Eisenberg bị kết tội gian lận trong vụ khai thác trái phép $110M từ Mango Markets, đánh một đòn mạnh vào lĩnh vực DeFi

Theo Bloomberg, một bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội Avraham Eisenberg – một nhà giao dịch tiền điện tử, về tội gian lận và thao túng thị trường vào thứ Năm liên quan đến vụ khai thác trái phép $110M từ giao thức DeFi Mango Markets trên nền tảng Solana.

Theo luật sư tiền điện tử Gabriel Shapiro, phán quyết này có thể khuyến khích các công tố viên – những người trước đây đã do dự trong việc buộc tội các nhà giao dịch lợi dụng lỗ hổng của các giao thức DeFi được thiết kế kém.

Trong phần tranh luận cuối cùng vào thứ Tư, luật sư của Eisenberg cho rằng vụ tấn công vào tháng 10 năm 2022 là một chiến lược giao dịch thành công và hợp pháp, nhằm khai thác lỗ hổng trong thiết kế của Mango Markets.

Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đã đứng về phía các công tố viên, những người cho rằng hành động của Eisenberg cấu thành tội gian lận kiểu cũ và thao túng thị trường, ngay cả khi chúng diễn ra trên blockchain.

Bloomberg đưa tin, Eisenberg bị kết tội gian lận hàng hóa, thao túng thị trường hàng hóa và gian lận chuyển khoản.

Shapiro cho biết phán quyết này là một đòn giáng mạnh vào triết lý “code is law” (mã nguồn là luật lệ) của DeFi.

Shapiro nói với DL News, đề cập đến một token do Mango Markets phát hành: “Ông ta chắc chắn phạm tội thao túng thị trường đối với giá của MNGO trên các sàn giao dịch tập trung và tôi không có ý kiến gì về điều đó”.

Nhưng Shapiro nói không rõ liệu Eisenberg thực sự có lừa đảo người dùng của Mango Markets hay không. Ông chia sẻ: “Tôi đồng ý nhiều hơn với bên bào chữa – bạn không thể lừa đảo ai đó nếu bạn không nói dối họ hoặc họ không dựa vào những lời nói dối của bạn”.

Kế hoạch của Eisenberg

Vào tháng 12 năm 2022, Eisenberg bị buộc tội thao túng thị trường tại Tòa án Quận phía Nam New York của Mỹ. Thủ đoạn của hắn ta là giao dịch với chính mình để thổi phồng giá trị của đồng MNGO.

Sau đó, theo cáo buộc của công tố viên, Eisenberg sử dụng hợp đồng tương lai vĩnh cửu (perpetuals) của MNGO làm tài sản thế chấp để vay tiền điện tử trị giá khoảng $110M từ người dùng Mango Markets mà không có ý định trả lại.

Eisenberg từng gây tai tiếng trên mạng xã hội khi tuyên bố hành động của mình là “chiến lược giao dịch siêu lợi nhuận”. Hắn ta khẳng định mình đã sử dụng Mango Markets theo đúng thiết kế, ngay cả khi nhóm phát triển không lường trước hết tất cả hậu quả.

Luật sư bào chữa của hắn – Brian Klein thuộc Waymaker LLP, cũng lặp lại quan điểm này trong phần tranh luận cuối cùng vào thứ Tư.

Trong phiên bào chữa, luật sư Klein của Eisenberg thừa nhận rằng thân chủ của ông đã thao túng giá của MNGO thành công. Tuy nhiên, việc rút tiền điện tử từ Mango Markets dựa trên giá trị được thổi phồng của hợp đồng tương lai vĩnh cửu MNGO không có gì sai trái. Đó là cách thức hoạt động của giao thức này.

Klein lập luận rằng Mango Markets chỉ đơn giản là nhận đầu vào và sử dụng nó. Đây quá trình diễn ra tự động.

Hơn nữa, theo Klein, Mango Markets không quy định bất kỳ điều khoản dịch vụ nào trước khi lỗ hổng bị khai thác. Các quy tắc nằm trong code và mọi người sử dụng giao thức đều tự chịu rủi ro.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật