Bộ trưởng Ấn Độ: 11 sàn giao dịch tiền điện tử bị phạt vì trốn thuế trong năm tài chính 22

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã trích dẫn sự không rõ ràng xung quanh các tấm GST hiện hành, dẫn đến việc bỏ qua các khoản thuế.

Việc trốn thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) của các sàn giao dịch tiền điện tử đã được đưa ra tại Quốc hội Ấn Độ vào ngày 28 tháng 3. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhà nước Pankaj Chaudhary đã thông báo rằng 11 nền tảng tài sản kỹ thuật số như vậy đã bị phạt vì trốn thuế trong giai đoạn 2021-22. 

Trốn thuế bởi các sàn giao dịch tiền điện tử

Tổng số tiền trốn thuế của các công ty này lên tới Rs. 81,54 crore (tương đương 1,08 triệu USD), và với một khoản tiền phạt, cơ quan Thuế Hàng hóa và Dịch vụ Trung ương (CGST) đã thu hồi Rs. Bộ trưởng thông báo cho Lok Sabha, Hạ viện của Quốc hội Ấn Độ, 95,86 crore (1,2 triệu USD).  

Bộ trưởng tài chính cấp cơ sở đã cung cấp thông tin này để trả lời một câu hỏi đồng thời giải thích rằng chính phủ Ấn Độ không thu thập dữ liệu về các sàn giao dịch tiền điện tử. Vụ trốn thuế đã được phát hiện bởi CGST, một bộ phận thuộc Ủy ban Thuế gián thu Trung ương (CBIT).

Những trường hợp trốn thuế của các sàn giao dịch tiền điện tử đã được đưa ra ánh sáng vào tháng Giêng năm nay. WazirX thuộc sở hữu của Binance (Zanmai Labs) là người mặc định lớn nhất với lõi 40,51 Rs (khoảng 0,53 triệu USD).

Các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số khác nằm trong danh sách những kẻ trốn thuế GST bao gồm CoinDCX, Buy Ucoin, CoinSwitch Kuber, UnoCoin, Flitpay, Zeb IT Services, Secure Bitcoin, Giottus Technologies, Awlencan Innovations (Zebpay) và Discidium Internet Labs. 

Phân loại không rõ ràng dẫn đến mặc định thuế

Hầu hết các địa điểm giao dịch đã thanh toán các khoản thuế và tiền phạt ngay lập tức với khẩu lệnh chung rằng việc vỡ nợ là do sự không rõ ràng trong các quy tắc GST áp dụng cho các sàn giao dịch đó. 

Trong các cuộc điều tra này, vấn đề phân loại các sàn giao dịch tiền điện tử giữa bốn sàn GST đã được đưa ra. Hiện tại, những công ty như vậy được phân loại là nhà cung cấp dịch vụ tài chính và mức thuế GST là 18% sẽ được áp dụng.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ Ấn Độ đánh thuế 30% đối với lợi nhuận trên tài sản kỹ thuật số và 1% TDS đối với tất cả các giao dịch tiền điện tử thông qua ngân sách 2022-23, các cơ quan quản lý GST đang có kế hoạch xếp các sàn giao dịch tiền điện tử vào cùng loại với cá cược, cờ bạc, ngựa -racing, v.v., thu hút mức thuế GST là 28%.

Mặc dù các nhà chức trách đã áp dụng thuế đối với lợi nhuận và giao dịch tiền điện tử, nhưng họ vẫn chưa làm rõ liệu tiền điện tử và sàn giao dịch có hợp pháp trong nước hay không. Hiện tại, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đều được đăng ký bên ngoài đất nước và họ duy trì các văn phòng kinh doanh trong đó.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã liên tục phản đối việc hợp pháp hóa tiền điện tử, ví chúng với các kế hoạch Ponzi.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật