Tin tổng hợp tuần ( 1/11 – 7/11 )

1. Cardano (ADA) đạt được thỏa thuận lớn tiếp theo tại châu phi

Cardano (ADA) đạt được thỏa thuận lớn tiếp theo tại Châu Phi với chính phủ Burundi

Trong tháng 10, nhóm IOHK do Charles Hoskinson dẫn đầu đã đến Châu Phi để gặp gỡ các doanh nhân và chính trị gia nhằm nâng cao mục tiêu của Cardano. Chính chuyến thăm Burundi của Hoskinson đã giúp Cardano đạt được thành công lớn mới nhất với một quốc gia châu Phi sau khi Cardano ký một thỏa thuận khác với chính phủ Ethiopia vào tháng 4 năm 2021.

Trong khi nhiều người ủng hộ Cardano đã hoan nghênh Hoskinson vì những nỗ lực của ông, tuy nhiên, một số người phản đối tổng thống Burundi lại bày tỏ sự dè dặt về thỏa thuận này.

Hoskinson và nhóm nghiên cứu IOHK cũng đã đến Bộ Giáo dục Ethiopia để theo dõi hệ thống chứng chỉ sinh viên đã được đề cập vào tháng 8. Hệ thống thông tin xác thực được thiết lập để đại tu hồ sơ học tập của 5 triệu sinh viên đưa thông tin như điểm số và việc tham dự vào blockchain để thu thập dữ liệu và cung cấp hệ thống nhận dạng kỹ thuật số.

2. Burger king tặng thưởng BTC, ETH và DOGE cho khách hàng

burger king bitcoin

Burger King và ứng dụng đầu tư Robinhood hiện đang tặng Bitcoin, Ethereum và Dogecoin cho các thành viên của chương trình khách hàng thân thiết Royal Perks khi người tiêu dùng chi 5 đô la cho app của nhà hàng

Công ty nói rằng “tiền điện tử đang là chủ đề bàn tán sôi nổi gần đây, nhưng chúng tôi biết rằng với nhiều người nó khó sử dụng. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn mang tiền điện tử đến với khách hàng của mình theo cách dễ nhất — thông qua thức ăn của chúng tôi.”

Chương trình khuyến mãi bắt đầu từ hôm nay và kéo dài đến hết ngày 21 tháng 11. Người dùng bị giới hạn một ưu đãi mỗi ngày, nhưng có thể thu thập tối đa 21 ưu đãi thông qua chương trình khuyến mại.

3. Token ăn theo phim SQUID Game tăng phi mã

Theo CoinMarketCap, đồng tiền ảo SQUID có lúc đã tăng đến 2.861 USD trước khi mất sạch toàn bộ giá trị vào ngày 1/11. Vụ lừa đảo này thuộc dạng “rug pull”, có nghĩa là nhà phát triển đã hủy bỏ dự án trước khi ra mắt, đổi tiền ảo của họ sang tiền thật, khiến đồng tiền nhanh chóng mất giá trị.

Đáng chú ý, sau khi đội ngũ phát triển SQUID thông báo dừng dự án vì liên tục đối mặt với các âm mưu hack tài khoản Twitter và hợp đồng thông minh, một số chuyên gia phân tích dữ liệu on-chain cho biết, người đứng sau dự án liên tục có động thái “xả hàng” và lấy đi hàng triệu USD.

Ngay trước cú giảm đột ngột của SQUID trong ngày 1/11, nhiều nhà đầu tư ghi nhận những bất thường trong hoạt động giao dịch. CoinMarketCap cảnh báo rằng họ nhận được “nhiều báo cáo” cho biết người dùng không thể bán token SQUID trên PancakeSwap – một sàn giao dịch phi tập trung. “Hãy kiểm tra thật kỹ và cẩn trọng hết mức”, CoinMarketCap cảnh báo về đồng SQUID.

4. Avalanche công bố gói kích thích dự án mới với 220 triệu đô la

Theo đó, sẽ có thêm 220 triệu USD được dành ra để hỗ trợ các nhà phát triển đến xây dựng trên Avalanche. Số tiền trên được huy động từ chính tổ chức Avalanche Foundation, Ava Labs cùng một số quỹ đầu tư hậu thuẫn dự án, gồm Polychain Capital, Three Arrows Capital, Dragonfly Capital, CMS Holdings, Republic Capital, R/Crypto Fund, Collab+Currency, Lvna Capital và Finality Capital Partners.

Trước đó, vào tháng 8, Avalanche đã là blockchain đầu tiên khởi đầu cho xu hướng lập quỹ phát triển hệ sinh thái khi tung ra gói kích thích trị giá 180 triệu USD. Tác động của này là vô cùng to lớn, thúc đẩy TVL của Avalanche từ mức 312 triệu USD vào giữa tháng 8 lên thành 2,6 tỷ USD vào ngày 14/09. Bản thân token AVAX cùng nhiều đồng tiền khác trong hệ sinh thái cũng lập đỉnh kỷ lục trong khoảng thời gian này.

5. Chính quyền Mỹ công bố báo cáo về Stablecoin khuyến nghị nhanh chóng đưa ra luật quản lý

Vào ngày 01/11 (giờ Mỹ), Nhóm cố vấn Thị trường Tài chính của Tổng thống Biden đã công bố bản báo cáo 23 trang đã được mong chờ từ lâu về bức tranh lĩnh vực stablecoin.

Không chỉ ngành tiền mã hóa và truyền thông chính thống trong thời gian qua đã có nhiều cảnh báo về tình trạng không rõ ràng về thông tin bảo chứng của Tether (USDT), đồng stablecoin lớn nhất lĩnh vực crypto với vốn hóa thị trường hơn 70 tỷ USD, tăng gấp 5 lần chỉ trong năm 2021 này.

Do đó, Nhóm cố vấn Thị trường Tài chính đưa ra khuyến nghị rằng Quốc hội phải ban hành luật giới hạn những đơn vị có thể phát hành stablecoin.

6. Đế chế tài chính GoldMan Sachs dự đoán ETH có thể đạt 8.000 USD trong năm nay

"Đế chế" tài chính Goldman Sachs dự đoán Ethereum (ETH) có thể đạt 8.000 USD trong năm nay

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs dự đoán giá Ethereum (ETH) có thể tăng lên 8.000 USD vào cuối năm nay, mang lại rất nhiều kỳ vọng dành cho cộng đồng nhà đầu tư trước khi tiến đến ETH2.0.

Nếu mối tương quan lịch sử với lạm phát trong tương lai vẫn tiếp diễn, giá ETH có thể tăng cao tới 8.000 USD trong hai tháng tới. Dự đoán giá ETH của Goldman cao hơn dự đoán gần đây của hội đồng gồm 50 chuyên gia fintech của Finder.com với mức giá lần lượt là 5.114 USD vào cuối năm, 15.364 USD vào năm 2025 và 50.788 USD vào năm 2030.

Goldman Sachs chính thức thành lập nhóm giao dịch tiền mã hóa vào tháng 5 và ra mắt giao dịch phái sinh Bitcoin trong cùng tháng. Vào tháng 6, người đứng đầu bộ phận tài sản mã hóa của ngân hàng, Mathew McDermott, đã tiết lộ rằng Goldman Sachs có kế hoạch cung cấp các tùy chọn dành cho Ethereum trong những tháng tới.

7. Đồng ECNY của Trung Quốc được sử dụng bởi 140 triệu người

Theo tiết lộ của ông Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của nước này, được gọi với cái tên eCNY, đã ghi nhận được 62 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD) khối lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, đồng eCNY đã được đăng ký sử dụng bởi 140 triệu người và được chấp nhận thanh toán tại 1,55 triệu cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Mặc dù vậy, vị quan chức cho biết là PBoC vẫn chưa ấn định thời điểm ra mắt chính thức cho eCNY.

8. Thị trưởng Miami quyết định nhận lương của mình bằng BTC

Ông Adams sẽ thay thế vị trí của Thị trưởng Bill de Blasio từ tháng 1/2022.

Ông Adams tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông muốn truyền tải chủ trương khiến New York trở thành “trung tâm công nghiệp tiền kỹ thuật số”.

Ông Adams đăng trên Twitter: “Tại New York chúng ta luôn muốn làm điều lớn lao do vậy tôi sẽ nhận tiền lương 3 tháng đầu bằng Bitcoin nếu trở thành thị trưởng. New York sẽ trở thành trung tâm của công nghiệp tiền kỹ thuật số và nhiều nhành công nghiệp tiến bộ phát triển nhanh khác. Hãy chờ đón!”.

9. EL Salvador sử dụng lợi nhuận từ BTC để xây dựng 20 trường học

Các khoản nắm giữ tiền điện tử của quốc gia đã tăng giá trị hàng triệu USD trong những tháng gần đây.

Chính phủ El Salvador sẽ sử dụng một phần khoản lãi thu về từ việc đầu tư Bitcoin (BTC) để xây dựng 20 trường học tại nước này, theo Business Insider.

Đây là tuyên bố từ Tổng thống El Salvador Nayib Bukele trong lễ khởi công xây dựng một bệnh viện thú y trị giá 4 triệu USD, vốn cũng là khoản lãi mà chính phủ nước này có được nhờ Bitcoin.

Gần đây, chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã mua thêm 420 BTC khi đồng tiền điện tử này có đợt điều chỉnh về giá xuống dưới 59.000 USD. Lần ‘bắt đáy’ này đã nâng tổng số Bitcoin El Salvador đang nắm giữ lên 1120 Bitcoin, với trị giá khoảng 69 triệu USD ở mức giá hiện tại.

10. Microsoft lột xác cùng Metaveser sau Facebook

Theo The Verge, Microsoft sẽ sử dụng AI để lắng nghe giọng nói của một người và sử dụng giọng nói đó để tạo hoạt ảnh cho hình đại diện của họ. Katie Kelly, giám đốc sản phẩm chính của Microsoft Mesh cho biết:

“Chúng tôi có thể giải thích các tín hiệu giọng nói của bạn để tạo hình ảnh động cho hình đại diện đó, vì vậy hình ảnh hiện ra và cảm giác như đang chính là bạn”.

Kelly nói thêm rằng giao diện metaverse mới của Microsoft Teams sẽ ra mắt sớm nhất là vào nửa đầu năm sau.

11. CEO của EOS tuyên bố EOS là 1 dự án thất bại thảm hại

Tại một sự kiện ảo vào ngày 3 tháng 11, Giám đốc điều hành EOS Foundation, Yves La Rose, đã khẳng định rằng “EOS vẫn đang tồn tại cho đến ngày nay là một sự thất bại thảm hại”. Trong bài phát biểu, Rose đã cân nhắc về quá khứ và tương lai của giao thức blockchain EOS, ông cho biết đồng EOS là “một khoản đầu tư khủng khiếp”.

Tại một sự kiện ảo vào ngày 3 tháng 11, Giám đốc điều hành EOS Foundation, Yves La Rose, đã khẳng định rằng “EOS vẫn đang tồn tại cho đến ngày nay là một sự thất bại thảm hại”. Trong bài phát biểu, Rose đã cân nhắc về quá khứ và tương lai của giao thức blockchain EOS, ông cho biết đồng EOS là “một khoản đầu tư khủng khiếp”.

Song, Yves La Rose tuyên bố EOS Foundation đã được tiếp cận bởi các công ty đầu tư mạo hiểm đang tìm cách triển khai lên tới 150- 200 triệu USD trong hệ sinh thái và dự án đã sẵn sàng để giúp triển khai số vốn đó để “vực dậy” nền tảng EOS, vốn dĩ đang đứng trên bờ vực bế tắc.

12. Binance tiến hành điều tra Token SQUID sau cú sập vào đầu tuần

Sau sự cố “kinh hoàng” của token SQUID, đúng như cốt truyện lấy cảm hứng từ bộ phim Squid Game đình đám trên Netflix (NASDAQ:NFLX), sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới Binance đã bắt đầu tiến hành điều tra về nền tảng này để hỗ trợ những người bị hại.

Binance đã chính thức lên tiếng xác nhận rằng dự án SQUID là một trò lừa đảo nghiêm trọng. Đồng thời, sàn giao dịch đang tìm cách để giúp những người bị hại, bao gồm việc đưa các địa chỉ liên kết với các nhà phát triển vào danh sách đen và triển khai phân tích blockchain để xác định các tác nhân xấu gây nên “cú dump” chớp nhoáng chỉ chưa đầy 5 giây của nền tảng.

Bên cạnh đó, Binance cũng sẽ cung cấp những phát hiện và bằng chứng của họ cho các quan chức thực thi pháp luật trong khu vực để đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Mặc dù dự án SQUID được triển khai theo mô hình Play-to-Earn trên Binance Smart Chain (BSC), nhưng Binance nhấn mạnh rằng BSC là một hệ sinh thái mã nguồn mở và do đó công ty không có quyền giám sát các dự án được xây dựng trên mạng.

13. Asendex gọi vốn 50 triệu đô la

Sàn giao dịch tiền mã hóa AscendEx thông báo đã huy động thành công 50 triệu USD qua vòng đầu tư với sự tham gia của nhiều cái tên lớn.

AscendEX cho biết sẽ sử dụng số tiền mới huy động được để thúc đẩy chiến lược gia nhập các thị trường mới và phát triển các sản phẩm tiến bộ, với trọng tâm là các giao thức yield farming trên blockchain.

14. Binance tiếp rực chi 115 triệu đô là để phát triển hệ sinh thái tại châu âu

Sau khi chi 1 tỷ USD để phát triển hệ sinh thái Binance Smart Chain, Binance đang bắt đầu một ý tưởng mới cho một gói kích thích ​​trị giá 100 triệu Euro ( tương đương 115 triệu USD) để ươm mầm tiềm năng blockchain và tiền mã hóa ở Pháp và Châu Âu. CEO Binance Changpeng Zhao đã thông báo sự kiện này trong một cuộc nói chuyện với Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kỹ thuật số của Pháp Cédric O ở Paris.

Chiến dịch trên có tên chính thức là “Objective Moon”, hợp tác với hiệp hội công nghệ tài chính địa phương Pháp. Tổ chức sẽ giúp Binance kết nối và làm việc với lĩnh vực fintech trong khu vực. Objective Moon sẽ tìm kiếm sự phát triển của trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Binance ở Pháp. Để đạt được mục tiêu này, sàn giao dịch cần có kế hoạch tuyển dụng nhân sự có chuyên môn về tiền mã hóa và blockchain từ khắp nước Pháp và Châu Âu.

15. Google đầu tư 1 tỷ đô la vào CME group

vào ngày 4 tháng 11 dành cho các nhà đầu tư, Tập đoàn CME đã công bố khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Alphabet cùng với quan hệ đối tác chiến lược 10 năm với Google Cloud nhằm đẩy nhanh việc chuyển đổi của sàn giao dịch sang điện toán đám mây và thay đổi cách vận hành của các thị trường phái sinh toàn cầu. Google đã đầu tư thông qua cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi không hủy ngang của công ty.

Tập đoàn CME đứng sau hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) đầu tiên ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Kể từ thời điểm đó, sàn giao dịch đã tiếp tục mở rộng các dịch vụ phái sinh của mình để bao gồm hợp đồng tương lai Micro Bitcoin, Ethereum (ETH) và Micro Ether.

16. Chủ tịch SEC vẫn muốn thanh lọc các công ty tiền mã hóa

Tại Diễn đàn Thực thi Chứng khoán vào ngày 4 tháng 11, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết đôi khi chúng ta chỉ tập trung vào hình thức bên ngoài để đánh giá. Ví dụ, khi chúng ta nghe thấy các thuật ngữ như “tài chính phi tập trung (DeFi)”, “tiền mã hóa” hoặc “cho vay ngang hàng”. Có thể dễ dàng nhận ra những khái niệm này đều theo ý nghĩa giá cả.

Đồng thời, Chủ tịch SEC đã khẳng định thẳng thắn rằng vẫn còn tồn đọng rất nhiều sản phẩm dựa trên tiền mã thuộc các định nghĩa hiện có về chứng khoán, với lý do cần phải đánh giá dựa trên các sự kiện và hoàn cảnh chứ không phải các phân loại mới.

17. Nhà sáng lập Doge lên tiếng phản đối Shib

Shiba Inu (SHIB) là một trong những dự án tiền mã được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, mang lại cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận khổng lồ mặc dù đây chỉ đồng coin FOMO, không thật sự có giá trị nào cả. Đứng trước tình hình trên, Billy Markus đã liên tiếng phản đối SHIB. Điều này đã khiến cộng đồng SHIB cũng như những người ủng hộ meme coin “nổi giận” và chống lại nhà đồng sáng lập DOGE.

Markus đã chia sẻ suy nghĩ của mình xung quanh của xu hướng này. Ông ví đây là kế hoạch “làm giàu nhanh chóng” mà mọi người đều lao vào đầu tư trong thời gian ngắn. Đối với Markus, không có cách nào để những đồng coin “thổi phồng” như vậy có thể có tác dụng lâu dài trên thị trường. Ông kêu gọi cần có nhiều tiện ích hơn cho các dự án để duy trì giá trị của chúng lâu dài.

18. FTX và Solana thành lập quỹ 100 triệu đô la để đầu tư vào game Blockchain

Mới đây Solana Ventures, Lightspeed Venture Partners và FTX đã công bố quỹ 100 triệu USD để đầu tư vào các công ty startup tập trung vào việc xây dựng các studio chơi game blockchain. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh mà tên gọi metaverse hay thế giới ảo đang ngày càng trở nên phổ biến. Vào tuần trước, Facebook đã đổi tên công ty thành Meta và công bố kế hoạch phát triển các công nghệ mới giúp người dùng kết nối và khám phá vũ trụ metaverse.

Người phát ngôn của Solana Ventures chia sẻ rằng số tiền từ quỹ mới sẽ được sử dụng để tập trung hỗ trợ các công ty khởi nghiệp các game blockchain trên web 3 dựa vào nền tảng Solana và một số mạng lưới khác.

19. Metamask tích hợp Bitfinex pay để đáp ứng nhu cầu thanh toán tiền mã hóa ngày càng tăng

Vào ngày 5 tháng 11, Metamask cung cấp cho hơn 10 triệu người dùng đang hoạt động của MetaMask quyền truy cập vào Bitfinex Pay. Bằng cách đăng nhập vào ví của họ, người dùng MetaMask sẽ có khả năng gửi và nhận thanh toán tiền mã hóa trực tiếp thông qua cổng thanh toán.

Người bán muốn chấp nhận thanh toán qua Bitfinex Pay trước tiên phải đăng ký tài khoản và xác minh danh tính của họ với Bitfinex, công ty mẹ của nền tảng thanh toán. Sau khi được xác minh, họ có thể tích hợp mọi tiện ích Bitfinex Pay trên trang web của mình.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex Pay, đã mô tả ví MetaMask là một công cụ phổ biến trong không gian tiền mã hóa, bằng chứng là cơ sở người dùng rộng rãi của giao thức và có vai trò trong việc giới thiệu hàng triệu người dùng mới đến tài chính phi tập trung hoặc DeFi.

Trên đây là toàn bộ những tin tức nổi bật trong tuần qua đã được Kenhbit thống kê. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram: https://t.me/dautucryptovietnam

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam

Bài viết mới
Tin nổi bật