Nhà phát triển của Tornado Cash, Roman Storm, đang yêu cầu bác bỏ cáo buộc rửa tiền bằng tiền điện tử

Storm bị bắt giữ vào năm ngoái vì những hành động liên quan đến hoạt động Tornado Cash,  che giấu nguồn gốc và điểm đến của các giao dịch tiền điện tử.

Việc xây dựng Tornado Cash – một công cụ có thể được sử dụng để che khuất nguồn gốc và đích đến của các giao dịch tiền điện tử – không đồng nghĩa với rửa tiền, theo đơn xin bác bỏ cáo buộc hình sự đối với nhà phát triển Roman Storm.

Mùa hè năm ngoái, Storm và người đồng sáng lập Roman Semenov bị buộc tội Cấu kết rửa tiền, họ bị cáo buộc thông đồng để thực hiện hoạt động rửa tiền, họ bị cáo buộc điều hành Tornado Cash mà không có giấy phép hoạt động như một dịch vụ chuyển tiền. Họ bị cáo buộc vi phạm các quy định trừng phạt của Mỹ thông qua hoạt động của Tornado Cash. Storm bị bắt nhưng đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc Tornado Cash hỗ trợ rửa tiền cho các nhóm như Lazarus của Bắc Triều Tiên, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ USD. Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã nhiều lần áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash.

Bản án đệ trình vào tối thứ sáu tại Quận Nam New York nêu rõ: “Storm là một nhà phát triển, và thỏa thuận duy nhất của anh ấy, cùng với các thành viên trong công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, là xây dựng các giải pháp phần mềm để cung cấp quyền riêng tư tài chính cho những người dùng tiền điện tử hợp pháp. Đây không phải là tội phạm.

Bản án định nghĩa Tornado Cash là “một tập hợp các hợp đồng thông minh phi tập trung, nơi người dùng duy trì quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ hoặc trung gian nào khác”. Điểm này nhằm phân biệt Tornado Cash với các dịch vụ trộn tiền theo kiểu lưu ký (dịch vụ trộn tiền lưu ký).

Bản án cũng bác bỏ quan điểm cho rằng Tornado Cash là một dịch vụ trộn tiền hoặc một dịch vụ trung gian. Nội dung bản án cho rằng cáo trạng đã mô tả không chính xác cấu trúc của Tornado Cash và khả năng chi phối của Storm đối với hệ thống trong khoảng thời gian được đề cập. Cụ thể, bản án nhấn mạnh rằng Storm không có khả năng kiểm soát Tornado Cash hoặc ngăn chặn việc Lazarus và các thực thể tương tự sử dụng nó.

Hơn nữa, bản án cho rằng Tornado Cash không đáp ứng định nghĩa của một “Tổ chức tài chính” vì người dùng duy trì quyền kiểm soát đối với tiền của họ và giao thức này ,không tính bất kỳ khoản phí nào mà là một công cụ phần mềm mã nguồn mở và miễn ph

Bản án lập luận rằng Storm không thể cấu kết rửa tiền hoặc điều hành dịch vụ chuyển tiền nếu như Tornado Cash không tồn tại. Nói cách khác, tội danh buộc tội Storm phụ thuộc vào sự hiện hữu của Tornado Cash.

Ngoài ra, bản án cho rằng Storm và các nhà phát triển khác tại Peppersec – công ty do các nhà phát triển thành lập – không bao giờ thực hiện thỏa thuận với “những kẻ xấu được cho là có liên quan”. Bản án cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ đã “gộp nhét” việc đồng ý phát triển và công khai mã nguồn của Tornado Cash với một “thỏa thuận không tồn tại” nhằm mục đích che giấu hoạt động rửa tiền.

Các cáo buộc đối với Storm tương tự như những cáo buộc đối với Alexey Pertsev, một nhà phát triển khác của Tornado Cash. Pertsev bị bắt vào tháng 8 năm 2022 và vừa qua đã ra tòa xét xử về tội rửa tiền. Phán quyết sẽ được tuyên vào tháng 5. Bản án đệ trình vào thứ sáu lưu ý rằng luật pháp Hà Lan, nơi Pertsev bị bắt và xét xử, khác biệt so với luật pháp Mỹ về các tội danh cụ thể.

Đơn xin bác bỏ cáo buộc được đệ trình vào thứ sáu diễn ra chỉ ngay sau khi nhóm luật sư của Storm đệ trình các đơn yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) xuất trình một số bằng chứng nhất định và ngăn chặn các nỗ lực của cảnh sát liên bang nhằm tịch thu tiền điện tử của Storm thông qua lệnh khám xét.

Câu chuyện tiếp tục dưới đây.

Đề nghị buộc yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho DOJ chia sẻ mọi thông tin liên lạc giữa chính quyền Hoa Kỳ và chính quyền Hà Lan, cũng như mọi thông tin liên lạc từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài hoặc Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính gắn liền với Storm.

Đề nghị ngăn chặn lập luận rằng lệnh khám xét không phải là công cụ thích hợp để FBI thu giữ bất kỳ hay tất cả tiền điện tử được tìm thấy trong nhà của Storm. Mặc dù lệnh bắt giữ cho phép tịch thu bất kỳ và tất cả tiền điện tử , nhưng đây là quá mức và bản khai có tuyên thệ không xây dựng lý do có thể tin rằng bất kỳ và tất cả tiền điện tử được tìm thấy sẽ cấu thành bằng chứng phạm tội.

*Nguồn: https://www.coindesk.com/policy/2024/03/30/tornado-cash-dev-roman-storm-moves-to-dismiss-indictment-over-crypto-laundering-allegations/?utm_medium=referral&utm_source=rss&utm_campaign=headlines

Bài viết mới
Tin nổi bật