Top 6 sự thật có thể bạn không biết về Meme Coin

Nếu tham gia thị trường tiền mã hoá trong năm nay, bạn sẽ không bỏ qua được trào lưu Meme Coin. Với sự phát triển chóng mặt của hai đồng: Dogecoin (DOGE)Shiba Inu (SHIB), dù thích hay không, bạn cũng phải chú ý đến Meme Coin. Vậy Meme Coin là gì và tại sao chúng có thể khiến mọi người điên cuồng FOMO? Hãy cùng Kenhbit khám phá ở bên dưới!

1. Bản chất của Meme Coin là gì?

Điều đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu bản chât của Meme Coin là gì. Nói một cách trần trụi, Meme Coin chỉ là những dự án mang tính chất “troll – trêu cợt” giới crypto. Meme Coin thường gắn liền với những ảnh hài hước, vui nhộn được lan truyền rộng rãi trên Internet. Hầu hết, chúng đều liên quan đến những người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trên thế giới.

Đặc điểm chung của Meme Coin thường không có tính ứng dụng thực tiễn và nguồn cung lưu hành rất khổng lồ. Nếu như Bitcoin luôn giới hạn nguồn cung lưu hành là 21 triệu coin, thì Dogecoin đã đạt tới 132 tỷ coin. Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý khác là những dự án coin này đều không có mục tiêu hay mục đích cụ thể. Chúng không nhằm giúp ích cho tầm nhìn dài hạn của công nghệ blockchain hay tiền mã hoá. Tất cả đơn thuần được tạo ra chỉ để mua vui.

2. Dogecoin – Meme Coin đầu tiên của giới crypto

Dogecoin

Meme Coin đầu tiên xuất hiện trên thị trường và đang có vốn hoá thuộc Top 10 trên Coinmarketcap cập nhật ngày16/11/2021 là Dogecoin (DOGE). Xếp sau nó ở thứ hạng 11 chính là Shiba Inu (SHIB). Dogecoin phát hành lần đầu vào năm 2013 bởi sự hợp tác giữa lập trình viên kiêm cựu kỹ sư IBM – Billy Markus và Jackson Palmer – nhân viên Marketing của Adobe Systems. Cả hai tạo ra coin này lấy ý tưởng từ meme “Doge” với hy vọng sẽ hướng đến những nhà đầu tư sạch. Không dính dáng vào những vụ bê bối ngầm như website Silkroad trong lịch sử của Bitcoin.

Theo cảm nhận riêng của Kenhbit, Dogecoin như một lời giễu cợt chỉ thẳng vào Bitcoin và Etherium. Ký hiệu Dogecoin trong tiếng Iceland còn có nghĩa là eth. Tức chữ hoa của ð, chứ không phải chữ Đ của tiếng Việt. Bất ngờ chứ?

3. Hiệu ứng “Elon Musk”…

Dogecoin đã ra đời cả một thời gian dài và không có giao dịch gì nổi bật. Tuy nhiên, nó chỉ chính thức “lên mặt trăng” kể từ những dòng tweet của người sáng lập Tesla – Elon Musk. Theo Elon Musk, “Dogecoin là đồng tiền số dành cho tất cả mọi người.” Và ông đã không tiếc lời khen ngợi lẫn tích cực gọi tên Dogecoin trên trang Twitter của mình.

Bên cạnh những dòng tweet, sự tham gia của những nhà đầu tư F0 lướt sóng theo thị trường trong hơn nửa năm vừa qua cũng tăng đột biến. Điều này đã góp phần khiến hai đồng Dogecoin và Shiba Inu cũng tăng điên loạn, xấp xỉ 60,000% chỉ trong vỏn vẹn vài tháng từ cuối năm 2020.

Trưởng bộ phận giao dịch, hãng đầu tư BlockTower Capital – Avi Felmen từng nhận xét: “Elon đang cố đưa ra thông điệp, ‘Tại sao Dogecoin không thể có giá trị?’ Dogecoin giống như lời giễu cợt với hệ thống tài chính truyền thống (và cả Bitcoin nói riêng). Mang trong mình ý nghĩa: Nếu thứ này cũng có giá trị. Việc gì chúng ta lại không mua nó.”

4. … và sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng

Chưa hết, vào tháng 05/2021, CEO của Facebook – Mark Zuckerberg còn đăng một bức ảnh về những chú dê đáng yêu của mình. Ngay sau đó, Aqua Goat – một đồng coin dường như không liên quan chút gì đến Mark – đã bay hơn 300% trong vài giờ sau đó.

Kenhbit - Meme Coin là gì
Mark và hình ảnh chú dê cưng của mình

Hay cao tay hơn như nhà phát triển của Shiba inu, tặng 1 nửa tổng cung lưu hành token SHIB cho Vitalik Buterin – người đồng sáng lập Ethereum. Hành động này nhằm mục đích nâng cao uy tín của SHIB và hy vọng sẽ gây biến động mạnh mẽ trên thị trường. Thế nhưng, cách làm việc gây sự chú ý như thế này không giống phong cách của Vitalik. Và anh đã đốt quyên góp hơn 50 nghìn tỷ Shiba Inu coin (~1 tỷ đô) cho một Quỹ từ thiện ở Ấn Độ. Phần còn lại hơn 410 nghìn tỷ tokens (giá trị khoảng 7 tỷ đô) đã được gửi vào một địa chỉ chết. Loại bỏ hoàn toàn ra khỏi lượng cung đang lưu hành.

Kenhbit - Meme Coin là gì
Địa chỉ ví Vitalik đã chuyển hơn 410 nghìn tỷ SHIB vào

5. Sự phát triển của Meme Coin trong thời gian qua

Tính đến tháng 11/2021, theo Coingecko, tổng vốn hoá của Meme Coin đã đạt đến 66,8 tỷ đô với hơn 80 loại coin khác nhau. Top 2 coin là DOGE và SHIB đều lần lần đứng ở vị trí thứ 10 và 11, nằm trong top những đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường. Bạn không thể phủ nhận sức hút từ các Meme Coin. Và bạn không thể làm ngơ trước phản ứng của thị trường khi mọi người FOMO theo xu hướng.

Kenhbit - Meme Coin là gì
Top 10 Meme Coin trên Coingecko

6. Meme Coin – Liệu có đáng để đầu tư?

Khi trào lưu NFT và Metaverse đang phủ sóng rộng rãi, việc các Meme Coin đã hạ nhiệt bớt chúng ta đều thấy được rõ ràng. Việc ra đời của những dự án mới, đầu tư từ nội dung và công nghệ vận hành sẽ càng khiến những coin này ít được quan tâm hơn.

Để thoát khỏi danh tính chỉ là trò đùa, không có tính thực tiễn hay ứng dụng nào, Meme Coin phải phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh cộng đồng và những người nổi tiếng. Elon Musk đã từng tweet về sự kết hợp với đội phát triển Dogecoin để nâng cấp nền tảng, tối ưu hoá coin này như một phương tiện thanh toán trên toàn cầu. Mặc dù đến lúc này, lời hứa đó vẫn chưa có gì mới xảy ra.

Bản chất bất ổn, chưa có bất kỳ hoạt động nào phục vụ mục đích lâu dài trong thế giới thực như các đồng khác, nếu không thay đổi, các Meme Coin sẽ dần chỉ là những huyền thoại trong quá khứ. Một đêm vụt sáng thành sao, và sau đó chỉ còn lại những dư âm.

Nếu mới tham gia vào thị trường này, Kenhbit khuyên bạn nên tìm hiểu trước các hệ sinh thái mình yêu thích. Sau đó, hãy bắt đầu đào sâu hơn vào các dự án nổi bật trong hệ sinh thái đó. Đầu tư trong thị trường crypto, rủi ro cao nhưng lợi nhuận cũng cao. Bạn phải biết được khẩu vị rủi ro cũng như là mức đầu tư của mình để quản trị danh mục cho tốt nhé. Cẩn trọng là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Bài viết mới
Tin nổi bật