Web 3.0 là gì? Top 5 dự án web3 nổi bật

Web 3.0 là thế hệ tiếp theo của World Wide Web.

Mặc dù Web đã phát triển rất mạnh trong nhiều năm qua, nhiều người dùng vẫn còn cảm thấy lo lắng về giới hạn của chúng theo cấu trúc hiện tại. Vì lý do này, một lượng lớn người dùng tin rằng Web 3.0 sẽ đem lại những trải nghiệm cao cấp hơn.

Web như chúng ta đã biết

Khoảng từ năm 1991 cho đến đầu những năm 2000, hầu hết người dùng Web đều là những người tiêu thụ thụ động nội dung. Các trang web cung cấp số liệu và chỉ có thể đọc, điều này có nghĩa nhiều người dùng Internet cảm thấy bị giới hạn tương tác rất nhiều.

Vào những ngày đầu khi Internet có mặt, nội dung được sử dụng từ những trang web tĩnh bởi ISPs (Internet Service Providers) hoặc những trang như GeoCities. Các thông tin được chuyển đổi ở tốc độ rất nhanh nhưng tính tương tác thì gần như không có.

Nhờ có sự phát triển của công nghệ server vào năm 1999, tốc độ kết nối Internet đã tăng nhanh, quá trình biến đổi từ Web 1.0 tới Web 2.0 diễn ra rất nhanh chóng.

Tua nhanh tới thời kỳ mở đầu của Web 2.0 đầu thập niên 2000, tính tương tác tăng cao đã giúp cho người dùng có nhiều cơ hội sáng tạo nội dung hơn. Các trang mạng xã hội như MySpace và Facebook đã tạo ra những nền tảng có thể tương tác giữa người dùng dưới nhiều dạng nội dung khác nhau. Kỷ nguyên của Web 2.0 đã được định danh với phần lớn nội dung nằm trong 3 điều sau: di động, xã hội và điện toán đám mây.

Web 3.0 là gì?

Tim Berners-Lee, nhà sáng tạo World Wide Web đã miêu tả Web 3.0 là “đọc-ghi-thực hiện”. Đây là một phiên bản của Web cho người dùng quyền tạo và sử dụng công cụ và phần mềm của chính họ, chứ không phụ thuộc vào người khác nữa.

Web 3.0, mặc dù vẫn đang ở giai đoạn “lý tưởng”, đã hứa hẹn sẽ tạo ra những mạng mở, ít phụ thuộc nhất có thể. Nó bao gồm một số yếu tố có thể đóng vai trò là nền tảng cho sự thành công: điện toán biên, mạng dữ liệu phi tập trung, đồ họa 3D và trí tuệ nhân tạo.

Semantic Web là một khái niệm được đề xuất trong những năm 1990 bởi các thành viên của World Wide Web Consortium. Nó nhằm mục đích cung cấp ý nghĩa cho các từ để máy móc có thể đọc được nội dung trên web. Điều này giúp các chương trình chia sẻ, kết nối và tạo nội dung trên web dễ dàng hơn.

Với Semantic Web, các chương trình sẽ có thể tổ chức một loạt các tập dữ liệu để thực hiện các tác vụ.

Ví dụ: rất nhiều nội dung hiện không được gắn thẻ, có nghĩa là các công cụ tìm kiếm phụ thuộc chủ yếu vào từ khóa để xác định nội dung có liên quan. Điều này có thể dẫn đến kết quả tìm kiếm kém chính xác hơn. Việc tạo ra một ngôn ngữ chung trên Internet sẽ giúp việc tổ chức, sáng tạo và sử dụng nội dung trở nên đáng tin cậy hơn.

Trí tuệ nhân tạo là một công cụ cực kỳ cần thiết để xây dựng Web trong tương lai. Semantic Web giúp trí tuệ nhân tạo dễ dàng thực hiện xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn, cho phép kết quả tìm kiếm nhanh hơn và chính xác hơn, cùng nhiều lợi ích khác.

Thiết kế ba chiều sẽ được ưu tiên trong Web 3.0 khi người dùng có được khả năng tương tác cao trong các hướng dẫn và trò chơi máy tính. Sự chuyển đổi từ văn bản sang hiển thị trực quan có thể tạo thành một phần chính của Web 3.0.

Mạng lưới chuỗi khối cung cấp các phương pháp lưu trữ và sử dụng dữ liệu mới. Mạng lưới phân quyền, minh bạch của một chuỗi khối kết hợp với hệ thống đồng thuận của nó cho phép chia sẻ thông tin có thể xác minh được, dựa trên các quy tắc đã đồng ý được nhúng trong mã.

So sánh Web 2.0 và Web 3.0

Cấu trúc hiện tại của Internet dựa trên phương pháp truyền thống, dữ liệu và nội dung kỹ thuật số được tổ chức bằng cách sử dụng các thẻ và nhãn do người dùng thêm vào để xác định nội dung.

Các trang web được liên kết và dữ liệu được chia sẻ giữa các trang web phần lớn phụ thuộc vào kiến thức của đám đông về nội dung của chúng. Với Web 3.0, máy móc có thể nhận ra nhiều loại tập dữ liệu hơn để phân loại nội dung. Điều này giúp thu hút người dùng dễ dàng hơn với nội dung hữu ích hơn.

Những người trung gian cung cấp các lớp tin cậy xã hội kỹ thuật số trên Web 2.0 có xu hướng phụ thuộc vào việc khai thác hơn là thu hút giá trị. Họ giữ mức quyền lực cao không tương xứng, điều này khiến mọi người trên nền tảng của họ có nguy cơ mất dữ liệu mà họ không muốn cung cấp.

Các công cụ dành cho nhà phát triển cũng có tính tập trung cao ở chỗ chúng hầu như luôn thuộc sở hữu của các công ty tư nhân. Điều này bao gồm các API thuộc sở hữu của các công ty công nghệ lớn như Facebook.

Ngoài ra, các nền tảng mạng mà các nhà phát triển phụ thuộc vào để tạo các trang web và ứng dụng là riêng tư theo mặc định, có nghĩa là cần có các bộ quyền phức tạp (thường là từ các công ty công nghệ lớn) để sử dụng mạng cho việc phát triển phần mềm. Điều này tạo nên một mạng khép kín với các quy tắc cứng nhắc.

Cấu trúc dữ liệu cơ bản của Internet phi tập trung (Web 3.0) dựa trên blockchain thay vì một cơ sở dữ liệu thông thường. Cấu trúc dữ liệu loại bỏ nhu cầu về tên người dùng và mật khẩu và tính chất chống giả mạo của blockchain cung cấp sự hợp tác dễ dàng giữa các nhóm khác nhau trong các dự án mở.

Các dự án có thể được lưu trữ trên đám mây phi tập trung và các trung tâm dữ liệu độc lập, cấu trúc hoàn hảo cho các mạng và công cụ công cộng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các nền tảng như vậy mà không cần phải xin phép những người quản lý cổng tập trung hoặc công nghệ lớn.

Với WEB 3.0, chúng ta có thể đạt được sự tự do Internet thực sự vì sẽ rất khó khăn để thực hiện kiểm duyệt hay đưa mã độc vào các ứng dụng.

Web 3.0 đã xuất hiện chưa?

Như chúng ta biết, Web đã phục vụ chúng ta rất tốt, cung cấp một biển thông tin vô tận để cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Mặc dù vậy, nó đưa ra nhiều thách thức mà Web 3.0 có thể giải quyết. Mặc dù Web 3.0 có nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Cần có sự đồng nhất hơn giữa các dự án Web 3.0 để trao đổi thông tin liền mạch. Ngoài ra, sẽ cần phải xây dựng nhiều cấu trúc hơn để Web 3.0 thực sự thành công.

Các hệ thống giao dịch mới có thể là một sản phẩm của Web 3.0 khi blockchain trở nên phù hợp hơn trong việc xác định các động cơ trên các mạng khác nhau, nơi mọi người có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ và những người họ chia sẻ dữ liệu đó.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào kỷ nguyên Web 3.0, hãy xem xét các dự án sau:

# 1: Heli (HNT)

Helium là một trong những dự án tiền điện tử Web 3.0 phổ biến nhất và có trách nhiệm đưa Internet đến tay mọi người. Dự án cung cấp một dịch vụ web được thiết kế để cạnh tranh với những gã khổng lồ ISP như Verizon và AT&T. Nó sử dụng blockchain cùng với các điểm phát sóng vật lý cho phép người dùng truy cập internet không dây trên khắp thế giới. Người dùng có thể mua phần cứng điểm phát sóng được đặt trong căn hộ. Nếu một người dùng Helium khác muốn kết nối bên ngoài tòa nhà, họ có thể tìm thấy các điểm phát sóng và chủ động kết nối với chúng.

Phương thức kết nối này rất có lợi cho chủ sở hữu phần cứng. Khi ai đó kết nối với họ, người dùng đó sẽ kiếm được mã thông báo HNT. Do đó, các nhà cung cấp được khuyến khích sử dụng phần cứng trong các khu vực có lưu lượng truy cập cao. Ngoài ra, người dùng cuối sẽ được thưởng tốt hơn khi tham gia mạng lưới và phát triển mạng lưới trở nên phổ biến hơn. Khi nhiều trình xác thực và nhà cung cấp điểm phát sóng nhận thấy các cơ hội sinh lợi trong HNT, người dùng cuối có nhiều điểm phát sóng hơn để kết nối.

Helium tiếp tục giới thiệu một số dịch vụ sáng tạo bằng cách cập nhật dịch vụ cung cấp từ các ISP. Gần đây, nhà mạng đã triển khai một nhóm các điểm phát sóng 5G tương thích để cung cấp tốc độ kết nối cao nhất có thể.

Mã thông báo gốc của mạng, HNT, giao dịch ở mức 38,4 đô la với khối lượng giao dịch là 33,4 triệu đô la và vốn hóa thị trường là 3,9 tỷ đô la.

Top 5 dự án đáng đầu tư nổi bật Web 30 dự án liên quan

Nguồn: TradingView

# 2: River (FLUX)

Trong khi Helium cung cấp quyền truy cập cơ bản vào Internet với dịch vụ sản phẩm của mình, Flux là dự án cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng để xây dựng phiên bản web mới này. Flux có thể được coi như một hộp cát để phát triển Web 3.0. Người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3.0 và các dự án phi tập trung, sau đó triển khai chúng trên mạng. Điều này có thể thực hiện được nhờ FluxOS, một hệ điều hành phi tập trung cho người dùng Flux.

Flux mời người dùng và doanh nghiệp sử dụng FluxOS và khả năng điện toán đám mây của mạng để cung cấp các ứng dụng phi tập trung. Mạng liệt kê một số trường hợp sử dụng cho các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ được lưu trữ bởi Oracle để tổng hợp dữ liệu từ khắp web blockchain. Nó được mô tả là phiên bản Web 3.0 của các dịch vụ Amazon Web Services.

Flux nhận được nhiều sự chú ý vì nó sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Tất nhiên, bằng chứng công việc ngày càng trở nên hiếm trong thế giới blockchain. Việc khai thác tiền điện tử đã bị giám sát chặt chẽ vì tiêu thụ năng lượng của nó, nhưng đây cũng là cơ hội để người dùng gặt hái phần thưởng khi có phần cứng tương thích để khai thác các đồng tiền mới. Người dùng có thể chia nhỏ FLUX bằng bộ xử lý đồ họa máy tính (GPU), với các khối dữ liệu mới được tạo trong mạng thông lượng cứ hai phút một lần.

Nó trở nên đặc biệt sinh lợi trong thời kỳ bùng nổ giá FLUX. Mạng liên tục mở rộng phạm vi sản phẩm và gần đây đã giới thiệu 30 dApp vào mạng cùng lúc. Giá FLUX đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,89 đô la, tăng hơn 14.000% trong năm.

Vào thời điểm báo chí, FLUX đang giao dịch ở mức 1,87 đô la với khối lượng giao dịch là 14,5 triệu đô la và vốn hóa thị trường là 413 triệu đô la.

1638458999 489 Top 5 Web Đáng Giá Đầu Tư Nổi Bật 30 Dự Án Liên Quan Đến

Nguồn: TradingView

# 3: Filecoin (FIL)

Filecoin giống như một tủ hồ sơ cho Web 3.0. Đây là một mạng lưu trữ phi tập trung, vừa là một giải pháp thay thế an toàn cho lưu trữ đám mây tập trung, vừa là một cách kiếm tiền thụ động.

Filecoin muốn người dùng lưu ý rằng bộ nhớ có thể chứa hầu hết mọi loại dữ liệu, có thể là tệp âm thanh, video, hình ảnh tĩnh hoặc văn bản. Nó cũng tuyên bố đủ an toàn cho các dữ liệu quan trọng hơn như thông tin và hồ sơ của công ty tư nhân.

Về phía nhà đầu tư, họ được thưởng cho việc cung cấp dung lượng lưu trữ. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp không gian lưu trữ cho người dùng Filecoin; Đây là cách mạng lưới tạo ra mức thuế cạnh tranh. Nhà cung cấp có thể cung cấp cho mạng không gian ổ cứng chưa sử dụng để lưu trữ dữ liệu của người khác. Những người bán sau đó kiếm được FIL một cách thụ động. Tất nhiên, người dùng cung cấp càng nhiều dung lượng, họ càng kiếm được nhiều FIL.

FIL đang giao dịch ở mức 53,4 đô la với khối lượng giao dịch là 493 triệu đô la và vốn hóa thị trường là 6,9 tỷ đô la.

1638458999 643 Top 5 Web Đáng Giá Đầu Tư Nổi Bật 30 Dự Án Có Liên Quan Đến

Nguồn: TradingView

# 4: polkadot (DOT)

Ngay cả khi bạn chưa quen với Web 3.0, bạn có thể đã nghe nói về Mạng Polkadot. Với vốn hóa thị trường hơn 35 tỷ đô la, DOT là tiền điện tử lớn thứ chín trên CoinMarketCap. Đây cũng là mạng dẫn đầu vào kỷ nguyên Web 3.0 nhờ những nỗ lực nghiêm ngặt của nó để mở ra một Internet hoàn toàn phi tập trung thông qua các parachains.

Trên thực tế, các parachains của polkadot rất phổ biến với các nhà phát triển. Ngược lại, các nhà phát triển phải “chiến đấu” cho chuỗi của riêng họ thông qua các cuộc đấu giá parachain. Hiện tại chỉ có 100 parachains được hỗ trợ và nó chỉ dành cho các nhà phát triển. Các cuộc đấu giá Parachain đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 11, với 10 dự án cạnh tranh để huy động vốn từ cộng đồng. Sau phiên đấu giá đầu tiên, Acala là người chiến thắng với hơn 1,3 tỷ USD DOT.

Ngoài ra, Polkadot là một game Web 3.0 phổ biến của dự án biết cách chăm sóc các dự án của mình. Mạng lưới dành gần 1 tỷ đô la tài sản để tài trợ cho sự phát triển của các dự án.

DOT đang giao dịch ở mức 35,9 đô la vào thời điểm báo chí với khối lượng giao dịch là 1,1 tỷ đô la và vốn hóa thị trường là 35,5 tỷ đô la.

1638459000 409 Top 5 Web Đáng Giá Đầu Tư Nổi Bật 30 Dự Án Liên Quan Đến

Nguồn: TradingView

# 5: Kusama (KSM)

Đầu tư vào Kusama là một con đường vòng qua polkadot. Bởi vì Kusama chỉ tồn tại như một mạng lưới thử nghiệm của Polkadot. Các nhà phát triển gọi nó là “lưới chim hoàng yến”, ám chỉ câu chuyện về con chim hoàng yến trong một mỏ than. Hãy coi Kusama như một cái mụn và một cái xẻng trong quá trình phát triển Web 3.0.

Kusama đã thiết lập và thực hiện nhiều dự án vì mạng lưới là chuẩn mực cho sự thành công của Parachains. Các nhà phát triển sử dụng Kusama để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án của họ; Kusama tồn tại để Polkadot tìm ra lỗi và sửa chúng trước khi phát hành đầy đủ. Cũng giống như polkadot, các dự án cạnh tranh để giành một vị trí trên mạng Kusama thông qua các cuộc đấu giá parachain. Sau khi một dự án thắng lợi, Kusama sẽ sử dụng nó như một sân tập trước khi chuyển đến Polkadot. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng Kusama một cách bình thường và các nhà phát triển có thể tìm và sửa mọi lỗi hoặc sự mâu thuẫn trước khi chuyển sang Polkadot và phân phối rộng rãi hơn.

Kusama có thể là một đặt cược đầu tư ngắn hạn tốt hơn vì mạng lưới cũ hơn và mạnh hơn. Tuy nhiên, Polkadot chắc chắn sẽ bắt kịp khi tiếp tục các cuộc đấu giá và huy động hàng tỷ đô la để huy động vốn từ cộng đồng.

Mã thông báo gốc của mạng, KSM, giao dịch ở mức 369,4 đô la với khối lượng giao dịch là 108 triệu đô la và vốn hóa thị trường là 3,1 tỷ đô la.

1638459000 153 Top 5 Web Đáng Giá Đầu Tư Nổi Bật 30 Dự Án Liên Quan Đến

Nguồn: TradingView

Bài viết mới
Tin nổi bật