Cựu giám đốc điều hành của Cred bị buộc tội chuyển tiền gian lận và rửa tiền

Sau phiên tòa đầu tiên vào ngày 2 tháng 5, cựu Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của Cred phải quay lại tòa để nhận tội vào ngày 8 tháng 5.

Ba cựu giám đốc điều hành của Cred – một công ty cho vay tiền điện tử đã tuyên bố phá sản, đã bị buộc tội thực hiện các hành vi gian lận chuyển tiền và rửa tiền trước khi công ty này nộp đơn phá sản vào tháng 11 năm 2020.

Văn phòng luật sư liên bang miền Bắc California tuyên bố trong một thông cáo báo chí vào ngày 3 tháng 5 rằng: “Vụ truy tố này thể hiện rõ quyết tâm của chúng tôi trong việc loại bỏ những kẻ lừa đảo khỏi thị trường và đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư.”

Cựu Giám đốc điều hành Daniel Schatt và Giám đốc tài chính Joseph Podulka bị cáo buộc 13 tội danh liên quan đến gian lận chuyển tiền và rửa tiền. Trong khi đó, Giám đốc điều hành thương mại James Alexander bị buộc 4 tội danh tương tự.

Theo Mark Mosley, Quyền Đặc vụ phụ trách điều tra hình sự của Sở thuế vụ Mỹ (IRS Criminal Investigation Acting Special Agent in Charge), vụ việc này cho thấy một âm mưu lừa đảo, đánh lừa các nạn nhân tiềm năng hàng trăm triệu đô la tiền điện tử theo giá thị trường.

Khi Cred tuyên bố phá sản vào tháng 11 năm 2020, Cointelegraph đã đưa tin về việc nhiều người dùng lên mạng xã hội để bày tỏ lo ngại và hỏi rằng liệu tiền của họ có an toàn không.

Các công tố viên cáo buộc ba cựu giám đốc điều hành đã đánh lừa khách hàng về các hoạt động cho vay và đầu tư của Cred.

Cred được cho là đã tuyên bố rằng họ chỉ thực hiện cho vay được thế chấp hoặc bảo lãnh, các khoản đầu tư tiền điện tử của họ được bảo hiểm và họ duy trì phương pháp mọi thời tiết để chống lại biến động thị trường.

Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc rằng Cred đã thực hiện các khoản vay không được thế chấp hoặc bảo lãnh.

Schatt và Podulka đã có mặt tại tòa lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 5 và phải quay lại để nhận tội vào ngày 8 tháng 5. Ngày ra tòa đầu tiên của Alexander vẫn chưa được ấn định.

Các cáo buộc này được đưa ra trong bối cảnh cựu Giám đốc điều hành của công ty cho vay tiền điện tử Alex Mashinsky đang chuẩn bị cho phiên tòa tuyên án vào tháng 9 năm 2024. Mashinsky phải đối mặt với 7 tội trọng sau khi công ty của ông sụp đổ vào tháng 7 năm 2022.

Trong khi đó, Genesis, một công ty cho vay tiền điện tử khác đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 1 năm 2023, đang nỗ lực giải quyết các khoản nợ với các chủ nợ. Vào ngày 2 tháng 4, Genesis đã bán thanh lý khoảng 36 triệu cổ phiếu GBTC, thu về $2.1B giá trị Bitcoin.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Bài viết mới
Tin nổi bật