Ethereum bị coi là “con ngựa Trojan cho chế độ chuyên chế” sau vụ bê bối MetaMask

Người dùng MetaMask ở Iran và Venezuela báo cáo sự cố khi hoàn thành giao dịch vào ngày hôm qua. Sau đó, có thông tin cho rằng họ đã bị chặn vì lý do “tuân thủ pháp luật”.

Điều này là có thể vì MetaMask sử dụng API hoặc dịch vụ gateway thông qua Infura. Giống như MetaMask, Infura cũng thuộc sở hữu của các nhà phát triển Ethereum ConsenSys, sau khi mua lại vào tháng 10/2019.

“Infura là nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ Web3 và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), cung cấp một loạt các dịch vụ và công cụ cho nhà phát triển blockchain. Trong đó có bộ API Infura (Application Programming Interface)”.

Đúng như dự đoán, cộng đồng phản đối điều này và chỉ ra sự gian dối về phân quyền là một chủ đề phổ biến. Xem xét những gì đang diễn ra ở Nga-Ukraine, một số người cho rằng một trong chúng ta có thể là người tiếp theo.

Sự thật tàn khốc về kiểm duyệt của MetaMask

Larry Cermak, Phó chủ tịch nghiên cứu của The Block, cho biết nếu MetaMask chuẩn bị chặn các địa chỉ IP của Venezuela, sẽ không lâu nữa họ sẽ chặn các địa chỉ IP của cá nhân. Do đó, Cermak đề xuất người dùng chuyển sang những nhà cung cấp ví thay thế khác.

“Nếu Metamask/Infura mở và sẵn sàng chặn các quốc gia như Venezuela bằng địa chỉ IP, chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi các cơ quan quản lý buộc họ phải kiểm duyệt địa chỉ IP của từng người. Chúng ta cần các giải pháp thay thế ngay lập tức, hy vọng Alchemy và những nền tảng khác không làm điều này”.

Nhưng dữ liệu mới nhất về người dùng MetaMask cho thấy có 21 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, khiến nó trở thành ví phổ biến nhất trên thị trường. Do đó, việc chuyển sang một giải pháp thay thế khả thi có vẻ khó khăn.

Người dẫn chương trình podcast Magic Internet Money, Brad Mills, đã gọi Ethereum là “con ngựa trojan cho chế độ chuyên chế”. Mills dẫn chứng các tập đoàn lớn như JPMorgan đứng sau ConsenSys. Ông nói thêm rằng chỉ có Bitcoin là “kháng chính phủ”.

“Ethereum là một con ngựa trojan cho chế độ chuyên chế. Consensys sở hữu Infura & Metamask. JP Morgan, UBS, Mastercard sở hữu Consensys. 99% giao dịch EVM thông qua Consensys. Các VC & ngân hàng tham gia DeFi. Chỉ có Bitcoin là kháng chính phủ. Ethereum thậm chí không có khả năng chống nội gián”.

Để đối phó với phản ứng dữ dội của cộng đồng, MetaMask cho biết vấn đề nằm ở chỗ “cấu hình sai” của Infura và hiện đã được giải quyết.

“MetaMask là ví phía máy khách, cố gắng giúp mọi người có thể truy cập vào blockchain một cách tối đa. Infura bị cấu hình sai sáng nay, nhưng nó đã được sửa chữa”.

Tuy nhiên, điều này không thể giải thích cho thông báo hỗ trợ của MetaMask mô tả việc ngừng cung cấp dịch vụ vì lý do “tuân thủ pháp luật”.

MetaMask

Nguồn: EdnStuff

Thỏa thuận như thế nào với JPMorgan?

Tuy CEO JPMorgan Jamie Dimon gọi Bitcoin là “vô giá trị” chỉ 5 tháng trước nhưng điều đó không ngăn công ty thử sức với tiền điện tử. Ví dụ, họ tạo ra token thanh toán của riêng mình là JPM Coin mặc dù không có cập nhật trong một thời gian, cũng như kế hoạch trở thành nền tảng cho vay đầu tiên trong MetaVerse.

Hơn thế nữa, gã khổng lồ ngân hàng có trụ sở tại New York cũng bắt đầu con đường hợp tác với các công ty tiền điện tử có tên tuổi.

Ví dụ, ConsenSys đã mua blockchain Quorum do JPMorgan xây dựng vào tháng 8/2020 với một khoản phí không được tiết lộ. Vào tháng 4/2021, ​​một tập đoàn, trong đó có JPMorgan, đã đầu tư 65 triệu đô la vào ConsenSys.

Nhưng mối quan hệ giữa ConsenSys và JPMorgan còn sâu sắc hơn thế. Một nhóm 35 cổ đông của ConsenSys đã yêu cầu “kiểm toán đặc biệt” đối với thương vụ năm 2020, theo đó JPMorgan mua lại cổ phần của MetaMask và Infura.

ConsenSys Board đã bị cáo buộc vi phạm nghĩa vụ ủy thác do ký kết thỏa thuận gây bất lợi cho các cổ đông thiểu số. Do đó, nhóm đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận này.

“Tài sản trí tuệ cơ bản và các công ty con đã được chuyển bất hợp pháp từ CAG sang một thực thể mới là ConsenSys Software Incorporated (CSI)”.

Với việc JPMorgan tham gia sâu vào hệ sinh thái Ethereum, đã đến lúc phải thừa nhận blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất không hoạt động vì lợi ích của chúng ta?

Nguồn: tapchibitcoin; webgiacoin

Bài viết mới
Tin nổi bật