Fjord Foundry huy động $15M cho token FJO, mở khóa quyền truy cập vào hơn $28M phí nền tảng

Fjord Foundry, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), đã tổ chức đợt bán token FJO của riêng mình, huy động được $15.3M – đây là đợt bán token lớn nhất từ trước đến nay của họ. Số tiền này góp phần nâng tổng quỹ huy động của Fjord Foundry lên hơn $980M.

Fjord Foundry cho phép các dự án huy động vốn từ người dùng thông qua các “hồ khởi động thanh khoản” (Liquidity Bootstrapping Pools – LBP). LBP giúp các dự án giai đoạn đầu huy động vốn đồng thời mang đến cơ hội đầu tư cho người dùng ngay từ những bước phát triển ban đầu.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11, Fjord đã tạo ra hơn $28M phí nền tảng. Toàn bộ số tiền này trước đây được sử dụng để phát triển dự án.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của token FJO, 90% phí thu được từ các sản phẩm của Fjord sẽ mang lại lợi ích cho người nắm giữ token FJO. Cụ thể, số tiền này sẽ được sử dụng để mua lại và đốt các token FJO, qua đó gia tăng giá trị sở hữu của người dùng.

Người dùng bị tính phí hoán đổi 2% cho các giao dịch trên Fjord, và những người tạo hồ LBP bị tính phí 3% trên tổng số tiền huy động được.

Năm LBP gần đây nhất, được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 4, đã tạo ra $937.000 phí. Theo cơ chế token FJO mới, con số này sẽ tương đương với $843.000 được sử dụng để mua FJO trên thị trường.

Ngoài ra, khi tính năng staking FJO khả dụng (dự kiến vào tháng 6), phần phí này sẽ được chia thành hai phần: mua lại và đốt FJO, và phần thưởng staking dưới dạng token FJO.

Fjord hoạt động như thế nào?

Hồ khởi động thanh khoản (Liquidity bootstrapping pools – LBP) là một hình thức bán token phân phối token mới thông qua cơ chế giống như một phiên đấu giá giảm dần, tương tự như đấu giá kiểu Hà Lan (Dutch Auction).

Trong LBP, thường diễn ra trong vài ngày, giá token bắt đầu ở mức cao và có thể giảm dần theo thời gian, cho phép người tham gia mua vào bất kỳ giai đoạn nào trong phiên đấu giá. Điểm khác biệt so với đấu giá kiểu Hà Lan là hoạt động của người tham gia, chẳng hạn như mua token, có thể tạm thời ảnh hưởng đến giá theo hướng tăng nếu nhu cầu tăng lên.

Một khía cạnh quan trọng của LBP là khái niệm về “tỷ trọng” (weights). Tỷ trọng là tỷ lệ xác định phần trăm của token mới so với một tài sản ổn định như USDC trong pool.

Ban đầu, tỷ trọng sẽ nghiêng nhiều về phía token mới nhưng theo thời gian sẽ chuyển dịch sang tài sản ổn định, tạo điều kiện giảm dần giá của token.

Chiến lược đằng sau LBP nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của những người mua lớn và cung cấp điểm vào dễ tiếp cận hơn cho nhiều đối tượng tham gia hơn.

Bất kỳ dự án nào cũng có thể triển khai LBP với các quy tắc và điều kiện ban đầu cụ thể nhằm quản lý quá trình bán, tác động đến hành vi của người tham gia và có khả năng dẫn đến quyền sở hữu token được phân bổ rộng rãi hơn.

Ví dụ: người dùng tham gia pool khởi động thanh khoản FJO nhận được mức giá trung bình ở bất kỳ đâu trong khoảng từ $2.36 đến $5.99 tùy thuộc vào thời điểm họ mua token.

FJO hiện đang được giao dịch ở mức $2.25, dẫn đến vốn hóa thị trường là $20M. Tổng cung của FJO là 100 triệu token, được phân bổ cho các thực thể khác nhau theo các điều khoản khác nhau. Khoảng 10% tổng cung đang lưu hành.

Hiện có bảy LBP khác nhau đang diễn ra và dự kiến có thêm bốn LBP khác sẽ ra mắt vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, tham gia vào LBP trên Fjord Foundry cũng đi kèm với rủi ro, giống như bất kỳ việc mua token nào khác. Mặc dù nền tảng cung cấp một cách minh bạch và phi tập trung để bán các token mới, nhưng họ không kiểm soát cách các dự án sử dụng tính thanh khoản thu được từ LBP.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật