Kết quả bỏ phiếu chống lại lệnh cấm PoW

Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu chống lại lệnh cấm PoW, mang lại sự cứu trợ lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Phiên bản vừa phải của dự thảo khung quy định đã chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu của ủy ban ECON.

Trước đó, vào thứ Hai, các thành viên của Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu chống lại phiên bản Thị trường tài sản tiền điện tử, hoặc MiCA, dự luật có thể cấm hiệu quả tiền điện tử dựa trên bằng chứng công việc trong EU. Điều này đến như một sự cứu trợ to lớn cho ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi mà các đại diện của họ trước đây đã cảnh báo về mối đe dọa của một kịch bản quy định cứng rắn. 

MiCA là một khung quy định bao gồm 126 điều khoản cũng như kế hoạch chi tiết về việc thực hiện các điều khoản này của các tổ chức của EU và các quốc gia thành viên. Dự thảo đã được Ủy ban Châu Âu giới thiệu vào năm 2020 như một phần của chiến lược Tài chính kỹ thuật số của họ.

MiCA bao gồm một loạt các chủ đề liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như trạng thái của tất cả các loại tiền tệ chính và stablecoin, hoạt động của các nền tảng khai thác và trao đổi – với một số loại trừ đáng chú ý như tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành hoặc CBDC – mã thông báo bảo mật, không thể sử dụng được mã thông báo, hoặc NFT và tài chính phi tập trung, hoặc DeFi.

Nội dung chính của phiên họp quốc hội hôm thứ Hai nằm ở sự khác biệt đáng kể giữa hai phiên bản của dự thảo được đưa ra biểu quyết. Một trong số chúng chứa ngôn ngữ có thể cấm mọi hoạt động với tiền điện tử dựa trên giao thức Proof-of-Work (PoW). Đường có vấn đề sẽ yêu cầu các nhà cung cấp tiền tệ phải đệ trình một kế hoạch chi tiết về việc tuân thủ các tiêu chuẩn bền vững về môi trường của họ.

Trong trường hợp của Bitcoin (BTC) và một số hệ thống phi tập trung khác, về nguyên tắc không thể cung cấp thông tin chi tiết như vậy vì không có nhà điều hành trung tâm hiện tại hoặc người ra quyết định cá nhân hoặc tập thể.

Đó là lý do tại sao phiên bản dự thảo này trước đây đã được sửa chữa để loại bỏ sự bế tắc về quy định như vậy. Như thành viên Stefan Berger của Ủy ban Kinh tế và tiền tệ của Nghị viện Châu Âu đã khẳng định trước đó, ngôn ngữ có vấn đề không được xuất hiện trong bản dự thảo cuối cùng.

Cuối cùng, phiên bản cứng của MiCa đã xuất hiện trên sàn nhưng không được hỗ trợ bởi cơ chế của MEP. Như Patrick Hansen, người đứng đầu chiến lược tại công ty tiền điện tử Unstoppable Finance đã báo cáo, 32 thành viên của ủy ban ECON đã bỏ phiếu chống lại phiên bản hạn chế và chỉ 24 phiếu ủng hộ. Nhóm thiểu số thứ hai bao gồm phần lớn các thành viên của phe Xanh và Liên minh Cấp tiến của những người theo chủ nghĩa xã hội và dân chủ.

Phiên bản ôn hòa hơn của MiCA, hiện sẽ tiếp tục hành trình thông qua các tổ chức của EU, không có bất kỳ lệnh cấm trực tiếp hoặc liên quan nào đối với khai thác PoW. Thay vào đó, nó chỉ đạo Ủy ban Châu Âu, cơ quan giám đốc điều hành của EU, trình bày một đề xuất lập pháp “nhằm đưa vào phân loại tài chính bền vững của EU bất kỳ hoạt động khai thác tài sản tiền điện tử nào” trước ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Khai thác tiền điện tử vẫn có thể được phân loại là hoạt động “không bền vững” trước tháng 1 năm 2025, do đó sẽ không nhận được sự hỗ trợ và đầu tư của các công ty và chính phủ châu Âu. Tuy nhiên, điều này vẫn còn khá xa so với một lệnh cấm hoàn toàn, việc ban hành lệnh cấm có thể đã thay đổi đáng kể tình trạng tiền điện tử ở Châu Âu.

Tiếp theo đối với MiCa là sự xem xét ba chiều của Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu.

Nguồn: CoinTelegraph

Bài viết mới
Tin nổi bật