Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), vốn được biết đến với việc không mấy mặn mà với Bitcoin, đang bị chỉ trích về việc không hành động quyết liệt để ngăn chặn những kẻ lừa đảo

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang quá tập trung vào việc chỉ trích Bitcoin mà bỏ qua vô số trò lừa đảo thực sự của những kẻ lừa đảo trong ngành.

Người đồng sáng lập FTX – Sam Bankman-Fried, đã bị kết án 25 năm tù. Đồng sáng lập Apple – Steve Wozniak, vừa thắng kiện chống lại YouTube về việc sử dụng hình ảnh của ông để quảng bá các trò gian lận tiền điện tử trên trang web. Những kẻ lừa đảo tiền điện tử (hoặc các nền tảng chúng sử dụng) ngày càng bị bắt giữ và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến, nghĩa là sự chú ý của công chúng đối với các đồng tiền, mã thông báo hoặc nền tảng có vẻ như quá tốt để trở thành sự thật sẽ được đáp ứng bằng nhận thức rộng rãi rằng chúng thực sự là quá tốt.

Thật không may, khi tiền điện tử lấy lại sự phổ biến, nhiều trò gian lận hơn sẽ xuất hiện. Và một phương pháp quản lý phổ biến – chỉ trích Bitcoin – chỉ khiến nhiều người hơn rơi vào tay kẻ gian. Bản thân tôi cũng từng bị mạo danh trên mạng xã hội do mối liên hệ với blockchain, và những kẻ phạm tội đứng sau đã cố gắng lừa đảo tiền của những người theo dõi và bạn bè tôi. Mặc dù đã nộp các báo cáo cảnh sát và lệnh cấm, nhưng việc bắt giữ chúng vẫn không có tiến triển.

Có rất nhiều vấn đề trong tiền điện tử đáng để giải quyết. Nhưng từ châu Âu đến Hoa Kỳ, các nhà quản lý lại chiến đấu với cùng một “con quái vật” rơm là Bitcoin. Bình luận mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là một ví dụ: “Bitcoin đã thất bại trong lời hứa trở thành một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung toàn cầu và vẫn ít được sử dụng cho các giao dịch hợp pháp,” các quan chức ECB Ulrich Bindseil và Jürgen Schaaf viết trong một bài đăng trên blog của ECB.

Các phát biểu này đã tạo ra bàn đạp cho một số huyền thoại về tính tội phạm của Bitcoin đã bị bác bỏ hoàn toàn. Bài đăng của Bindseil và Schaaf chứa đựng rất nhiều sai lầm, nhưng sáu lĩnh vực đặc biệt gây khó chịu vì thiếu ngữ cảnh.

Thứ nhất, cả hai tuyên bố rằng việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (Bitcoin spot ETF) sẽ không khiến việc đầu tư vào Bitcoin trở nên an toàn. Thực tế không có khoản đầu tư nào là hoàn toàn an toàn. Không có tài sản niêm yết nào trên bất kỳ sàn giao dịch nào ở châu Âu an toàn hơn quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin, nhưng tính hợp pháp đi kèm với sự xác nhận của các tổ chức đến từ quy định của nó. Cặp đôi này đã bỏ qua ngữ cảnh đó trong những lời chỉ trích của họ.

Họ cũng cho rằng giá trị thực của Bitcoin là bằng 0 vì nó không hoàn thành lời hứa ban đầu của mình như một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung toàn cầu, và nói rằng nó không đáp ứng được tiêu chuẩn của một loại tài sản sinh lời. Điều này tương tự như tuyên bố vàng không có giá trị thực vì nó không còn được sử dụng làm tiền xu. Tuy nhiên, vàng vẫn có giá trị. Bitcoin cũng vậy. Mặc dù nó không được sử dụng cho các giao dịch mua hàng ngày, nhưng tính khan hiếm của nó đã biến nó thành một công cụ phòng ngừa lạm phát hữu ích cho các loại tiền tệ fiat. Bối cảnh về những gì làm cho một tài sản có giá trị là rất quan trọng ở đây, và nó đã bị bỏ qua.

Phải chăng những phát biểu này xuất hiện sau những câu hỏi ngày càng tăng từ phía người tiêu dùng châu Âu về các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (Bitcoin ETF) của Mỹ? Hay là do giá Bitcoin tăng so với các tài sản và tiền tệ truyền thống khác? Không, đó không phải là sự trùng hợp. Do đó, hoàn toàn hợp lý khi cho rằng bất kỳ nhà quản lý nào chọn những lý do lỗi thời này mà không tự nghiên cứu đều đang chơi một trò chơi chiến lược khác.

Các nhà quản lý chọn tấn công Bitcoin thay vì các mục tiêu hợp lý khác có thể vì cố tình tiếp tục thiếu hiểu biết về lĩnh vực này (đây là một vấn đề đặc biệt lớn vì Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang thiết kế đồng euro kỹ thuật số. Hoặc cũng có thể là một lựa chọn cố ý nhằm loại bỏ một số người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi tiền điện tử.

Cả hai cách tiếp cận này đều không tạo được niềm tin vào khả năng công nghệ của họ, nhưng quan trọng hơn, chúng không cung cấp cho công dân những gì họ cần để cảnh giác với những kẻ lừa đảo.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật