Lượng Ethereum Bị Đốt Cán Mốc 1 Triệu ETH Nhờ Giải Pháp EIP-1559

  Ethereum (ETH) ngày 24/11 đã ghi nhận một cột mốc lịch sử khi vượt ngưỡng 1 triệu ETH bị đốt nhờ nâng cấp EIP-1559

Một triệu ETH bị đốt nhờ nâng cấp EIP-1559

EIP-1559 được xem là một giải pháp có thể giải quyết được bài toán phí giao dịch của Ethereum. Kể từ ngày EIP-1559 được kích hoạt, sau sự kiện ‘hard fork London’. Tỷ lệ đốt của Ethereum được nâng lên mức 6,25 ETH/phút, nâng tổng số coin bị đốt cán mốc 1 triệu ETH coin ở thời điểm viết bài.

EIP-1559 có thực sự mang lại nhiều lợi ích?

Số lượng ETH bị đốt tăng, kỳ vọng sự khan hiếm trên thị trường

Đồng ETH đang có mức phí ngày càng cao trong thời gian qua. Đã có thời điểm, nó thật sự ở mức ‘cắt cổ’ với mức phí 60-70 USD cho mỗi giao dịch. Đó là mức phí cao nhất trong lịch sử được ghi nhận vào khoảng tháng 5/21. Ở thời điểm hiện tại, mức phí này giảm đi đáng kể, kèm theo đó là giải pháp EIP-1559.

EIP-1559 là một nâng cấp để áp đặt cơ chế BASE FEE cho phí giao dịch Ethereum. Bên cạnh đó, sự ra đời của nó mang lại nhiều triển vọng tích cực:

  • EIP-1559 giúp giảm thiểu mức phí khi giao dịch ETH
  • Nâng cao tỷ lệ đốt coin, giảm lượng cung, giúp đồng ETH ngày càng giá trị
  • Giúp hạn chế tình trạng lạm phát đối với ETH
  • Củng cố kỳ vọng ‘ETH trở thành đồng tiền thống trị’ thị trường crypto

EIP-1559 góp phần nâng cao mức độ ứng dụng của Ethereum

Nhờ vào mức chi phí giao dịch được kiểm soát, mức ứng dụng của ETH từ khoảng tháng 8 trở nên phổ biến và rộng rãi hơn. Với trào lưu NFT và game blockchain đã giúp tạo một khối lượng lớn giao dịch để đốt đi ETH. Theo đó, OpenSea và Axie Infinity là hai đại diện tiêu biểu.

Ngoài ra, các dự án DeFi lớn như Uniswap, MetaMask, 1inch và SushiSwap tiếp tục giữ vững vị thế là “huyết mạch” trung chuyển ETH và các stablecoin trên Ethereum như Tether (USDT) và USDC Coin (USDC) đi khắp hệ sinh thái.

Biến động giá ETH/USD theo CoinmarketCap

Nhìn vào biểu đồ, có thể nói ETH đã có mức tăng trưởng đáng ngưỡng mộ sau khi EIP-1559 được kích hoạt. Ở thời điểm viết bài, ETH đang có mức giá 4.240 USD, giá trị vốn hóa thị trường vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

Với sự thành công của EIP-1559 trong việc làm giảm nguồn cung ETH, các blockchain khác cũng đang lên đề xuất đốt coin, nổi bật nhất là BSC với bản nâng cấp BEP-95 triển khai vào cuối tháng này. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem, liệu BEP-95 có làm nên lịch sử cho Binance Smart Chain hay không.

Bài viết mới
Tin nổi bật