Play To Earn Là Gì? Chơi Game kiếm Tiền & Xu Hướng Tương Lai.

Những năm gần đây, khi thế giới tiền điện tử nhiều được nhiều người quan tâm hơn, các dự án liên quan đến chủ đề này bỗng trở nên phổ biến. Một trong số đó có thể kể đến là các game Play to Earn.Hôm nay, Kenhbit.com sẽ chia sẽ với các bạn về khái niệm Play to earn và những tiềm năng để phát triễn kinh tế khi chơi game trong tương lai.

Play To Earn Là Gì?

Play to Earn (chơi để kiếm tiền) là các trò chơi điện tử nơi mà người tham gia sẽ thu được lợi nhuận từ game, có thể thông qua giao dịch, trao đổi mua bán,…Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm, những cái tên kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Fifa,…

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị, vũ khí,…quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi ở mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận được các giải thưởng, danh hiệu.

Những then chốt giúp Play to Earn bùng nổ thời gian gần đây:

  • Đòn bẩy NFT .
  • Quyền làm chủ chính đáng (true ownership).

Đòn bẩy NFT

Dùng NFT làm đòn bẩy NFT (Non-Fungible Token) là loại token không thể thay thế bởi những token khác. Nói một cách dễ hiểu, đây được xem là token độc nhất, đại diện cho vật phẩm, trang trị, tài sản có giá trị khác nhau. Thông thường, các nhà phát triển game sẽ cố gắng token hóa sản phẩm của mình vì tiềm năng của NFT hiện nay là vô cùng lớn.

Theo phong cách truyền thống, hầu hết NFT đều là các ấn phẩm mắt thấy tai nghe như tranh ảnh, âm nhạc,…Hai thứ đã tạo nên giá trị của một token đó là: câu chuyện/ thông điệp (story – association) và tính trao đổi/mua bán (collectability – resale value). Ngày nay, token đã được gaming bổ sung thêm một giá trị mới đó là tính ứng dụng (usability – engagement). Điều này đã thúc đẩy thị trường tiềm năng ngày một mở rộng và tiến bước mainstream.

Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Hồi xưa mình có chơi một tựa game, sở hữu một trang phục siêu hiếm và có thể bán với giá trị cao. Nhưng trong một sự kiện, phía nhà phát hành đã mở bán trang phục đó không giới hạn trong vòng 24h và sau đó trang phục của mình gần như không còn giá trị nữa.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về tình trạng game hiện nay, các vật phẩm trong game chỉ có thể được giao dịch trong game đó. Mọi quyền lực đều thuộc về nhà phát hành, họ có thể kiểm soát nguồn cung, công dụng và giá trị của vật phẩm chứ không phải là người chơi. Và nếu như nhà phát hành đó phá sản và đóng game, mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ trở nên vô ích.

Hơn thế nữa, đã có rất nhiều game thua lỗ hoặc không thể tiếp tục duy trì, dẫn đến đóng cửa, phá sản điển hình như Boom, Audition,…Điều này sẽ làm cho bao công sức, tiền bạc, thời gian cũng như tình cảm đầu tư vào game trở nên “đổ sông đổ biến”. Thấu hiểu được nỗi lòng của các game thủ, NFT được vận dụng các đặc tính của mình để giải quyết hiện trạng trên.

Ngược lại, với việc tận dụng NFT và các đặc tính của chúng, các game NFT giúp giải quyết bài toán ở trên và cho người chơi:

  • Sở hữu thực sự: Người dùng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và được chứng nhận bởi Blockchain , do đó không nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, kể cả sever có sập. Vật phẩm là token giúp người dùng có thể giao dịch với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game như trước.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT là độc nhất vô nhị, số lượng NFT được phát hành và các đặc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Do đó sẽ không có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Ngoài ra, với việc ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang ngày càng tăng chứ không chỉ giới hạn ở một game duy nhất.

Tất cả những lợi thế trên giúp cho mô hình Play to Earn – Chơi game kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, người dùng có thể tự tin coi việc chơi game là một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Play to Earn, xu hướng của tương lai.

Tiềm năng của blockchain gaming.:

Theo báo cáo phân tích thị trường từ Newzoo, thị trường game truyền thống tăng trưởng theo từng năm, trong số 7.8 tỷ người trên hành tinh, 2.69 tỷ người sẽ chơi trò chơi điện tử trong năm nay và dự đoán con số này sẽ đạt 3 tỷ vào năm 2023. Cùng với đó thị trường gaming sẽ vượt quá 200 tỷ $ vào năm 2023.

Đối chiếu với vốn hóa của các dự án gaming (theo coingecko) thì tổng vốn hóa hiện tại chỉ xấp xỉ 10 tỷ $, một con số quá bé khi so sánh với thị trường game truyền thống. Với việc tích hợp Play to Earn vào blockchain gaming, con đường tăng trưởng cho lĩnh vực mới mẻ này sẽ trở nên rộng mở hơn nữa.

Những vấn đề phải đối mặt

Mặc dù tiềm năng rất lớn nhưng Play to Earn vẫn phải đối mặt với những vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng phát triển trong tương lai đó là:

  • Thể loại game không đa dạng.
  • Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh.
  • Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Thể loại game không đa dạng

Nếu so sánh các blockchain gaming theo mô hình Play to Earn hiện tại với gaming truyền thống về các thể loại game thì thực sự quá chênh lệch.

Gaming truyền thống với các thể loại Moba, bắn súng FPS, sinh tồn, nhập vai, thủ thành,…đầy cuốn hút và hấp dẫn. Ngược lại, thể loại game của các dự án Play to Earn đang rất ít và hình ảnh đồ họa không quá bắt mắt, không thu hút người chơi.

Trong tương lai gần, việc cải thiện thể loại game cũng như đồ họa và lối chơi là cần thiết để những dự án Play to Earn trên blockchain có bước đi vững chắc.

Cơ sở hạ tầng chưa đủ mạnh

Việc xử lý các tương tác trong game sẽ khác biệt hoàn toàn với xử lý những giao dịch thông thường. Nó yêu cầu tốc độ và độ ổn định cao, chính vì vậy mà phần lớn các dự án Play to Earn hot hiện tại đều không phát triển trên Ethereum do vấn đề về chi phí và tốc độ.

Khi Play to Earn càng phát triển, lượng người dùng sẽ ngày càng lớn dẫn tới sức ép lên cơ sở hạ tầng. Vì vậy để blockchain gaming phát triển mạnh mẽ, cần có những nền tảng blockchain thực sự đột phá về tốc độ, chi phí và độ ổn định.

Yêu cầu vốn để chơi game quá cao

Đây sẽ là rào cản tương đối lớn cho những người muốn trải nghiệm blockchain gaming. Những dự án hot hiện tại đều yêu cầu người chơi bỏ ra 1 khoản vốn nhất định đề đầu tư nhân vật và chơi game. Ví dụ như Axie, bạn cần bỏ ra trung bình 800$-1000$ ở thời điểm ban đầu.

Mặc dù thông qua quá trình chơi game, người chơi có thể kiếm tiền và sau 1 thời gian sẽ hoàn lại vốn nhưng không phải người chơi nào cũng sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để tìm hiểu một tựa game.

Vì vậy các dự án blockchain gaming cần phải có những thay đổi nhất định trong cách vận hành để giảm bớt trở ngại cho người chơi mới.

Play to Earn chỉ là trend nhất thời?

Câu trả lời cho câu hỏi này theo mình sẽ là không!

Như đã nói ở trên, Play to Earn đã giúp cho NFTs có thêm một ứng dụng rất thực tiễn, mở rộng khả năng sử dụng của NFT. Không chỉ vậy nó còn cung cấp cho người tham gia một khoản thu nhập nhất định, nếu trong tương lai các dự án blockchain gaming phát triển đúng hướng sẽ thay đổi nhận thức của người chơi, xem đó là một cách để kiếm thu nhập chứ không phải là đầu cơ.

Không chỉ vậy Play to Earn có thể xem là một giai đoạn phát triển của NFT gaming. Thời kỳ đầu các dự án chủ yếu đi theo hướng sưu tầm NFT và cho người dùng giao dịch NFT đó (như CryptoKitties). Sau một thời gian dài phát triển, tới giai đoạn hiện tại người chơi có thể mang NFT của mình đi chiến đấu với người khác để nhận thưởng. Có khả năng, trong tương lai, thế hệ game tiếp theo sẽ mang tới những trải nghiệm mới lạ và đa dạng hơn nữa.

Dưới đây là một vài ý kiến của mình về mô hình Play to Earn:

  • Play to Earn hay chơi game kiếm tiền là một trend dài hạn và có tiềm năng phát triển lớn.
  • Hiện tại đang quá hype khi số lượng game có sản phẩm thì ít, số lượng game tạo ra doanh thu thật sự còn ít hơn, mà số lượng người Fomo và ape-in tất tần tật các dự án liên quan đến game thì ngày càng nhiều.
  • Play to Earn còn nhiều chỗ cần cải thiện, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những ai biết nắm bắt.

Trên đây kenhbit.com đã giới thiệu đến các bạn mô hình Play to Earn và những xu hướng cho tương lai. Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Play to Earn dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật