Cơ quan thuế Ấn Độ thu hồi 6,62 triệu đô la từ WazirX vì tội trốn thuế

Cơ quan Thuế tại Ấn Độ đã thu hồi khoản tiền từ sàn giao dịch tiền điện tử WazirX. Nguyên nhân đến từ hành vi trốn thuế của WazirX từ khoản tiền hoa hồng thương mại trị giá 5,43 triệu đô la.

Sàn giao dịch WazirX bị phạt vì trốn thuế

Sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ WazirX được báo cáo đã thanh toán hơn 6,6 triệu đô la (49,2 crore rupee). Khoản nộp thuế sau khi bị phát hiện trốn Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đối với hoa hồng thương mại. Tổng số tiền thu hồi bao gồm khoản thuế đang chờ xử lý là 5,43 triệu đô la (40,5 crore rupee), tiền lãi và tiền phạt.

WazirX đã phạm phải một gian lận thuế GST điển hình. Nó liên quan đến việc tạo hóa đơn giả mà không có sự trao đổi hàng hóa thực sự.

Theo Thời báo Kinh tế của phương tiện truyền thông địa phương. Cục thuế đã phát hiện ra rằng WazirX sử dụng token WRX nội bộ của mình để nhận hoa hồng. Mã token này được phân phối bởi Zanmai Labs. Cuộc điều tra đã phân tích sâu hơn và cho thấy vấn đề gian lận từ sàn giao dịch. WazirX đã không thánh toán khoản thuế dựa trên 18% tổng số token được phát hành.

Các nhà điều tra tiết lộ rằng WazirX đã trả GST trên 0,2% hoa hồng mà nó tính phí người dùng bằng nội tệ, tức là đồng rupee. Cụ thể:

“Nhưng trong trường hợp nhà giao dịch chọn giao dịch bằng tiền WRX. Hoa hồng được tính là 0,1% khối lượng giao dịch và họ không phải trả GST cho khoản hoa hồng này”.

Cũng cần lưu ý rằng các token WazirX và WRX thuộc sở hữu của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. 

Giám đốc điều hành WazirX luôn đề cao vai trò của thuế

Giám đốc điều hành WazirX Nischal Shetty trước đây đã nói về tầm quan trọng của các quy định đối với hình thức bán lẻ.

Ông cũng cảnh báo rằng quy định không rõ ràng có thể gây hại cho sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử. Đồng thời tạo ra nhiều kẽ hở cho các hành vi trục lợi. Nischal nói:

“Có một thị trường trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la ngoài kia, và sẽ không đợi bất kỳ quốc gia nào tham gia. Tôi đã tweet ‘#IndiaWantsCrypto’ trong hơn 1.000 ngày với mục tiêu duy nhất là mong muốn có quy định về tiền điện tử ở Ấn Độ”.

Ấn Độ đang nỗ lực để tiếp cận gần hơn các quy định tiền điện tử

Mặc dù khái niệm GST còn khá mới trong lãnh thổ của quốc gia này. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ trước đây đã đồng ý thể hiện sự khoan hồng đối với những người phá sản và lừa đảo. Thường giải quyết những vụ việc như vậy bằng hình phạt tiền và khả năng bị ngồi tù có tỷ lệ thấp. 

Người phát ngôn của Zanmai Labs kết luận:

“Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng các quy định sẽ giúp cho chúng tôi có cái nhìn rõ ràng hơn về thuế. Để chúng tôi có thể phối hợp với các nhà lập pháp và tiếp tục là một doanh nghiệp có trách nhiệm”.

Trong nỗ lực giúp chính phủ Ấn Độ quyết định các luật về tiền điện tử. Liên đoàn các ngành công nghiệp Ấn Độ (CII) đã đề xuất coi tiền điện tử là một loại chứng khoán đặc biệt.

Theo một báo cáo được phát hành bởi Hiệp hội thương mại phi chính phủ. Cho thấy CII đề xuất xây dựng các quy định mới liên quan đến thị trường tiền điện tử. Thay vì điều chỉnh chúng theo luật chứng khoán hiện hành.

CII đã đề xuất một điều khoản đặc biệt về thuế thu nhập và luật GST. Và coi tiền điện tử như một loại tài sản cho các mục đích thuế.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật