Tổng giá trị DeFi đã khoá (TVL) giảm 35% trong một tháng

Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) đã bị ảnh hưởng nặng nề với xu hướng giảm của thị trường tiền điện tử gần đây. 

Không gian từng là ngôi sao đột phá của năm 2021 đã nhanh chóng bắt đầu mất tất cả giá trị tích lũy được trong thị trường tăng giá. Điều này là kết quả của các sự kiện lớn đã gây ra các sự cố khác nhau. Chỉ trong tháng qua, DeFi TVL đã sụt giảm rất nhiều, đến mức lần đầu tiên nó xuống dưới 100 tỷ USD sau hơn một năm.

DeFi TVL giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng

Tổng giá trị được khóa (TVL) trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đã tăng lên mức cao nhất là hơn 250 tỷ đô la vào năm ngoái. Nó hầu như vẫn duy trì phần lớn giá trị này ngay cả khi trải qua những đợt sụt giảm và va chạm sẽ làm rung chuyển không gian nhiều tháng sau đó. Tuy nhiên, xu hướng xung lượng thấp của năm 2022 cũng đã tràn vào không gian DeFi và điều này đã khiến nó mất đi phần lớn TVL của mình.

Tổng DeFi TVL hiện đang ở mức 71,35 tỷ đô la bị khóa trên tất cả các mạng. Cho rằng cách đây chưa đầy 8 tháng, con số này là 250 tỷ USD, đây là một sự sụt giảm đáng báo động. Lần cuối cùng TVL ở mức thấp này là vào tháng 4 năm 2021 khi không gian vẫn còn bốc hơi. Điều này có nghĩa là DeFi TVL đã giảm hơn 68% chỉ trong năm ngoái. 

TVL giảm 35% trong một tháng | Nguồn: DeFiLlama
 

Vài tháng gần đây đặc biệt tàn khốc đối với thị trường khi nó giảm ở mức hai con số. Trong tháng trước, TVL giảm 35%, mất hơn 30 tỷ USD TVL trong cùng thời gian. 

Sự trỗi dậy và sụp đổ của phân cấp tài chính

Lực kéo chính của không gian DeFi là thực tế là nó không nằm trong tầm ngắm của bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào hiện đang kiểm soát thị trường tài chính truyền thống. Do đó, người dùng có thể nhận được các dịch vụ mà họ thường không thể có được do khả năng tài chính của họ. Không gian đã phát triển nhanh chóng khi tình cảm này lan rộng khắp các nhà đầu tư lớn và nhỏ.

Tổng vốn hóa thị trường giảm xuống còn 41 tỷ USD | Nguồn: Biểu đồ vốn hoá thị trường DeFi từ TradingView.com

Tuy nhiên, sự tách biệt khỏi tài chính truyền thống có nghĩa là các nhà đầu tư DeFi không biết đến các biện pháp an ninh bảo vệ các nhà đầu tư trong tài chính truyền thống. Điều này đã dẫn đến một số sự kiện đau lòng trong không gian.

Một trong số đó là sự suy giảm và cuối cùng là sự sụp đổ của mạng Terra, nơi hàng nghìn nhà đầu tư tiền điện tử bị bỏ lại với khoản lỗ hàng tỷ đô la. Một vấn đề khác là việc ngừng rút tiền và chuyển tiền trên Mạng lưới Celsius khi nhiều người chờ đợi thông báo thanh lý và phá sản không thể tránh khỏi.

Hầu hết các vấn đề trong không gian đã phát sinh do không có quy định bảo vệ không gian. Do đó, người ta suy đoán rằng sự sụp đổ thị trường gần đây sẽ kéo theo sự quan tâm trở lại từ các cơ quan quản lý, những người có công việc là cung cấp các biện pháp an toàn cho các nhà đầu tư.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật