Thượng Hải lên kế hoạch phát triển thành phố với Metaverse

Mới đây, Thượng Hải – thành phố đông đúc bậc nhất của Trung Quốc đã công bố về kế hoạch phát triển 5 năm với việc ứng dụng metaverse vào các dịch vụ công cộng, kinh doanh, giải trí và sản xuất.

Kế hoạch 5 năm của thành phố tập trung vào ngành công nghiệp thông tin điện tử với bốn yếu tố chính để khai phá. Và một trong số đó lẽ dĩ nhiên chính là metaverse. Hội đồng thành phố Thượng Hải khuyến khích những nghiên cứu sâu hơn và phát triển theo công nghệ như: cảm biến, tương tác thực chiến và blockchain.

Trung Quốc luôn có niềm hứng thú đặc biệt với công nghệ mới trong làn sóng phát triển của chúng ở những năm gần đây. Ngay cả nỗ lực ngăn cấm tiền điện tử ở quốc gia này, cũng để dọn đường sẵn cho tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC). Thậm chí, họ còn phát triển cả ví cứng sử dụng công nghệ sinh trắc học để truy cập vào được tiền yuan ảo của CBDC.

Thượng Hải ứng dụng metaverse

Tháng 03/2021, Quốc Vụ Viện Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa công bố kế hoạch phát triển 5 năm cũng đã bao gồm những khía cạnh trên. Theo báo cáo từ Cointelegraph, cụm từ “blockchain” lần đầu tiên được sử dụng trong kế hoạch phát triển năm năm lần thứ 14 của Trung Quốc, với những mục tiêu kinh tế trải dài từ 2021 đến 2025.

Bất chấp việc cảnh báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa về metaverse và NFT vào tháng 11 vừa rồi, hơn 1,000 doanh nghiệp Trung Quốc vẫn ứng dụng hàng ngàn nhãn hiệu liên quan đến hai xu hướng trên. Nhiều tập đoàn lớn ở Trung Quốc như Baidu, Tencent, hay Alibaba đều chạy đua hết tốc lực với cuộc chiến công nghệ này. Tuần vừa rồi, Baidu còn ra mắt app metaverse XiRang với kế hoạch hoàn thiện trong vòng 6 năm tới.

Bài viết mới
Tin nổi bật