Mạng lưới Tor

Giới thiệu

Internet mà bạn đang sử dụng để đọc bài viết này vẫn không hề riêng tư. Những người quan sát có thể biết bạn đang ở đâu; với những thứ như cookie hoặc lấy dấu vân tay trên thiết bị, họ có thể thu thập một lượng thông tin đáng kinh ngạc về thói quen trên mạng của bạn.Bạn có thể thấy điều đó không vấn đề gì. Nhưng không phải ai cũng có cảm nhận đó, đặc biệt khi phần mềm có sẵn có thể nâng cao quyền riêng tư của bạn một cách tương đối dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Tor, một công cụ được các nhà hoạt động quyền riêng tư trên toàn thế giới ca ngợi.

Tor là gì?

Tor (tên viết tắt của The Onion Router) là một công nghệ bảo vệ hoạt động trên mạng của bạn khỏi những kẻ trộm thông tin. Tor dựa vào mạng lưới phân bổ ngang hàng để chuyển tin nhắn của bạn đến máy chủ mà bạn muốn tương tác. 

Do cấu trúc của mạng lưới, máy chủ không biết bạn là ai – trừ khi bạn đăng nhập. Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn có thể thấy bạn đang sử dụng Tor, nhưng không thể biết bạn đang duyệt gì.Tor có được khả năng ẩn danh nhờ một thứ gọi là định tuyến kiểu củ hành. Bằng cách mã hóa thông tin liên lạc của bạn và “thả” chúng vào một mạng lưới gồm các node, không ai có thể biết thông tin đó bắt nguồn từ đâu.

Phương thức hoạt động của định tuyến kiểu củ hành

Hãy trả lời câu hỏi đó bằng một câu hỏi khác – củ hành có liên quan gì đến quyền riêng tư?

Hóa ra, giống như củ hành tây (hoặc anh chàng khổng lồ xanh đáng yêu), gói tin bạn gửi qua mạng lưới Tor cũng có các lớp. Bạn lấy và mã hóa tin nhắn của mình để tạo thành lớp đầu tiên. Sau đó, bạn lấy tin nhắn đã được bọc gói đó và thêm vào một lớp khác – nhưng lần này, bạn mã hóa bằng một chìa khóa khác. Bạn làm điều này lần thứ ba (lại bằng một chìa khóa khác) và cuối cùng, bạn thu được một thứ có cấu trúc giống như củ hành đã được mã hóa.

Bạn đã bọc dữ liệu của mình bằng nhiều lớp mã hóa.

Bạn đã bọc dữ liệu của mình bằng nhiều lớp mã hóa.

Nếu ai muốn đến được phần lõi củ hành tây, họ sẽ phải giải mã được cả ba lớp. Với mục đích của mình, chúng tôi đảm bảo rằng không ai có thể làm được điều đó. Chúng tôi chọn ba cá nhân ngang hàng trong mạng lưới (hãy gọi họ là Alice, Bob và Carol). Chúng tôi sử dụng ba khóa, nhưng mỗi cá nhân chỉ được biết một khóa.Trước khi đến điểm cuối, tin nhắn sẽ được gửi tới Alice, sau đó tới Bob và cuối cùng là Carol, người đóng vai trò là node thoát

Carol là người cuối cùng nhận được củ hành nên đầu tiên, chúng tôi sẽ mã hóa tin nhắn bằng khóa mà cô ấy nắm giữ. Bob ở giữa nên tiếp theo, chúng tôi mã hóa dữ liệu bằng khóa của anh ấy. Nhưng chúng tôi sẽ thêm vào một chút thông tin trước cho Bob biết nơi anh ấy cần gửi dữ liệu (tức là cho Carol). Cuối cùng, chúng tôi sẽ sử dụng khóa của Alice để bọc tất cả thông tin đó (cùng với hướng dẫn để gửi gói tin cho Bob).

Bạn đã bao giờ chơi trò chơi theo cách sau: Bạn gói phần thưởng trong nhiều lớp giấy và chuyền nó theo một vòng tròn, chuyền đến lượt ai thì người chơi đó sẽ mở gói? Những gì chúng tôi đang làm cũng tương tự như vậy. Khác biệt duy nhất là trong định tuyến kiểu củ hành, bạn không thể nhìn thấy những người chơi khác. Các bạn đang ở trong những căn phòng khác nhau, nhưng có thể chuyển gói qua các lỗ trên tường.

Bạn tạo ra gói đó. Lớp bọc ngoài cùng có nhãn “Alice”, nghĩa là chỉ Alice mới có thể mở. Bạn chuyển nó qua lỗ trên tường.Alice xé lớp bọc. Cô ấy thấy rằng người nhận tiếp theo là Bob và đưa nó qua một lỗ khác trên tường. Bob tháo lớp bọc và chuyển nó cho Carol. Khi đến tay Carol, cô ấy mở gói ra và thấy tin nhắn – Hãy gửi cho tôi một số nội dung chất lượng từ Binance Academy .Carol in ra một bài báo, lấy giấy của mình bọc vào và chuyển cho Bob. Bob lấy giấy của anh bọc tất cả lại. Cuối cùng, Alice bọc lớp giấy thứ ba và đưa nó cho bạn. Bạn có thể mở cả ba lớp này. Chẳng mấy chốc bạn sẽ được thưởng thức một trong những nội dung tiền mã hóa thú vị nhất từng được biết đến.

Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

Tor là một quy trình triển khai định tuyến kiểu củ hành do Dự án Tor duy trì. Giống như chúng tôi minh họa bên trên, Tor sử dụng ba bước nhảy để xáo trộn nguồn của tin nhắn. Không có lý do gì phải giới hạn bản thân – bạn có thể có một giao thức nhiều lớp mã hóa (nếu muốn). 

Tuy nhiên, các bước nhảy bổ sung cũng có giá của nó. Nếu từng sử dụng Trình duyệt Tor, có thể bạn sẽ nhận thấy nó chậm hơn đáng kể so với trình duyệt thông thường của bạn. Hiện tượng này xảy ra bởi bạn đang không giao tiếp trực tiếp với máy chủ. Thông tin đi đến đích theo một con đường phức tạp và phải thay đổi theo từng bước trên đường.Càng nhiều bước nhảy, thời gian giao tiếp càng lâu. Ba lớp được coi là đủ riêng tư. Cần lưu ý rằng node thoát – Carol – có thể xem những gì bạn đang gửi đến máy chủ, trừ khi thông tin đó được mã hóa (ví dụ bằng HTTPS). Vì vậy, bạn có thể phá hỏng những lợi ích về quyền riêng tư nếu chuyển thông tin đăng nhập (email, mật khẩu) ở dạng văn bản thuần túy. Ngoài ra, nếu bạn đăng nhập vào Binance Academy với tư cách [email protected] thì máy chủ sẽ biết bạn là ai.

Tại sao chọn Tor?

Có những lời buộc tội nhằm vào Tor – đối với nhiều người, đây đồng nghĩa với thị trường cho ma túy, vũ khí và các loại hàng hóa, dịch vụ bất hợp pháp khác. Cùng với các công nghệ nâng cao quyền riêng tư khác như tiền mã hóa, dịch vụ kiểu củ hành và công nghệ mật mã khóa công khai, Tor cho phép người dùng tương tác ở mức độ bảo mật cao.

Theo một cách nào đó, việc tội phạm sử dụng Tor là một sự chứng thực rõ ràng cho hệ thống này. Nếu quyền tự do của ai đó phụ thuộc vào quyền riêng tư của họ thì các công cụ họ đang sử dụng có thể phù hợp với mục đích đó. Bạn có thể là người tố cáo muốn trốn ba chính phủ. Hoặc bạn có thể là một người bình thường không muốn ISP theo dõi các cuộc trò chuyện của bạn với bạn bè và gia đình. Nó không quan trọng – các công nghệ như Tor là công cụ bất khả tri để tăng cường quyền riêng tư của mọi người

Điều đó nói lên rằng, Tor không phải là một “viên đạn bạc”. Bạn có thể bị rò rỉ thông tin cá nhân dễ dàng nếu không biết mình đang làm gì. Ngay cả những sản phẩm như JavaScript cũng có thể mô tả sơ lược về bạn, nhưng các tiện ích mở rộng của trình duyệt sẽ chặn nó lại và giúp bạn tránh được cạm bẫy này.

Tổng kết

Tor – và định tuyến kiểu củ hành nói chung – là những thành phần không thể thiếu trong bối cảnh quyền riêng tư kỹ thuật số. Ẩn danh hoàn toàn khi trực tuyến là điều gần như không thể, nhưng với một bản tải về đơn giản, người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm duyệt web tránh xa những kẻ tọc mạch. Những công cụ như vậy đóng vai rất quan trọng để tránh kiểm duyệt và bảo vệ quyền cơ bản của bạn đối với quyền riêng tư.

Bài viết mới
Tin nổi bật