000 đến $1M để mua lại khối Bitcoin đầu tiên.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật