Ở những giây cuối cùng, Evergrande đã huy động được 144 triệu đô la Mỹ trước thời hạn thanh toán lãi

 Evergrande là ai?

 Gã “khổng lồ” Evergrande được thành lập vào năm 1997, do ông Hui Ka Yan đứng đầu với lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản. Công ty này chính là nhà phát triển địa ốc lớn thứ hai tại Trung Quốc xét về doanh số đạt được, hiện tại công ty này nắm hơn 1,3 ngàn dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc. Bộ phận quản lý dịch vụ bất động sản của công ty tham gia gần 2,8 ngàn dự án tại hơn 310 thành phố trải dài khắp lãnh thổ Trung Quốc.

 Ngoài bất động sản, Evergrande còn có 7 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm: Ô tô điện, dịch vụ y tế, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất chương trình video và truyền hình, thậm chí cả công viên chủ đề. 

 Evergrande và vòng xoáy nợ nần.

 Do tham vọng tận dụng nhanh đà tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản, Evergrande đã đẩy nhanh việc mua bán, sát nhập kể từ cách đây vài năm. Sau nhiều quá trình thực hiện mở rộng và thu gom mua tài sản, song song với quà trình phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc. Giờ đây, Evergrande đang “oằn mình” gánh khoản nợ 300 tỷ đô la Mỹ. Với con số khủng khiếp này, công ty đang phải tìm mọi cách xoay sở để thanh toán đầy đủ, đúng hạn cho nhà cung cấp và các chủ nợ. Kể từ khoảng tháng 9 năm nay, thông tin về việc Evergrande sẽ “vỡ nợ” đã lan rộng ra khắp các mặt báo và truyền thông. 

 Mọi chuyện bắt đầu lộ diện khi Bắc Kinh đưa ra những biện pháp mới trong tháng 8 năm 2020 về giám sát và kiểm soát chặt chẽ tổng mức nợ của các công ty, doanh nghiệp về bất động sản. Thêm vào đó, căn hộ do Evergrande cung ứng được giao dịch chủ yếu dựa trên các hợp đồng mua bán góp vốn nhà nước, chính vì vậy việc chính quyền Trung Quốc siết chặt chính sách đã buộc tập đoàn này phải tung hàng ra thị trường với mức giá chiết khấu, giảm giá ngày một lớn. Khi dòng tiền bắt đầu sụt giảm, lo ngại từ nhà đầu tư ngày càng lớn, mức tín nhiệm của Evergrande đã dần dần mất đi theo thời gian. 

 Evergrande thực sự là quá lớn, vấn đề của công ty này lại có thể gây nên tiếng vang lớn, khiến nền kinh tế Trung Quốc chao đảo và tác động mạnh lên thị trường toàn cầu. 

 Các ngân hàng bắt đầu phản ứng lại với dòng tiền của Evergrande, một số ngân hàng ở Hồng Kông như HSBC và Standard Chartered đã từ chối cấp vốn vay mới cho người mua nhà tại hai dự án chưa hoàn thiện của công ty này. 

 Trước bờ vực “phá sản” Evergrande đã huy động 144 triệu USD như thế nào? 

Nhà phát triển địa ốc hàng đầu Trung Quốc Evergrande mới đây đã huy động được khoảng 144 triệu đô la Mỹ để thanh toán lãi khoản vay sắp quá hạn bằng cách cắt giảm cổ phần trong một công ty Internet chỉ vài ngày trước thời hạn thanh toán. Bán 5,7% cổ phần với tổng trị giá 1,12 tỷ HKD (144 triệu USD) trong công ty chuyên phát triển internet  HangTen Networks Group theo ba giao dịch riêng biệt từ ngày 4/11.

 Nhà phát triển bất động sản đang ngập trong nợ này phải đối mặt với thời hạn 10/11 để thanh toán lãi suất trái phiếu nước ngoài trị giá 148 triệu USD quá hạn mà tập đoàn này đã bỏ lỡ vào tháng trước. Việc bán cổ phần trong HangTen khiến số cổ phần Evergrande còn sở hữu trong công ty dịch vụ Internet này giảm từ 26,55% xuống 20,82%. Điều này đã khiến Tencent trở thành cổ đông lớn nhất, với gần 24% cổ phần.

 Trong tháng 10/2021, Evergrande đã xoay sở để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ hai lần sau khi thực hiện thanh toán lãi suất quá hạn cho các chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài. Trong một nỗ lực để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, gần đây Evergrande thông báo đã giao hơn 57.000 bất động sản cho người mua trong khoảng thời gian từ tháng 7-10/2021.

 Tuy nhiên, một thỏa thuận được lên kế hoạch để bán lượng cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD cho một nhà phát triển Hong Kong đã bất thành trong tháng trước, khiến cổ phiếu của Evergrande lao dốc khi nối lại giao dịch trên Sàn chứng khoán Hong Kong sau 17 ngày tạm ngừng.

Sau tất cả, việc thanh toán đúng hạn cho các khoản lãi vẫn là tín hiệu đáng mừng cho cố gắng bám trụ của Evergrande. Việc thanh toán khoản lãi 144 triệu USD vẫn chưa là gì so với khoản nợ khổng lồ có giá trị khoảng 300 tỷ USD của tập đoàn này. Xong, các nhà đầu tư vẫn có thể yên tâm hơn với sự cố gắng của Evergrande trong thời gian sắp tới. 

 

Bài viết mới
Tin nổi bật