Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ yêu cầu hình phạt nặng hơn cho Ripple

Cơ quan điều hành tài chính hàng đầu của Phố Wall đang yêu cầu công ty fintech Ripple phải trả khoản tiền phạt $2B.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho rằng khoản tiền phạt mà Ripple sẵn sàng trả sau cuộc chiến pháp lý kéo dài là quá nhẹ nhàng, không có tác dụng răn đe hay trừng phạt sai phạm.

Cơ quan quản lý này lập luận trong hồ sơ trình lên tòa án vào thứ Ba rằng mức phạt $2B ban đầu của họ sẽ phù hợp hơn so với khoản tiền phạt gần $10M mà Ripple đề xuất vào tháng trước.

SEC cho biết đề nghị của Ripple sẽ không ngăn chặn các doanh nghiệp tiền điện tử khác vi phạm Mục 5 của Đạo luật Chứng khoán, quy định rằng các nhà phát hành phải nộp hồ sơ đăng ký khi chào bán công khai chứng khoán.

Trích dẫn từ hồ sơ: “Xét gần $1B lợi nhuận Ripple có được từ việc vi phạm Mục 5 và doanh nghiệp trị giá nhiều tỷ USD mà họ xây dựng thông qua việc bán XRP – tính cả giá trị của lượng XRP nắm giữ khổng lồ của Ripple và tiền mặt sẵn có – khoản tiền phạt mà Ripple yêu cầu chỉ là hình thức, không mang tính trừng phạt hoặc răn đe.”

Hồ sơ tiếp tục: “Ngược lại, nó sẽ khuyến khích các nhà phát hành tài sản tiền điện tử khác vi phạm Mục 5 bằng cách biến nó thành một hoạt động sinh lợi đáng kể, và do đó tước đi quyền được tiết lộ thông tin mà Quốc hội yêu cầu đối với các nhà đầu tư, biến việc này thành một chi phí kinh doanh đơn thuần.”

Thứ Ba, Giám đốc Pháp lý của Ripple – Stuart Alderoty, đã chỉ trích gay gắt cơ quan quản lý trên Twitter. Ông viết: “SEC không áp dụng luật một cách trung thực và cố gắng che mắt thẩm phán.”

Ripple, công ty đứng sau đồng tiền điện tử lớn thứ 7 thế giới XRP, đã đắm chìm trong một cuộc chiến pháp lý với SEC trong nhiều năm. Quay trở lại năm 2020, cơ quan quản lý này đã tấn công công ty fintech bằng một vụ kiện trị giá $1.3B, cáo buộc họ bán các chứng khoán chưa đăng ký dưới dạng XRP.

Phán quyết này đã gây ra cú sốc cho ngành công nghiệp – đặc biệt là vì cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall đang phải đối mặt với những lời chỉ trích liên tục từ các nhà hoạch định chính sách và ngành công nghiệp tiền điện tử vì đã đàn áp không công bằng đối với ngành tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thẩm phán cũng cho biết rằng các hợp đồng trị giá $728M dành cho các đợt bán cho tổ chức là cấu thành việc bán chứng khoán chưa đăng ký.

Kết quả là, SEC đang yêu cầu khoản tiền phạt $2B cho hành vi vi phạm đó.

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật