Taproot Là Gì Và Lợi Ích Của Taproot Đối Với Bitcoin

Tóm lượcCùng với chữ ký Schnorr, Taproot là một bản nâng cấp công nghệ rất được mong đợi đối với Bitcoin, kể từ khi SegWit được giới thiệu. Mục tiêu của Taproot là thay đổi các các tập lệnh của Bitcoin hoạt động nhằm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật. Điều này và hơn thế nữa sẽ được thực hiện bằng cách kết hợp Taproot với một bản nâng cấp liên quan được gọi là chữ ký Schnorr.

Bất kỳ ai quen thuộc với cộng đồng tiền mã hoá đều biết rằng quyền riêng tư, khả năng mở rộng và bảo mật là những mối quan tâm lớn. Mặc dù Bitcoin là loại tiền mã hoá phổ biến nhất trên thế giới, nhưng những vấn đề này vẫn cần được giải quyết. Mục đích của Taproot là giải quyết những điều đó.

Giới thiệu

Bitcoin đã có những thăng trầm, nhưng nó vẫn chứng minh được mình là mỏ neo giữ cho cả thị trường tiền mã hoá đứng vững. Bất kể các vấn đề đã xuất hiện trong những năm qua, như vụ hack sàn giao dịch Mt. Gox hay vụ  hard folk Bitcoin khét tiếng, cộng đồng tiền mã hoá vẫn đồng hành cùng với Bitcoin.Nhưng vẫn có một số vấn đề chúng ta không thể bỏ qua – một trong những vấn đề lớn nhất đó là quyền riêng tư. Với việc là một blockchain công khai , bất kỳ ai cũng có thể giám sát các giao dịch xảy ra trên mạng Bitcoin. Đối với một số người, đó là một mối bận tâm lớn.Mặc dù bạn có thể cải thiện khả năng ẩn danh thông qua các kỹ thuật như trộn tiền và CoinJoins. Tuy nhiên, thật không may, không kỹ thuật nào trong số này làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền tệ riêng tư. Mặc dù vậy, Taproot lại khác, nó có thể giúp bạn tăng khả năng ẩn danh trên mạng. 

Việc nâng cấp Taproot đã được nhiều người dự đoán là bước quan trọng đầu tiên nhằm giải quyết việc thiếu quyền riêng tư của Bitcoin cũng như các mối bận tâm liên quan khác. Nhưng Taproot là gì và nó sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Taproot là gì?

Taproot là một soft fork giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin, để làm tăng tính riêng tư và cải thiện các yếu tố khác liên quan đến các giao dịch phức tạp. Các giao dịch trên mạng Bitcoin sử dụng nhiều tính năng khác nhau làm cho chúng trở nên phức tạp, bao gồm phát hành TimeLock, yêu cầu đa chữ ký, và những tính năng khác.Nếu có Taproot, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện các giao dịch sử dụng các chức năng phức tạp này, thứ đòi hỏi phải tạo nhiều giao dịch. Tuy nhiên, bản cập nhật của Taproot sẽ biến việc “che giấu” tất cả các phần động của một giao dịchBitcoin chứa nhiều tính năng trở nên khả thi. Vì vậy, dù là các giao dịch áp dụng các tính năng này, chúng vẫn sẽ có vẻ giống như một giao dịch duy nhất. Điều này là một trận thắng lớn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư trên Bitcoin.

Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên mạng Lightning, một giao dịch ngang hàng hay là một hợp đồng thông minh phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không thay đổi được thực tế rằng ví của người gửi đầu và người nhận cuối sẽ bị lộ.

Đề xuất Taproot lần đầu được nhà phát triển Bitcoin Core – Greg Maxwell công bố vào tháng 1 năm 2018. Đến tháng 10 năm 2020, Taproot đã được xác nhập vào thư viện Bitcoin Core sau yêu cầu kéo do Pieter Wuille tạo ra. Để bản nâng cấp được triển khai đầy đủ, những người vận hành node phải áp dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Phụ thuộc vào cách thức diễn ra của quá trình này, việc kích hoạt có thể sẽ mất vài tháng.

Dự kiến, Taproot sẽ được thực hiện cùng một bản nâng cấp khác có tên là chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ khiến việc triển khai Taproot trở nên khả thi mà nó còn cho phép một tính năng được nhiều người mong đợi: tổng hợp chữ ký.

Chữ ký Schnorr là gì?

Chữ ký Schnorr bao gồm một sơ đồ chữ ký bằng mật mãdo Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức phát triển. Mặc dù Schnoor đã bảo vệ thuật toán của mình bằng cách đăng ký bản quyền trong nhiều năm nhưng bản quyền này đã chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số nhiều lợi ích của mình, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến vì sự đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn.Sơ đồ chữ ký từng được Satoshi Nakamoto(cha đẻ của Bitcoin) sử dụng là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số theo đường elip (ECDSA). Việc chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do ECDSA đã được sử rụng rộng rãi, dễ hiểu, an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở

Tuy nhiên, với sự phát triển của Bitcoin, sơ đồ chữ ký điện tử Schnorr (SDSS) có thể sẽ là một điểm khởi đầu cho thế hệ chữ ký mới của Bitcoin và các mạng blockchain khác.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây chính là chữ ký tổng hợp.➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

Taproot mang lại lợi ích gì cho Bitcoin?

Như đã thảo luận, Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn về quyền riêng tư cho Bitcoin. Khi được kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot có thể khiến các giao dịch được thực hiện hiệu quả hơn. Ngoài việc cải thiện quyền riêng tư, Taproot còn mang lại những lợi ích sau:

  • Giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.
  • Nhiều giao dịch trên một khối hơn (tỷ lệ TPS cao hơn).
  • Phí giao dịch thấp hơn.

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn , một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch ở trạng thái như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân tán.

Tổng kết

Taproot là một bản nâng cấp được nhiều người mong đợi và ủng hộ. Nếu nó được triển khai cùng chữ ký Schnorr, chúng ta sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa. Những nâng cấp này cũng có thể khiến nhiều người quan tâm hơn tới mạng Lightening và khuyến khích đa chữ ký trở thành một tiêu chuẩn trong ngành.

Dù bạn có tham gia cộng đồng Bitcoin hay không thì những lợi ích bổ sung từ việc quyền riêng tư, tính hiệu quả và khả năng bảo mật được cải thiện vẫn sẽ tác động tới trải nghiệm của bạn khi sử dụng Bitcoin.Bạn vẫn còn thắc mắc về Taproot và các đề xuất cải tiến Bitcoin(các BIP)? Hãy theo dõi nền tảng Hỏi Đáp, Ask Academy của chúng tôi. Cộng đồng Binance sẽ giải đáp cho bạn.

Bài viết mới
Tin nổi bật