Người sáng lập Tron – Justin Sun- bị phát hiện hai mặt đối với Nga và Ukraine

Người sáng lập Tron đã là một người ủng hộ nổi bật trong việc gây quỹ tiền điện tử cho Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga. Nhưng một bình luận chỉ được đăng trên mạng xã hội Trung Quốc của anh ấy đã gửi đi một thông điệp ủng hộ Nga.

Ủng hộ Ukraine gây quỹ từ thiện và cuộc gặp với Nga nói về blockchain

Justin Sun dường như đang phòng ngừa các rủi ro chính trị của mình.

Trong chưa đầy một tuần, chính phủ Ukraine đã huy động được hơn 50 triệu đô la tiền điện tử sau khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược quy mô đầy đủ vào ngày 23 tháng 2.

Các đối thủ nặng ký về tiền điện tử đã nhanh chóng thể hiện sự ủng hộ của họ, thông báo hàng triệu khoản quyên góp cho chính nghĩa . Justin Sun, nhà ngoại giao và là người sáng lập blockchain Tron nổi tiếng, nhanh chóng nổi lên như một tiếng nói lớn trong phong trào gây quỹ tiền điện tử cho Ukraine.

Nhưng trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc của mình, anh ấy đã có một cách tiếp cận hơi khác. Ngoài việc viết và xuất bản các bài đăng về việc gây quỹ cho Ukraine, vào ngày 1 tháng 3, anh ấy đã đăng thông điệp bằng tiếng Trung Quốc sau đây lên cả tài khoản Twitter và Weibo ở Trung Quốc của mình , đề cập đến cuộc gặp online với một nhà ngoại giao Nga:

“Trong cuộc gọi điện video với Đại sứ Dmitry Lyakishev của [Tổ chức Thương mại Thế giới] Nga, chúng tôi đã thảo luận về cách công nghệ có thể được sử dụng cho các trường hợp nhân đạo vì sự phát triển của Nga, chẳng hạn như việc sử dụng công nghệ blockchain để giúp những công dân không có quyền truy cập vào hệ thống tài chính . Hy vọng sẽ tăng cường hợp tác trong tương lai với Nga! ”

Thông báo này đáng chú ý không xuất hiện trên tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của anh ấy , tài khoản có 3,3 triệu người theo dõi.

Là một nhân vật tiền điện tử nổi tiếng với lượng người theo dõi lớn ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, có vẻ như Sun đang đi vào một vòng xoáy chính trị ngay bây giờ. Trong khi phần còn lại của thế giới phần lớn lên án cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine, dư luận trực tuyến ở Trung Quốc có xu hướng thiện cảm hơn với Nga.

Mọi người đã nghĩ gì về hành động hai mặt này của Justin Sun

Theo nhận định của các chuyên gia, việc Justin Sun có hai thái độ khác nhau về xung đột Nga – Ukraine là vô cùng dễ hiểu, vì đối tượng nhắm đến của các động thái huy động quyên góp cho Ukraine và hỗ trợ Nga là khác nhau.

Justin Sun

Một mặt, bài đăng ủng hộ Ukraine là nhắm đến cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu và đặc biệt là phương Tây, nơi tâm lý phản đối Nga và bài chiến tranh đang lan rộng. Việc đứng về phía Ukraine chắc chắn sẽ lấy được lòng của công chúng và xây dựng hình ảnh Justin Sun là một con người theo lẽ phải.

Ở chiều ngược lại, tại Trung Quốc, nơi đa số dư luận lại ủng hộ Nga và bài phương Tây hơn, việc giúp thúc đẩy công nghệ blockchain cho một quốc gia mà đang bị phương Tây cô lập cũng sẽ khẳng định Sun là một doanh nhân công nghệ đích thực và sẵn sàng giúp đỡ những người đang cần nó nhất.

 Về cuộc gặp của Sun với nhà ngoại giao Nga đã có rất nhiều bình luận ủng hộ như:

“Tôi quá thuyết phục, anh ấy tuyệt vời, một kẻ cơ hội suôn sẻ, không biết phải chọn gì cho đến phút cuối cùng,”

“Liệu anh ấy có chân thành gây quỹ trên các nền tảng khác hay không, tôi thực lòng không biết. Có lẽ đó là một nỗ lực để thu hút sự chú ý về bản thân với một chủ đề mà hiện nay khán giả phương Tây. Có lẽ trong cả hai trường hợp, đó là một chiến dịch quan hệ công chúng ”Denisov nói.

Bài viết mới
Tin nổi bật