Sàn CEX là gì? Tổng quan về các sàn giao dịch tập trung.

CEX – Sàn giao dịch tập trung là gì?

CEX – viết tắt của Centralized Cryptocurrency Exchanges là Sàn giao dịch tập trung. Một tổ chức trung gian hỗ trợ giao dịch tiền mã hóa giữa người mua và người bán. Họ là một thực thể bên thứ ba cung cấp dịch vụ và giám sát các hoạt động vận hành để cho phép các nhà giao dịch mua, bán hoặc trao đổi các đồng tiền mã hóa.

Cách thức hoạt động của sàn Cex:

  • Giao dịch: CEX cho phép các nhà giao dịch mua bán tiền mã hóa bằng tiền tệ Fiat. Hơn nữa, họ cũng cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung bao gồm lưu trữgiới hạn và thậm chí là giao dịch đòn bẩy và Lending – cho vay trong ngành tiền mã hóa.
  • Quy định: Các sàn giao dịch tập trung thường có giấy phép hoạt động tùy thuộc vào quốc gia / khu vực của họ. Vì vậy, họ thực hiện các thủ tục kyc và Aml  nhằm tuân thủ luật pháp và đảm bảo sự an toàn của khách hàng.
  • Quyền kiểm soát: Quyền kiểm soát nền tảng và quỹ tiền mã hóa của khách hàng vẫn nằm trong tay của sàn giao dịch. Do đó, nếu có một cuộc tấn công, nó có thể dẫn đến việc mất tiền mã hóa của khách hàng của họ. Một số cuộc tấn công đã xảy ra trên các sàn giao dịch tiền mã hóa CEX dẫn đến việc mất Bitcoin và các mã thông báo tiền mã hóa khác.
  • Phí giao dịch: Tương tự như một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, CEX tạo ra thu nhập bằng cách tính phí từ người dùng thực hiện các giao dịch thông qua nền tảng của nó. Đây thường là một tỷ lệ phần trăm của giao dịch, và nó dao động trong khoảng 0,1% – 1,5% khá thấp. Nền tảng kiểm soát cơ sở hạ tầng, bảo mật, bảo trì và toàn bộ hệ thống.

Ưu và nhược điểm của sàn CEX

Ưu điểm

  • Giao diện và trải nghiệm người dùng tốt với nhiều tiện ích và tính năng, phù hợp cho những người mới tham gia.
  • Tốc độ xử lý của sàn CEX nhanh hơn sàn Dex .
  • Tính thanh khoản cao.
  • Tốc độ giao dịch nhanh.

Nhược điểm

  • Phải đặt niềm tin vào bên thứ 3.
  • Phải chuyển tiền lên ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản của các bạn.

Tổng quan về các sàn cex hiện nay:

1.Binance:

BInance là một sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử hàng đầu thế giới, được thành lập bởi Changpeng Zhao tại Thượng Hải, Trung Quốc vào năm 2017. Hiện tại Binance đã vượt mặt các sàn lớn khác để nằm vị trí số 1 và CEO Changpeng Zhao cũng lọt top tỷ phú đô la có tốc độ giàu nhanh nhất thế giới.

Binance có những ưu thế vượt trội để các trader ưu tiên lựa chọn khi muốn tham gia vào lĩnh vực tiền ảo như sau:

Tính thanh khoản cao: Khối lượng giao dịch cực lớn, có thể mua bán coin số lượng lớn bất cứ khi nào.

Phí giao dịch rẻ: Chỉ 0.1%, đặc biệt khi sử dụng Binance coin (BNB) để giao dịch thì phí sẽ giảm chỉ còn 0.075%.

Tốc độ giao dịch cực nhanh: Chỉ cần nhấn BUY/SELL là gần như khớp lệnh ngay, đơn đặt hàng có thể được xử lý với số lượng 1.4 triệu đơn/giây.

Hỗ trợ nhiều coin: Trader thoải mái lựa chọn coin mình thích để giao dịch vì Binance hỗ trợ rất nhiều coin và token.

An toàn và bảo mật: Đội ngũ và hệ thống xử lý của Binance cực kì chuyên nghiệp với công nghệ bảo mật tối tân, nên bạn có thể yên tâm khi để tiền trong ví của Binance. Từng bị hack nhưng có quỹ bảo hiểm người dùng (SAFU) nên người dùng Binance gần như không bị ảnh hưởng gì.

Phát hành coin sàn riêng: Là Binance Coin (BNB), khi dùng sẽ được giảm phí giao dịch, và BNB cũng rất đáng để đầu tư.

Có app giao dịch trên Mobile: Có thể trade coin trên điện thoại với hai phiên bản dành cho IOS và Android.

Giao diện trực quan: Có giao diện dễ nhìn và dễ sử dụng cho người mới.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, có cả tiếng Việt.

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp: Binance có nhiều trụ sở ở nhiều quốc gia trên thế giới và mỗi quốc gia đều có đội ngũ hỗ trợ riêng, trong đó có Việt Nam.

2.Coinbase:

Sàn  Coinbase Pro được thành lập vào năm 2016, trước đây nó có tên là GDAX sau đó vào tháng 5/2018 đã đổi tên thành Coinbase Pro. Coinbase Pro là sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu tại Mỹ và trên thế giới, thuộc sở hữu của công ty Coinbase Ltd, công ty nổi tiếng với dịch vụ ví tiền điện tử và nền tảng trao đổi tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin..

Coinbase được quản lý bởi cơ quan pháp lý Hoa Kỳ nên rất an toàn và không sợ bị lừa đảo nhưng đáng tiếc là hiện tại sàn Coinbase mới hỗ trợ mua bán tiền điện tử ở 32 quốc gia khác trên thế giới, không có Việt Nam. Ở Việt Nam chúng ta chỉ sử dụng được dịch vụ ví tiền điện tử online của Coinbase nên mình chỉ nhắc sơ qua để các bạn biết đến sàn giao dịch này.

3. Huobi Global

Huobi được thành lập bởi Leon Li vào ngày 15/05/2013 và có trụ sở tại Singapore. Hiện tại sàn Huobi có văn phòng ở nhiều quốc gia như Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam.. và cung cấp dịch vụ quản lý tài sản, giao dịch an toàn cho người dùng ở hơn 130 quốc gia. Huobi Global quản lý chung các website  Houbi.com, Huobi. Pro, Huobipro.com (3 trang này hiện đã trỏ về 1 là Huobi.com), Hadax.com, Hbg.com, nên bạn chỉ cần có một tài khoản có thể sử dụng cho tất cả các sàn này.

Ưu điểm của Huobi:

Tính thanh khoản cao: Vì luôn đứng trong Top 3 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới nên tính thanh khoản của Huobi là rất lớn.

Phí giao dịch thấp: Huobi thu phí giao dịch là 0.2%, nếu bạn nâng cấp nên tài khoản VIP sẽ được giảm.

Có coin sàn riêng: Huobi Token là coin riêng của Huobi, và giá trị chỉ đứng sau Binance Coin của sàn Binance, tiềm năng tăng trưởng trong tương lại còn lớn hơn BNB vì hiện tại giá trị của HT Token vẫn còn thấp.

Tốc độ giao dịch cực nhanh: Không thua kém gì Binance, nền tảng giao dịch của sàn Huobi rất mạnh mẽ, tốc độ mua bán gần như tức thì.

Hỗ trợ nhiều Altcoin: Rất nhiều đồng coin được Huobi Pro hỗ trợ giao dịch, bạn có thể tha hồ lựa chọn coin tiềm năng bạn muốn.

An toàn và Bảo mật: Nền tảng được xây dựng mạnh mẽ nhờ các công nghệ tiên tiến chống DDOS và phần lớn tiền của khách hàng được trữ ở ví ngoại tuyến.

Nền tảng đa dạng: Bạn có thể trade coin với sàn Huobi trên nhiều nền tảng khác nhau như IOS, Android, MAC, Windowns.

Hỗ trợ giao dịch ký quỹ: Với đòn bẩy lên đến 3x.

Đội ngũ hỗ trợ tốt: Tại mỗi một quốc gia thì Huobi sẽ có một đội ngũ hỗ trợ riêng, nhanh chóng, hiện tại Việt Nam cũng có rồi.

4.MEXC:

Sàn MXC Là Gì?

MXC(hiện nay đổi tên thành MEXC) là sàn giao dịch tiền mã hoá, được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu từ Wall Street, chuyên gia công nghệ Blockchain từ Nhật Bản và Châu Âu.
Sàn giao dịch MXC không chỉ là nền tảng giao dịch tiền mã hoá, mà MXC còn cung cấp dịch vụ lưu hành tài sản Blockchain nhằm mang tính bảo mật hơn, thông minh hơn và thuận tiện hơn.
Nó cung cấp các dịch vụ trao đổi an toàn hơn, thông minh hơn và thuận tiện hơn, cùng với tài sản blockchain được chọn, bảo hiểm an toàn, dành riêng cho việc xây dựng một nền tảng trao đổi tiền điện tử vươn tầm so với các đối thủ cạnh tranh.
Hiện tại sàn đang hỗ trợ 6 ngôn ngữ: Tiếng Hoa, tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật và tiếng Indonesia.

5.Gate.io:

Gate.io là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất tại Trung Quốc. Sàn được thành lập vào năm 2013 với tên miền đầu tiên là Bter.com, dưới sự lãnh đạo của CEO Lin Han.

Vào năm 2015, sàn Bter.com đã bị hacker tấn công, dẫn đến mất khoảng 7.000 đồng BTC trong ví lạnh.

Năm 2017, vì chính quyền Bắc Kinh thắt chặt quy định với tiền mã hóa, Bter.com đã đóng tên miền cũ, đổi tên thành Gate.io.

Từ đó, sàn bỏ giao dịch bằng tiền pháp định. Gate.io chuyển trọng tâm sang giao dịch Crypto-Crypto.

Gate.io hiện được điều hành bởi Tập đoàn Gate Technology Inc., có trụ sở tại Virginia, Hoa Kỳ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản sàn CEX và top5 sàn Cex do kenhbit.com bình chịn . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dưới comment. Chúc các bạn thành công..!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật