Lý do tại sao tiền điện tử quyết định tân Tổng thống Hàn Quốc

Cuộc bầu cử Tổng thống gần đây của Hàn Quốc đã trải qua một cuộc chiến khốc liệt giữa các ứng cử viên để giành được lá phiếu của những cử tri trẻ. Cả hai ứng cử viên đều trải qua một thời gian dài với các chiến dịch liên quan đến tiền điện tử.

 Giới trẻ Hàn Quốc đam mê tiền điện tử

Theo dữ liệu trong cuộc khảo sát của báo Hankyoreh (Hàn Quốc) cho thấy, khoảng 40% người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 20 đến 30 sở hữu tài sản tiền điện tử, và khối lượng giao dịch tiền điện tử tổng thể vượt quá khối lượng giao dịch chứng khoán KOSPI.

Theo The Verge’s Rachel Premack, tình trạng thất nghiệp ở Hàn Quốc là một mối quan tâm lớn.

“Những người như chúng tôi, những người mới bắt đầu sự nghiệp và những sinh viên đại học, thật sự rất khó cho chúng tôi vì không có cách nào để xây dựng một cuộc sống ổn định. Đối với những người trẻ tuổi ở Hàn Quốc, tiền điện tử dường như là một liều thuốc hiếm hoi để đạt được sự thịnh vượng”, một sinh viên Hàn Quốc cho hay.

Và đó là lý do người trẻ Hàn Quốc tìm đến tiền điện tử để gia tăng thu nhập và hy vọng sẽ có tương lai khởi sắc hơn.

Lời hứa của ứng viên 

Mục tiêu đầu tiên của cả hai ứng cử viên là lệnh cấm ICO (ICO là một hình thức huy động vốn đầu tư một cách hợp pháp thông qua các đồng tiền điện tử bằng công nghệ Blockchain). Vào 2017, Hàn Quốc đã ban hành luật cấm ICO tại nước này.

Cả hai ứng cử viên đều thừa nhận rủi ro và đưa ra giải pháp. Ứng cử viên Lee Jae-myung cho biết, ông sẽ cho phép các ICO sau khi giới thiệu các biện pháp an toàn thích hợp mà không cung cấp chi tiết về chúng là gì.

Mặt khác, Tổng thống hiện nay là Yoon Suk-yeol, đã đề nghị chuyển đổi ICO thành IEO bằng cách đặt các sàn giao dịch tiền điện tử được ngân hàng hậu thuẫn làm người trung gian (IEO là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token).

Sau khi đạt được một số lợi thế bằng cách cung cấp chi tiết về cách ông xử lý các ICO, Yoon đã phát hành NFT của riêng mình một tuần trước cuộc bầu cử. Với giá khoảng 40 USD/NFT, Yoon đã thông báo rằng ông sẽ phát hành tổng cộng 22.329 NFT. 

Một số NFT của Tổng thống mới Hàn Quốc - Yoon Seok-yeol.
Một số NFT của Tổng thống mới Hàn Quốc – Yoon Seok-yeol.

Chiến dịch này đã dẫn đến kết quả vào ngày 9/3 với chiến thắng của Yoon Suk-yeol.

Thế hệ trẻ quan trọng như thế nào?

Tân tổng thống Yoon Suk-yeol
Tân tổng thống Yoon Suk-yeol

Cả hai ứng cử viên đều nhắm mục tiêu đến thế hệ trẻ bằng các học thuyết tiền điện tử của họ, vì họ cho rằng những người lớn tuổi hơn khi đã quyết định về một ứng cử viên nào đó thì họ sẽ không thay đổi phiếu bầu của mình.

Chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc, Kim Hyoung-joong nói với báo Forkast News: “Ước tính có 8,4 triệu người nắm giữ tiền điện tử ở Hàn Quốc và hơn 60% trong số họ ở độ tuổi 20 và 30”.

Đưa ra giả định về cuộc bỏ phiếu cũ hơn, Hyoung-joong nhấn mạnh: “Những người 40, 50 và 60 đã chọn một ứng cử viên và họ sẽ không thay đổi”.

Tuy nhiên, một tuần trước cuộc bầu cử, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người ở độ tuổi 40 và 50 đã đầu tư một lượng đáng kể vào tiền điện tử ở Hàn Quốc.

Các con số được rút ra từ hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn trong khu vực, Upbit và Bithumb. Con số trung bình từ cả hai nền tảng chỉ ra rằng nhóm 40-50 tuổi chiếm gần 52% tổng số người dùng.

Sự gia tăng tiền điện tử năm 2018 ở những người 20 và 30 tuổi được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu, nhưng những người chơi lớn hiện tại là những người 40 và 50 tuổi với sức mạnh tài chính mạnh mẽ và kinh nghiệm giao dịch chứng khoán.

Học thuyết của cả hai ứng cử viên có thể đã hấp dẫn một nhóm lớn tuổi hơn nhiều so với những gì họ giả định và do đó càng có ý nghĩa hơn đối với số phận của các cuộc bầu cử.

Dữ liệu trên cho thấy hiện nay tiền điện tử đang ngày càng lớn mạnh và tốc độ phát triển vượt trội, lan rộng ra không chỉ kinh tế công nghệ mà còn len lỏi vào tài chính chính trị. Vào tháng 6 vừa qua El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch. Tất cả đều chứng minh cho một tương lai khá tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Bài viết mới
Tin nổi bật