Base Đạt $4B Tổng Giá Trị Được Khoá, Vượt Qua Ethereum và Arbitrum Về Số Giao Dịch Tháng

Mạng lưới layer-2 của Coinbase – Base, là mạng duy nhất trong top 5 giải pháp layer-2 của Ethereum ghi nhận gia tăng về tổng giá trị được khóa (TVL) trong 7 ngày vừa qua.

Điểm nhấn nổi bật là tổng giá trị được khóa (TVL) trên Base đã tăng vọt hơn 13,2% chỉ trong tuần qua, chính thức vượt qua mốc $4B lần đầu tiên. Không chỉ dừng lại ở sự gia tăng về TVL, Base còn ghi nhận số lượng giao dịch trong 30 ngày qua vượt qua cả Ethereum – mạng lưới blockchain hàng đầu hiện nay, và Arbitrum, đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong không gian Layer 2.

Dữ liệu từ L2BEAT cập nhật vào ngày 7 tháng 4 cho thấy tổng giá trị được khóa (TVL) của Base đạt $4.15B. Trong số đó gồm $1.45B là giá trị được bắc cầu theo chuẩn (canonically bridged value). Đây là giá trị của tài sản được khóa trên Ethereum để được đại diện trên Base. Và $2.7B còn lại là tài sản được đúc riêng trên Base (natively minted assets).

Base đang là giải pháp Layer 2 lớn thứ ba trên Ethereum tính theo tổng giá trị được khóa (TVL). Base vượt qua đối thủ Blast ở vị trí thứ tư khoảng $1.4B. Tuy nhiên, Base vẫn còn khoảng cách với các đối thủ khác đó là Optimism – khoảng $3.5B và Arbitrum – khoảng $14.6B.

Trong số 5 giải pháp Layer 2 hàng đầu tính theo tổng giá trị được khóa (TVL), Base là dự án duy nhất ghi nhận mức tăng trong tuần qua. Các đối thủ khác đều chứng kiến sự sụt giảm. Starknet có mức giảm TVL lớn nhất: 10.2%, tiếp theo đó là Optimism giảm 9.1%, Arbitrum giảm 5.5% và Blast giảm 2.4%.

Sự tăng vọt TVL của Base diễn ra đồng thời với việc hoạt động trên mạng lưới này đạt đỉnh cao. Số lượng giao dịch của Base trong 30 ngày qua đã đạt đến 50.34M, vượt qua Arbitrum (40.1M) và cả Ethereum (37.9M).

Trung bình mỗi giây Base có thể xử lý lượng giao dịch tăng 29,7% so với tuần trước. Trong ngày qua, trung bình mỗi giây Base xử lý được 35.19 giao dịch. Mức TPS trung bình của Base hiện cao hơn tổng TPS của hai đối thủ cạnh tranh layer 2 là Arbitrum (16.61 TPS) và Ethereum (13.91 TPS).

Mặc dù Base đang gặt hái được nhiều thành công, sự nổi tiếng của nó cũng đồng thời thu hút những kẻ lừa đảo. Theo báo cáo, mạng lưới Base đã chứng kiến sự gia tăng 18 lần về số vụ lừa đảo đánh cắp tài sản kỹ thuật số (phishing scam) thành công trong quý 1 năm 2024, với số tiền lên đến $3.35M bị đánh cắp chỉ tính riêng tháng 3.

Ethereum đang tập trung các nỗ lực phát triển để cải thiện khả năng xử lý dữ liệu giao dịch Layer 2 của blockchain. Một ví dụ điển hình là bản cập nhật Dencun diễn ra vào ngày 13 tháng 3 năm 2024, giúp giảm phí giao dịch Layer 2.

Trong khi đó, các giải pháp Layer 2 như Base có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ những hạn chế của Ethereum. Các nhà phân tích của VanEck ước tính hệ sinh thái mở rộng quy mô của Ethereum sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 1$T vào năm 2030.

Bài viết mới
Tin nổi bật