Meme Coins là gì?

Vào năm 2021, thị trường Meme Coin đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân, đặc biệt là các đồng xu meme theo chủ đề con chó. Kể từ tháng 11 năm 2021, một trong những “giống chó” phổ biến nhất là Dogecoin (DOGE) và đối thủ của nó là Shiba Inu (SHIB). Meme Coin là tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme. Chúng có xu hướng biến động mạnh so với các loại tiền điện tử chính như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Điều này có thể xảy ra bởi vì Meme Coin là các mã thông báo do cộng đồng hướng tới. Giá của chúng thường bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông xã hội và tình cảm của cộng đồng trực tuyến. Điều này thường mang lại rất nhiều cường điệu nhưng cũng FOMO và rủi ro tài chính. Mặc dù đúng là một số nhà giao dịch đã trở nên giàu có với Meme Coin, nhưng nhiều người đã mất tiền do sự biến động của thị trường.

Giới thiệu

Một số người nói rằng năm 2021 là năm của “những con chó” đối với tiền điện tử. Bộ đôi Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã dẫn đầu gói Meme Coin và tăng vọt về giá và vốn hóa thị trường. Tính đến tháng 11 năm 2021, DOGE đã tăng hơn 8.000% kể từ đầu năm và đang xếp thứ 9 theo vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap. Đối thủ cạnh tranh của nó, SHIB, đã bơm hơn 60.000.000% kể từ tháng Giêng.

Meme Coin là gì?

Meme Coin là tiền điện tử được lấy cảm hứng từ meme hoặc những câu chuyện cười trên Internet và phương tiện truyền thông xã hội. Đồng meme đầu tiên được tạo ra là Dogecoin (DOGE). Ra mắt vào năm 2013 như một tác phẩm nhại, DOGE được lấy cảm hứng từ meme Doge nổi tiếng của một chú chó Shiba Inu Nhật Bản. Meme Coin có xu hướng biến động mạnh. Họ chủ yếu hướng tới cộng đồng và có thể trở nên phổ biến chỉ sau một đêm do sự chứng thực của cộng đồng trực tuyến và FOMO. Tuy nhiên, giá của chúng cũng có thể giảm bất ngờ khi các nhà giao dịch chuyển sự chú ý sang đồng meme tiếp theo. Một đặc điểm khác của Meme Coin là chúng thường có nguồn cung rất lớn hoặc không giới hạn. Ví dụ: Shiba Inu (SHIB) có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ mã thông báo, trong khi DOGE không có nguồn cung tối đa và hơn 100 tỷ mã thông báo đã được lưu hành. Vì các mã thông báo meme thường không có cơ chế đốt Coin, nên nguồn cung lớn giải thích giá tương đối thấp của chúng. Chỉ với 1 USD, bạn có thể mua hàng triệu Meme Coin.

Tổng quan về các đồng tiền meme phổ biến

Dẫn đầu thị trường tiền xu meme với vốn hóa thị trường cao nhất là Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB). Sau thành công của DOGE và SHIB, một số lượng lớn các đồng tiền meme chủ đề con chó đã gia nhập thị trường và đạt được sức hút trong nửa cuối năm 2021.

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin (DOGE) được tạo ra vào năm 2013 bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer. Nó được lấy cảm hứng từ meme của một chú chó Shiba Inu và nhằm mục đích trở thành một trò đùa tiền điện tử để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Là một nhánh của Litecoin (LTC), DOGE áp dụng cùng một cơ chế Proof of Work (POW) và nó không có nguồn cung tối đa. Để có cái nhìn tổng quan hơn về DOGE, hãy xem Dogecoin là gì?

Shiba Inu (SHIB)

Shiba Inus (SHIB) là đối thủ của DOGE và thường được gọi là “kẻ giết Dogecoin”. SHIB cũng được đặt tên theo một giống chó Nhật Bản. Nó được tạo ra bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi vào tháng 8 năm 2020. Sự khác biệt chính giữa DOGE và SHIB là DOGE và SHIB có nguồn cung hạn chế là 1 triệu tỷ token, trong đó 50% đã được đốt và quyên góp cho tổ chức từ thiện. Hệ sinh thái của SHIB cũng bao gồm sàn giao dịch phi tập trung, vườn ươm nghệ thuật NFT, NFT và trò chơi NFT.

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars (ELON) theo sát bộ đôi doggy về mức độ nổi tiếng. Như tên cho thấy, ELON được đặt theo tên của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và niềm đam mê của ông đối với công ty SpaceX của mình. ELON là một nhánh của Dogecoin và có nguồn cung lưu hành là 557 nghìn tỷ mã thông báo. Tính đến tháng 11 năm 2021, ELON đã tăng hơn 3,780% kể từ khi ra mắt vào tháng 4 năm 2021.

Akita Inu (AKITA)

Có rất nhiều đồng xu meme khác sử dụng giống chó Nhật Bản làm linh vật của chúng, chẳng hạn như Akita Inu (AKITA), Kishu Inu (KISHU) và Floki Inu (FLOKI). AKITA được truyền cảm hứng rất nhiều từ DOGE. Nó được ra mắt trên Uniswap dưới dạng mã thông báo ERC-20 vào tháng 2 năm 2021. Tokenomics của nó rất giống với SHIB. Giống như nhà phát triển Ryoshi của SHIB, nhóm AKITA đã khóa 50% tổng nguồn cung trên Uniswap, trong khi 50% còn lại được gửi cho người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Tuy nhiên, AKITA chỉ có tổng nguồn cung là 100 nghìn tỷ token, bằng 1/10 tổng nguồn cung của SHIB. AKITA đã đạt được sức hút cùng với các đồng xu doggy đồng nghiệp của mình vào tháng 5 năm 2021 và được một số thành viên cộng đồng coi là một “kẻ giết Dogecoin” khác.

Samoyedcoin (SAMO)

Samoyedcoin (SAMO) là một dự án tiền xu meme con chó được xây dựng trên chuỗi khối Solana. Khi ra mắt, 13% nguồn cung cấp SAMO đã được chuyển cho các thành viên của cộng đồng. Theo trang web của họ, lộ trình SAMO bao gồm các sự kiện ghi đĩa, công cụ airdrop, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và tạo NFT. Samoyedcoin gần đây đã trở nên phổ biến do sự tăng giá đột ngột. SAMO đã tăng trưởng hơn 4.300% trong vòng một tháng. Vào tháng 10 năm 2021, giá đã tăng từ 0,005 đô la lên hơn 0,22 đô la trong khoảng 30 ngày.

Kishu Inu (KISHU)

Kishu Inu (KISHU), một đồng xu meme theo chủ đề chó khác, đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi nó ra mắt vào tháng 4 năm 2021. KISHU bao gồm phần thưởng tham gia cho người dùng tích cực, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và DEX được gọi là Kishu Swap. Nó đã ngày càng trở nên phổ biến và ghi nhận hơn 100.000 người nắm giữ và 2 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong vòng một tháng sau khi ra mắt.

SafeMoon (SAFEMOON)

Một tân binh meme coin khác đã tận dụng cuộc biểu tình là SafeMoon (SAFEMOON). Đây là mã thông báo BEP-20 được ra mắt trên Chuỗi thông minh Binance (BSC) vào tháng 3 năm 2021. SAFEMOON thưởng cho những người nắm giữ lâu dài bằng cách phạt những người bán mã thông báo với phí thoát 10%, trong đó một nửa phí sẽ được phân phối cho những người nắm giữ SAFEMOON hiện có và nửa còn lại sẽ bị đốt cháy. Nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ sau khi nó tăng vọt vào tháng 4. Tính đến tháng 11 năm 2021, SAFEMOON có ROI 9418,54%, theo CoinMarketCap.

Tại sao Meme Coin lại phổ biến như vậy?

Mặc dù thật khó để xác định lý do cụ thể, một số người nói rằng trong đại dịch COVID-19, thị trường tiền điện tử đã phát triển khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn phòng ngừa lạm phát. Meme Coin cũng bùng nổ trong bối cảnh cường điệu hóa, tăng trưởng cả về vốn hóa thị trường và sự đa dạng.

Mọi chuyện bắt đầu sau câu chuyện “meme stock” của GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào cuối năm 2020, nơi cộng đồng Reddit đã tăng giá những cổ phiếu này lên tới 100 lần trong vài tháng. Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm Reddit đã nói đùa về việc tăng giá DOGE để tạo ra một loại tiền điện tử tương đương với GME. Xu hướng bắt kịp và cùng với ảnh hưởng từ các dòng tweet của CEO Tesla, Elon Musk, giá DOGE đã tăng lên. Dogecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 0,73 USD, với mức tăng hơn 2.000% trong 05 ngày.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2021, Elon Musk đã nói đùa về DOGE một cách công khai trên TV và nhiều người cho rằng đó là nguyên nhân dẫn đến đợt giảm giá sau đó. Một số nhà giao dịch sau đó đã chuyển sang các đồng tiền meme khác trên thị trường, chẳng hạn như “kẻ giết Dogecoin” SHIB. Đồng thời, các nhà đầu tư bán lẻ đang FOMO vào các đồng meme với hy vọng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, gây ra một đợt tăng meme coin khác.

Một lý do khác tại sao các nhà đầu tư nhỏ lẻ thấy đồng tiền meme hấp dẫn là chúng thường chỉ có giá vài xu hoặc thậm chí một phần của xu. Về mặt kỹ thuật, giá thấp không có nhiều ý nghĩa vì những đồng tiền này có nguồn cung rất lớn. Tuy nhiên, việc nắm giữ hàng triệu đồng meme nhất định có cảm giác khác với việc nắm giữ một phần nhỏ ETH hoặc BTC. Các nhà giao dịch có thể nhận được hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu mã thông báo DOGE, SHIB hoặc Akita Inu (AKITA) chỉ với một vài đô la.

Ngoài lợi nhuận tiềm năng, sự điên cuồng của meme coin còn được thúc đẩy bởi tình cảm cộng đồng tương ứng của họ. Như đã đề cập, meme coin được lấy cảm hứng từ các meme phổ biến trên Internet, nhằm mục đích vui nhộn và đôi khi được coi là “trò đùa nội bộ” cho cộng đồng. Mua meme coin, theo một cách nào đó, đang thể hiện sự ủng hộ đối với cộng đồng tương ứng của họ. Sau câu chuyện thị trường chứng khoán GME, các nhà giao dịch meme coin lấy cảm hứng từ nhóm Reddit SatoshiStreetBets đã bắt đầu cuộc chiến “David vs. Goliath” để đặt cược chống lại các loại tiền điện tử chính thống. Do đó, thị trường tiền điện tử vào năm 2021 tràn ngập các đồng meme do cộng đồng thúc đẩy.

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào tiền meme

Meme Coin có thể đã tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm 2021, nhưng giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, giao dịch và đầu tư vào meme coin mang lại rủi ro tài chính cao. Trước hết, có thể liên quan đến mã số mã hóa của tiền xu meme. Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ, nó có blockchain, một whitepaper được viết tốt, một hệ sinh thái đã được thiết lập và bản chất giảm phát. Chúng ta cũng đang chứng kiến ​​nhiều tổ chức áp dụng bitcoin hơn trong những năm gần đây. So với BTC, hầu hết các đồng tiền meme đều lạm phát và không có nguồn cung tối đa. Hệ sinh thái, các trường hợp sử dụng và các nguyên tắc cơ bản của họ thường được xác định bằng những trò đùa chung của cộng đồng. Chỉ một số meme coin được xây dựng dựa trên công nghệ của các loại tiền điện tử lớn. Ví dụ: công nghệ của DOGE được bắt nguồn từ Litecoin (LTC) và SHIB được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. 

Một rủi ro tiềm ẩn khác là meme coin mang tính cộng đồng cao và có tính đầu cơ cao hơn so với các loại tiền điện tử vốn hóa thị trường lớn hơn. Sự biến động này liên tục dẫn đến tình trạng bơm thổi và sụp đổ bất ngờ. Vòng đời của tiền meme nói chung là ngắn ngủi. Giá của chúng có thể tăng gấp hàng nghìn lần so với đồng được shilling của người nổi tiếng hoặc FOMO, hoặc giảm đột ngột khi cộng đồng quyết định chuyển sang đồng meme tiếp theo. Khi thị trường tiền xu meme tiếp tục phát triển, bạn nên lưu ý rằng có thể có các dự án lợi dụng sự cường điệu để lừa đảo các nhà giao dịch. Ví dụ: Squid Game (SQUID), một meme coin lấy cảm hứng từ chương trình nổi tiếng cùng tên của Netflix, đã tăng hơn 86.000% trong một tuần. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã đột ngột “rug-pulled” và khiến giá giảm mạnh tới 99%. Điều tồi tệ hơn là những người nắm giữ không được phép bán mã thông báo SQUID của họ. Do đó, bạn phải luôn cẩn thận và nghiên cứu kỹ trước khi giao dịch hoặc đầu tư vào meme coin.

Kết luận

Với các đồng tiền meme mới gia nhập thị trường mỗi ngày và các nhà giao dịch hy vọng nhân rộng lợi nhuận do DOGE và SHIB đăng, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ trước khi cam kết với bất kỳ đồng tiền meme nào. Hãy nhớ rằng tiền meme rất dễ bay hơi so với các loại tiền kỹ thuật số khác. Giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro cao. Meme coin chủ yếu là do cộng đồng thúc đẩy và có thể sụp đổ bất ngờ, vì vậy bạn không bao giờ nên đầu tư vào những gì bạn không thể để mất.

Nguồn: Binance Academy

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục. KENHBIT không có mối quan hệ nào với các dự án này và không có sự chứng thực nào cho các dự án này. Thông tin được cung cấp qua KENHBIT không phải là lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư hoặc giao dịch. KENHBIT không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Vui lòng tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi chấp nhận rủi ro tài chính.

Bài viết mới
Tin nổi bật