Venture Capital là gì? Các điều phải biết về các VC trong Crypto.

Venture Capital là gì?

Venture Capital (VC) là một trong các hình thức của đầu tư vốn tư nhân (Private Equity), được biết như một chiến thuật đầu tư vốn vào các công ty tư nhân có tiềm năng phát triển với mục tiêu làm tăng giá trị doanh nghiệp thông qua tái cơ cấu tài chính và tái cơ cấu hoạt động.

Những công ty được đầu tư mạo hiểm thường có chiều dài hoạt động ngắn, chưa gây được tiếng vang và quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng không có đủ điều kiện để vay ngân hàng. Để cân bằng rủi ro thì những nhà đầu tư sẽ cố gắng can thiệp vào hoạt động của công ty và có những quyền hạn nhất định. Thậm chí một số nhà đầu tư thông minh còn yêu cầu được sở hữu số lượng lớn cổ phần để dễ dàng kiểm soát tình hình.

Đặc điểm gọi vốn trong Crypto

Các vòng gọi vốn:

Thông thường, các dự án trong Crypto chỉ gọi vốn Seed Round và Private Round, một số ít hơn gọi vốn thêm ở Series A, Series B, hoặc trước cả vòng Seed, là vòng Pre-Seed. Vậy các vòng này mang ý nghĩa như thế nào?

Seed Round là vòng đầu tiên gọi vốn của các dự án. Thông thường, dự án sẽ không có số liệu, hoặc số liệu không quá đặc sắc. Nên để tìm được dự án tốt, nhà đầu tư sẽ nhìn vào ý tưởng, đội ngũ dự án, họ đã từng làm gì trước đó, kết quả thế nào,…

Thời gian gọi vốn

Vào những năm 2017, dự án thường gọi vốn chỉ với một tấm Whitepaper kèm theo ý tưởng. Nhưng từ khi DeFi bùng nổ, Crypto cũng trở nên quen thuộc hơn với nhiều người, trong đó có cả các Venture Capital. Do đó, để gọi vốn, các dự án không thể chỉ có nói mà cần phải có sản phẩm đã hoạt động, hay đang trong quá trình phát triển.

Không dừng lại ở đó, trong năm 2021 đã bắt đầu xuất hiện hình thức thú vị hơn, đó là dự án hoạt động một thời gian rồi mới bắt đầu gọi vốn, ví dụ như Trader Joe, hay Proposal bán SUSHI cho các quỹ đến từ Sushi (nhưng đã không được thông qua).

Việc này nhằm chứng minh mạnh mẽ về tiềm năng của dự án, rằng họ sẽ chấp nhận hoạt động trong thời gian đầu với điều kiện khó khăn, tự bỏ tiền túi ra để phát triển sản phẩm. Sau khi đã có những thành tựu nhất định, họ bắt đầu đi gọi vốn bằng cách bán token với giá discount, hoặc kèm các điều kiện khác.

Chiến lược của các Venture Capital

Dù rằng những cá nhân trong quỹ đều có kiến thức rất vững trong thị trường, nhưng không tránh khỏi mỗi người sẽ có những nhận định riêng, dẫn đến cấu trúc quỹ cũng sẽ khác nhau, chưa kể đến nhiều yếu tố khách quan khác, như mối quan hệ chẳng hạn.

Ví dụ:

  • Delphi Digital có tầm nhìn rất tốt ở Layer 1 với các deal “khủng” như Terra và Solana, nhưng nói về Lending thì có vẻ chưa có gì đặc sắc lắm.
  • Còn ở Spartan, dù họ không có vị thế ở những dự án Layer 1, nhưng lại chú trọng vào Internet of Blockchain của Cosmos hay Polkadot với nhiều dự án trong 2 hệ sinh thái này.

Và cũng theo trend NFT, Play to Earn, Delphi Digital và Spartan đều có cho mình rất nhiều dự án NFT, Gaming.

Rủi ro của dự án khi chọn Venture Capital

Nếu chọn sai VC, các dự án sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại. Một số nhà đầu tư chỉ muốn ăn ngắn, khi nhận được token rồi họ sẽ xả bất chấp chart token như thế nào. Mà một khi chart đã bị xấu, cộng đồng khả năng cao cũng sẽ hoảng loạn mà bán tháo theo.

Một trường hợp khác, đó là biết trước tin tức như Airdrop, sau đó quỹ cầm rất nhiều tiền vào thực hiện đúng quy trình để có được một lượng lớn token, sau đó xả thu về lợi nhuận. Cách làm này không những không giúp ích cho dự án, mà còn làm nhiều holders chân chính cũng chịu thiệt thòi.

Điển hình là vào khoảng đầu tháng 10 đã xảy ra một sự việc, đó là cộng đồng phát hiện ra một trong những nhà đầu tư Seed Round của Ribbon là Divergence (đầu tư $25,000), đã biết trước cách thức tham gia Airdrop và đã “bội thu” khá nhiều sau khi dump token của dự án.

Sau khi tìm hiểu kỹ hơn, Divergence cũng đã có động thái tương tự với các dự án như Charm, Cozy, Foundation, Saddle, Arbitrum, Lyra, 1inch,… Dĩ nhiên sau đó, Divergence đã trả lại một phần số tiền là $1.9M RBN. Những sự việc này cho thấy, tin tức Airdrop đã bị lợi dụng một cách triệt để từ VC, hay ở đây là Divergence.

Rủi ro của Venture Capital trong Crypto

Đầu tư không phải lúc nào cũng thuận lợi, anh em đừng nghĩ là quỹ thì luôn luôn có lợi nhuận trong đầu tư. Thực chất, quỹ cũng chỉ là tập hợp một số người có kinh nghiệm, hoạt động tối ưu hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng không phải không có rủi ro.

Điều đầu tiên mình muốn nói, đó là “Scam”. Scam ở đây không hẳn là việc dự án ôm tiền bỏ trốn (cũng có nhưng rất ít), mà là việc dự án không thực hiện đúng với lộ trình đưa ra, giả sử như thay vì sau gọi vốn 3 tháng sẽ có sản phẩm, 2 tháng tiếp theo KPI đạt một mốc nhất định, thì đằng này dự án lại làm việc chậm chạp, không có bất kỳ bước tiến trong thời gian dài.

Tiếp theo là việc thua lỗ. Như mình đã nói, không phải deal nào cũng đều mang lại lợi nhuận cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Một số deal tưởng chừng như rất ngon, nhưng gặp phải nhiều yếu tố khách quan mà dẫn đến thua lỗ. Hoặc trường hợp khác, họ đầu tư không phải vì lợi nhuận mà vì một thứ khác, mối quan hệ chẳng hạn.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư mạo hiểm này sẽ có những cách thức phân bổ, để cho dù họ lỗ các deal này, nhưng lợi nhuận từ deal khác cũng sẽ bù được và còn có lời.

Các giá trị mà VC có thể mang đến cho dự án thường là:

  • Branding, Marketing để giúp cộng đồng biết về dự án.
  • Technical support, hỗ trợ code phụ nếu cần thiết, hoặc có thể tham gia hệ sinh thái các dự án mà quỹ đã đầu tư.
  • Mở rộng quan hệ trong ngành.
  • Cố vấn về chiến lược phát triển, thiết kết Tokenomics, mô hình dự án,… Ví dụ như cách mà Luke Saunders – CTO của Delphi Digital từng mô tả chính họ: có rất nhiều kinh nghiệm trong cơ chế AMM, và họ đã giúp đỡ rất nhiều trong sự thành công của THORChain.

Trên đây là toàn bộ những thông tin của Venture Capital. . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về việc tham gia các quỹ Venture Capital dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật