Đội ngũ An ninh Nội địa của Tổng thống Biden chọn lựa các chuyên gia công nghệ hàng đầu cho Hội đồng Quốc phòng Trí tuệ Nhân tạo

Hội đồng quản trị bao gồm các Giám đốc điều hành của Adobe, Alphabet, Anthropic, AMD, AWS, IBM, Microsoft và Nvidia, cùng với các lãnh đạo khác trong lĩnh vực kinh doanh, dân quyền và học thuật.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) vừa công bố thành lập Hội đồng An ninh An toàn Trí tuệ Nhân tạo (AI). Hội đồng quy tụ đông đảo các Giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu, học giả và lãnh đạo doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng.

Được thành lập theo chỉ đạo của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden, mục đích của hội đồng mới là tư vấn cho Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas và Nhà Trắng về các vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, hội đồng sẽ phát triển các khuyến nghị để hỗ trợ các bên liên quan đến cơ sở hạ tầng quan trọng và phát triển các khuyến nghị để ngăn chặn và chuẩn bị cho các sự cố liên quan đến AI gây gián đoạn đến các dịch vụ quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, kinh tế, y tế cộng đồng hoặc an toàn công cộng.

Giám đốc điều hành từ các công ty Adobe, Alphabet, Anthropic, AMD, Amazon Web Services (AWS), Cisco, IBM, Microsoft, Nvidia, Delta Air Lines, Humane Intelligence, Occidental Petroleum và Northrop Grumman sẽ đại diện cho khối doanh nghiệp trong hội đồng. Cùng với họ là các học giả từ các trường đại học, tổ chức dân quyền và nhân đạo, thị trưởng thành phố Seattle, Washington và thống đốc bang Maryland.

Đáng chú ý, hội đồng không có sự tham gia của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO của Meta, hay Elon Musk, CEO của Tesla, mặc dù cả hai đều điều hành các công ty trí tuệ nhân tạo có liên quan đến những công nghệ khác trong danh sách.

Bộ trưởng Mayorkas cho biết trong một tuyên bố rằng ông rất biết ơn sự tham gia của những người ưu tú trong lĩnh vực AI của Hoa Kỳ: “Trí tuệ Nhân tạo là một công nghệ biến đổi có thể thúc đẩy các lợi ích quốc gia theo những cách chưa từng có. Đồng thời, nó cũng đặt ra những rủi ro thực tế – những rủi ro mà chúng ta có thể giảm thiểu bằng cách áp dụng các phương thức hay nhất và thực hiện các hành động cụ thể, có nghiên cứu. Tôi rất biết ơn vì những nhà lãnh đạo tài năng như vậy đã dành thời gian và chuyên môn của họ cho Hội đồng để giúp đảm bảo cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia – các dịch vụ thiết yếu mà người dân Mỹ phụ thuộc hàng ngày – có thể phòng thủ hiệu quả trước các rủi ro và nhận ra tiềm năng to lớn của công nghệ biến đổi này”.

Theo một tài liệu được DHS công bố, chức năng chính của hội đồng là thúc đẩyphát triển và triển khai có trách nhiệm các công nghệ AI.

Trong khi lĩnh vực AI tiếp tục bùng nổ trên thị trường Mỹ, thì quy định đối với lĩnh vực này vẫn còn hạn chế so với ngành công nghệ của EU. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu cách tiếp cận trực tiếp hơn của châu Âu trong việc quản lý các công ty hoạt động trong khu vực kinh tế của họ có phục vụ tốt hơn cho an ninh và quyền riêng tư của công dân hay không.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật