Hai nhà đồng sáng lập của dịch vụ trộn tiền điện tử Samourai Wallet đã bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến rửa tiền và vi phạm quy định về giấy phép

Dịch vụ trộn tiền điện tử này bị cáo buộc đã xử lý $2B giao dịch bất hợp pháp và hỗ trợ rửa tiền lên đến $100M.

Hai nhà đồng sáng lập của dịch vụ trộn tiền điện tử Samourai Wallet đã bị bắt giữ dựa trên các cáo buộc rửa tiền do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cùng các cơ quan khác đưa ra.

Giám đốc điều hành của Samourai Wallet – Keonne Rodriguez và giám đốc công nghệ William Hill, mỗi người sẽ phải đối mặt với một tội danh âm mưu rửa tiền, với mức án tối đa là 20 năm tù giam, và một tội danh âm mưu điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền trái phép, với mức án tối đa là năm năm tù giâm.

Rodriguez bị bắt giữ vào sáng ngày 24 tháng 4 tại Pennsylvania, còn Hill bị bắt giữ cùng ngày tại Bồ Đào Nha. Theo tuyên bố của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ thuộc Quận phía Nam New York, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu dẫn độ Hill. Máy chủ và tên miền của công ty cũng đã bị tịch thu ở Iceland và lệnh hủy bỏ việc tải xuống ứng dụng của công ty từ Google Play Store đã được ban hành. Ước tính ứng dụng này đã được tải xuống hơn 100.000 lần.

Samourai Wallet cung cấp dịch vụ trộn tiền điện tử Whirlpool và Ricochet, hoạt động bằng cách tạo ra các giao dịch bổ sung không cần thiết nhằm làm xáo trộn lịch sử giao dịch của người dùng. Bằng cách này, nguồn gốc của tiền điện tử được che giấu. Ước tính họ đã kiếm được $4.5M tiền phí từ các dịch vụ này.

Chính phủ Mỹ đang ngày càng tăng cường các biện pháp cứng rắn đối với các dịch vụ trộn tiền điện tử. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính đã trừng phạt Blender.io vào tháng 5 năm 2022 sau vụ tấn công Axie Infinity. Vào tháng 10 năm 2022, OFAC đã thêm các địa chỉ liên quan đến dịch vụ trộn tiền Tornado Cash vào danh sách Công dân Đặc biệt Được Chỉ định (SDN), trên thực tế là cấm cư dân Hoa Kỳ sử dụng dịch vụ này. Quyết định đó đã được duy trì sau khi bị kiện ra tòa. Ba đồng sáng lập của Tornado Cash đều bị bắt vào tháng 8 năm 2023.

Sau vụ tấn công của Hamas vào Israel vào tháng 10 năm 2023, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính đã đề xuất coi các dịch vụ trộn tiền điện tử là “mối quan ngại chính về rửa tiền”.


KenhBit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật