Sam Bankman-Fried Bị Kết Án 25 Năm Tù Vì Tội Lừa Đảo và Rửa Tiền Tại FTX, Lệnh Tịch Thu 11 tỷ USD

*Image Credits: Fatih Aktas/Anadolu Agency / Getty Images

Sam Bankman-Fried, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và công ty giao dịch Alameda Research, đã bị Thẩm phán Lewis Kaplan của Quận Nam New York (SDNY) kết án 25 năm tù, khoảng năm tháng sau khi ông bị kết tội với tất cả bảy tội danh liên quan đến gian lận và rửa tiền trong phiên tòa.

“Khi không nói dối, anh ta lảng tránh, chẻ tóc, cố gắng yêu cầu các công tố viên đặt lại câu hỏi cho anh ta,” Kaplan nói hôm thứ Năm, theo Inner City Press. “Tôi đã làm công việc này trong gần 30 năm. Tôi chưa bao giờ thấy một màn trình diễn như vậy”.

Trước khi tuyên án, Bankman-Fried thừa nhận trước tòa rằng anh ta đã đưa ra một “loạt quyết định tồi tệ”, nhưng lập luận rằng đó không phải là những quyết định “ích kỷ”.

Tổng mức án có thể có của anh ta cho bảy tội danh – hai tội danh gian lận và năm tội âm mưu – tối đa là 110 năm. Bankman-Fried cũng được lệnh trong thời gian tuyên án phải trả 11 tỷ USD cho chính phủ Mỹ. Kaplan nói rằng “hình phạt”, hoặc bản án, là để phù hợp với mức độ nghiêm trọng của tội ác.

Đầu tháng này, các công tố viên Hoa Kỳ từ Bộ Tư pháp đã kêu gọi một bản án “cần thiết” từ 40 đến 50 năm cho ông. “Quy mô gian lận của Bankman-Fried đòi hỏi phải bị trừng phạt nghiêm khắc”, thông báo nêu rõ. “Số tiền thiệt hại – ít nhất là 10 tỷ đô la – khiến đây trở thành một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất mọi thời đại.” Hôm thứ Năm, Kaplan nói rằng phạm vi đó “sẽ nhiều hơn mức cần thiết.” Vào cuối tháng Hai, các luật sư của Bankman-Fried đã đệ trình một thông báo cho thấy thân chủ của họ nhận từ 63 đến 78 tháng, với lý do “chăm sóc cá nhân”, “hối hận”, “phạm tội cấp thấp” và hơn thế nữa.

Bất kể cả hai bên đều muốn gì, bản án kéo dài hàng thập kỷ này là kết quả của phiên tòa kéo dài năm tuần của Bankman-Fried, đi sâu vào cách một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất một thời trên toàn cầu và công ty thương mại chị em của nó, sụp đổ vào tháng 11/2022.

Bản án của ông cũng có thể gửi một tín hiệu đến ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Vì Thẩm phán Kaplan được yêu cầu xem xét “sự cần thiết của bản án để đủ khả năng răn đe đầy đủ”, hay còn gọi là để cảnh cáo các cá nhân có tác nhân xấu khác trong lĩnh vực tiền điện tử nói chung, Josh Naftalis, cựu công tố viên liên bang hiện đang làm việc cho Pallas Partners ở New York, nói với TechCrunch. “Nói cách khác, tòa án được phép xem xét bản án mà nó áp dụng đối với SBF sẽ gửi một thông điệp đến ngành công nghiệp tài sản tiền điện tử như thế nào.”

Mark Bini, cựu công tố viên liên bang và tiểu bang và hiện là đối tác tại nhóm tài sản kỹ thuật số On Chain của Reed Smith, đồng ý rằng, bản án sẽ là một “thị trường thực sự trong lĩnh vực tiền điện tử”, ông nói thêm rằng kết quả này “có thể là một thước đo cho các bản án trong tương lai liên quan đến gian lận tiền điện tử.”

Và trong hệ thống liên bang, không có ân xá xảy ra. Tuy nhiên, các bị cáo như Bankman-Fried có thể kiếm được tín dụng “thời gian tốt”, theo Đạo luật Bước đầu tiên, có thể giảm án cho hành vi tốt trong khi bị giam giữ, cả hai luật sư lưu ý. Có một số cơ hội cho những người phạm tội bất bạo động lần đầu được giảm án, Bini nói. Điều này có thể dẫn đến việc bản án của bị cáo được giảm tới 15% mức án ban đầu”, ông Naftalis nói thêm.

Bankman-Fried hiện đã có mặt tại Trung tâm giam giữ Metropolitan ở Brooklyn, New York, kể từ khi anh ta mất tiền bảo lãnh trước khi xét xử. Các cựu tù nhân khét tiếng khác của cơ sở cải huấn bao gồm đồng phạm của Jeffery Epstein là Ghislaine Maxwell và “anh em dược phẩm” Martin Shkreli.

Nhìn lại SBF và FTX

Trước khi vào tù, Bankman-Fried đã từng đứng đầu thế giới tiền điện tử, đi chơi với những người nổi tiếng như Katy Perry và các vận động viên giành cúp như Tom Brady và đặt tên công ty của mình trên áo đấu của các trọng tài Major League Baseball và đấu trường Miami Heat. Trước khi sụp đổ, FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu về khối lượng, sau Coinbase và Binance.

FTX đã tăng lượng người dùng lên “hàng triệu” trước khi bị sụp đổ và doanh thu mở rộng từ 10 triệu USD tới 20 triệu USD vào năm 2019, lên đến 80 triệu USD vào năm 2020 và đạt mức 1 tỷ USD vào năm 2021; và doanh thu hàng ngày vào năm 2021 là 3 triệu đô la, Bankman-Fried cho biết trong lời khai của mình.

Nhưng Bankman-Fried nhanh chóng mất sự nổi tiếng và uy tín của mình trên toàn cộng đồng tiền điện tử sau khi bảng cân đối kế toán bị lỗi từ Alameda được công bố bởi ấn phẩm truyền thông tiền điện tử CoinDesk vào tháng 11/2022, gây ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn ngành và lo ngại về FTX và tính thanh khoản của nó. Trong vòng vài ngày, sàn giao dịch đã nộp đơn xin phá sản và Bankman-Fried từ chức CEO.

Phiên tòa xét xử Bankman-Fried và những tháng trước đó đã phát hiện ra rằng vấn đề lớn hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu khi Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác lạm dụng hơn 8 tỷ đô la tiền của khách hàng. Bankman-Fried làm chứng rằng anh ta không lừa đảo khách hàng của FTX hoặc sử dụng tiền của họ, nhưng Alameda đã “mượn” số vốn đó từ sàn giao dịch.

Mark Cohen, luật sư chính của Bankman-Fried, cũng cho biết chính phủ đã thực hiện một vụ kiện giống như phim Hallmark chống lại Bankman-Fried và trong khi anh ta đưa ra “những phán đoán kinh doanh tồi tệ”, chính phủ đã “cố gắng vẽ Sam thành một loại nhân vật phản diện, một loại quái vật nào đó”.

Cuối cùng, bồi thẩm đoàn đã không tin câu chuyện đó. Các công tố viên lập luận mạnh mẽ rằng Bankman-Fried đã đưa ra một số lời hứa sai sự thật cả trong và ngoài nước và chịu trách nhiệm về việc mất hàng tỷ USD cho hàng nghìn nhà đầu tư FTX. Họ nhấn mạnh việc sử dụng tiền của khách hàng FTX mà họ không biết hoặc không được chấp thuận là sai.

Và kết quả là, Bankman-Fried sẽ dành khá nhiều thời gian của mình sau song sắt.

*Nguồn: https://techcrunch.com/2024/03/28/sam-bankman-fried-gets-25-years-in-prison-for-fraud-and-money-laundering-at-ftx/

Bài viết mới
Tin nổi bật