Điểm nổi bật của Web 3.0 (Semantic Web) thông qua ứng dụng blockchain

Cụm từ Web 3.0 (Viết tắt của Semantic Web) đang rất được quan tâm trong cộng đồng crypto Thế giới bởi sự đột phá về ý tưởng và cách mà nó vận hành trên nền tảng bockchain.

Web 3.0 là gì? Tiềm năng thay đổi nhân loại của Web3

“WEB 3.0” TRỞ THÀNH CHỦ ĐỀ NỔI BẬT NHẤT

Điển hình là sự tăng lên ấn tượng mức độ quan tâm và số lượt tìm kiếm của người dùng trên Goolge Search. Cùng sự ra đời của nhiều hệ sinh thái, dự án, tựa Game khiến người dùng thích thú.

Cộng đồng Crypto Việt Nam cũng không ngoại lệ, số lượng người dùng tìm kiếm về Web 3.0 tăng đáng kể. Nó trở thành cụm từ mới lạ, hấp dẫn sự quan tâm đông đảo của cộng đồng.

Dữ liệu phản ánh mức độ quan tâm chủ đề Web 3 tại Việt Nam

Dữ liệu phản ánh mức độ quan tâm chủ đề Web 3 trên thế giới

Mặc dù thuật ngữ World Wide Web đã được biết và sử dụng từ rất lâu. Nhưng độ phổ biến và hiểu biết của người dùng chưa cao. Theo dữ liệu thống kê của nhà phát triển Goolge cho thấy, hầu như chẳng ai quan tâm lắm tới chúng. Tới khoảng thời gian gần đây, Web 3.0 mới thực sự vụt sáng trở thành chủ đề nóng hổi, không ngừng được nhắc tới.

(Trước đó, kenhbit.com cũng đã có giới thiệu chi tiết về web 3.0. Mời bạn đọc tham khảo thêm tại đây)

Web 3.0 là phiên bản nâng cấp từ Web 2.0

Perkembangan Website. Sejarah Website , Web 1.0 sampai 3.0… | by Mahmudd  Bro | Medium
Hình ảnh minh họa các giai đoạn

Hiện nay, đã có rất nhiều tài liệu, trang tin tức giải thích một cách tường tận thuật ngữ Web 1.0, Web 2.0, Web 3.0 là gì và tiến hành so sánh chúng. Hiểu nôm na một cách đơn giản thì:

Chuyển nhượng mảng kinh doanh chính, cái tên Yahoo sẽ biến mất

Web 1.0 là?

Web 1.0 là cách mà người ta gọi tên cho giai đoạn phát triển ban đầu của World Wide Web, thời đại của các trang web tĩnh. Lúc này, người dùng chỉ có thể tiếp nhận thông tin mà không thể góp ý hay phản hồi lại.

Ví dụ: Điển hình như yahoo, thư điện tử, kênh truyền hình,….

Sau thời gian tồn tại, nhận thấy các hạn chế của các web tĩnh. Người ta ngày càng có nhiều đòi hỏi, yêu cầu cao hơn vì thế con người sáng tạo ra web 2.0

Web 2.0 là?

Web 2.0 là nơi mà có sự trao đổi thông tin từ hai hay nhiều chiều. Người tiếp nhận có thể phản hồi lại thông tin do nền tảng cung cấp, tương tác qua lại với nhau giữa các người dùng tạo ra mạng lưới kết nối.

Ví dụ: Điện thoại di động, mạng xã hội và điện toán đám mây,…

Facebook, Messenger, Instagram đồng loạt sập toàn cầu
Ứng dụng mang xã hội chia sẻ và trao đổi thông tin

Cũng sau thời gian phát triển, khi các thông tin quá công khai, rõ ràng và ai ai cũng có thể tìm kiếm, tiếp cận. Xảy ra nhiều vấn đề cần giải quyết như tính bảo mật, quyền riêng tư,…người ta muốn hoạt động một cách ẩn danh hơn so với sự công khai trước đó.

Ví dụ: Khi sử dụng facebook, bạn cung cấp năm sinh, tên, tuổi, hình ảnh, vị trí,….những thứ rất riêng tư lại được lưu trữ thành dữ liệu, việc bị phát tán và xâm phạm quyền riêng tư diễn ra thường xuyên.

Việc có quá nhiều nền tảng, ứng dụng, sự chuyển đổi qua lại và tìm kiếm thông tin hạn chế.

Ví dụ: Facebook, Twitter, Weibo,…chúng không hề liên quan và người dùng không thể sử dụng chung một tài khoản. Điều này khiến người ta cảm thấy bất tiện, muốn hệ sinh thái tích hợp tất cả.

Web 3.0 chính là bản nâng cấp của Web 2.0, nó xuất hiện để giải quyết nhu cầu đó.

Web 3.0 là?

Web 3.0 (Semantic Web) là giai đoạn thứ 3 của World Wide Web nhằm tạo ra các trang web và các ứng dụng web thông minh. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet kết nối vạn vật (Internet of Thing – IoT).

Hiện tại Web 3.0 đang được phát triển, mục tiêu cuối cùng của Web 3.0 là tạo ra các trang web thông minh, kết nối vạn vật và hòa nhập vào nhau.

Blockchain cũng chính là nền tảng cơ bản của web 3.0

Công nghệ Blockchain là gì? Xu hướng Blockchain mà bạn nên biết
Blockchain chính là chìa khóa tiến tới Web 3.0

Ví dụ: Đơn giản nhất là Siri – trợ lý ảo của Apple.

Nếu bạn mở Siri và hỏi: ‘Quán cà phê gần nhà nhất”. Siri đưa ra kết quả ngay lập tức với Tên, Địa chỉ cụ thể, Hướng dẫn luôn bạn cách đi tới đó mà không cần bạn phải yêu cầu hay thao tác gì thêm.

Tuy nhiên, độ chính xác của nó thì sao. Điều này yêu cầu lượng dữ liệu mà Siri có phải thật lớn, đủ để không bỏ sót một ngóc nghách nào xung quanh nhà bạn. Biết đâu, nhà bên cạnh mới mở quán cà phê mà chưa được ghim lên bản đồ thì sao?

Vậy Web 3.0 lý tưởng sẽ ra sao?

Nếu như ở web 1.0 và web 2.0, mã nguồn chính là yếu tố cốt lõi để xây dựng thuật toán. Các mã nguồn này không liên kết với nhau, mã nguồn của facebook khác với instagram, mã nguồn của zing mp3 khác với Spotify.

Thì với Web 3.0, người dùng không cần phải tải cả Zing mp3 và Spotify, dữ liệu của chúng đều được liên kết với nhau dựa trên Blockchain. Nên web 3.0 thực sự hoàn thiện là giai đoạn mà con người có thể kết nối vạn vật chỉ thông qua nền tảng duy nhất.

Tại sao? Bởi Blockchain là phát minh vĩ đại, nó là cơ sở phân cấp lưu trữ nhiều thông tin từ nhiều khối thông tin bằng cách mã hóa. Khả năng lưu trữ của Blockchain được mở rộng theo thời gian, không bị giới hạn, không bị đánh cắp, không có bất kỳ bên thứ ba nào có thể theo dõi…

Tìm hiểu web 3.0 thông qua ứng dụng thực tế

nền tảng web 3.0
Một vài DApp ví dụ về ứng dụng Web 3..0

Như trên hình, có thể thấy tất cả các ứng dụng web 2.0 khi kết hợp công nghệ blockchain sẽ thành sản phẩm web 3.0.

Brave được xem là phiên bản nâng cấp Google.

IPFS là phiên bản nâng cấp của Google drive.

Hệ điều hành EOS là phiên bản nâng cáp thay thế cho IOS….và nhiều DApp tương tự khác.

Các DApp mới được tạo ra, đơn giản chỉ để xây dựng hệ sinh thái web 3.0 sở hữu nhiều ứng dụng mà web 2.0 đang vận hành.

Ví dụ: so sánh Google và Brave

Brave được xem như phiên bản web 3.0 của Google

Không phải ai cũng thực sự cần quan tâm web 3.0

Web 3.0 là xu hướng phát triển manh tính đột phá trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, bất kỳ một sản phẩm, ứng dụng hay dịch vụ nào cũng có phân khúc nhóm quan tâm nhất định.

Có thể phải mất rất nhiều thời gian nữa, con người mới có thể hoàn toàn hiểu và làm quen được với những thuật ngữ mới lạ của hệ sinh thái hoạt động theo phương thức phi tập trung này.

Bài viết mới
Tin nổi bật