Thị trường tiền điện tử bị back có ảnh hưởng đến giá Bitcoin không?

Một trường đại học đã tiến hành một nghiên cứu để xem liệu các vụ hack có làm thay đổi giá Bitcoin hay không và sau đây là những kết quả thú vị và bất ngờ.

Nghiên cứu về những vụ hack và giá bitcoin

Sự cố hack và giá Bitcoin: Không ảnh hưởng đến 5 ngày sau

Theo Chainalysis và năm ngoái, đã có một vụ hack lớn, bọn tội phạm tiền điện tử đã trực tiếp đánh cắp số tiền kỷ lục trị giá 3,2 tỷ đô la.

Quy mô của những vụ trộm này đã thúc đẩy một nhóm nghiên cứu từ Đại học Vaasa, ở Phần Lan đã làm khảo sát xem những vụ hack lớn này có ảnh hưởng gì đến giá Bitcoin.

Họ quyết định chọn một khoảng thời gian và sau đó nghiên cứu xem thị trường đã làm gì sau khi tin tức về một vụ hack xuất hiện trên báo chí chính thống.  

Trong giai đoạn 2013-2017, tổng cộng 1,1 triệu bitcoin đã bị đánh cắp. Đây là khoảng thời gian mà nhóm đã chọn để nghiên cứu. Với mức giá hiện tại của Bitcoin là khoảng 42.000 đô la, khoản lỗ tương ứng bằng tiền tương ứng là hàng tỷ đồng. Điều này phải được cho là có tác động lớn đến xã hội và thị trường.

Nghiên cứu

Tiến sĩ Klaus Groby, chỉ ra cách anh ấy đã kiểm tra 29 sự cố hack trên thị trường Bitcoin.

Grobys nhận thấy rằng sau một cuộc tấn công mạng, sự biến động của Bitcoin không mấy biến động qua những ngày hôm sau cho đến ngày thứ 4 bị hack.

Tuy nhiên, đây là một chút thú vị. Sự biến động của Bitcoin tăng mạnh vào ngày thứ năm sau một sự cố hack.

Sự cố hack và giá Bitcoin

Vậy tại sao lại chậm trễ? Sự giao động muộn của Bitcoin cho thấy những nhà đầu tư ở thị trường này đang cần thời gian để xem xét và điều chỉnh giao dịch nên mua hay bán.

Có nhiều phát hiện thú vị hơn. Các vụ hack Bitcoin cũng ảnh hưởng đến các thị trường tiền điện tử của altcoin khác. Có một tác động lây lan trong sự biến động liên quan đến sự cố hack. Ví dụ, sự biến động trên thị trường Ethereum tăng mạnh sau là 5 ngày bị hack. Và mức độ biến động phù hợp với Bitcoin.

Tiến sĩ Klaus Grobys cho biết, “Nghiên cứu của tôi là nỗ lực đầu tiên để tiết lộ các yếu tố rủi ro tiềm ẩn và tác động của chúng đối với các thị trường tài chính kỹ thuật số mới nổi – tấn công mạng chỉ là một trong những yếu tố rủi ro mới này”.

Bài viết mới
Tin nổi bật