Đầu tư vào NFT: 12 mẹo Newbie cần đọc để tìm ra các dự án tốt nhất

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ trong thời gian gần đây và điều đó khiến việc đầu tư vào chúng trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là 12 mẹo về cách phát hiện các dự án NFT tốt nhất.

Không gian của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã phát triển theo cấp số nhân trong năm qua và điều này tạo ra khá nhiều hậu quả.

Trên thị trường hiện nay có hàng nghìn dự án NFT sinh ra mỗi ngày và toàn bộ giống với rất nhiều mô hình chào bán tiền điện tử đã có trước đó (ICO), các dịch vụ DEX ban đầu (IDO), các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO).

Tuy nhiên, nếu các bạn tìm hiểu sâu hơn một chút về vũ trụ NFT chắc chắn sẽ nhận thấy số lượng đầu tư vào các dự án lừa đảo ngày càng tăng hoặc những người tạo NFT ở đây “chỉ vì tiền”.

Bài báo này sẽ cung cấp cho các bạn một số điều mà bạn nên cân nhắc khi đầu tư vào một dự án.

Nhóm: Chuyên môn và Đối tác

Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy một hiện tượng thú vị nổi lên trong cộng đồng tiền điện tử và đó là những người sáng lập ẩn danh. Mặc dù được coi là một lá cờ đỏ lớn trong quá khứ, nhưng điều này đòi hỏi phải đào sâu hơn một chút trong hiện tại.

Chỉ vì nhóm ẩn danh không có nghĩa là bạn nên loại bỏ bộ sưu tập NFT của họ. Hãy nhớ rằng – Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape được thành lập bởi một nhóm hoàn toàn vô danh và không ai biết danh tính của họ trong một thời gian dài trước khi họ bị đưa ra ánh sáng được cho là trái với ý muốn của họ. Tuy nhiên, vào thời điểm điều này xảy ra, BAYC NFTs đang ở mức giá cao nhất (giá sàn trên 300K đô la cho mỗi con vượn) và không ai có bất kỳ nghi ngờ nào đối với danh tính của nhóm.

Nói cách khác, thay vì tìm cách xác minh danh tính của nhóm – hãy cố gắng xác minh thành tích và độ tin cậy của họ. Các nhà phát triển ẩn danh vẫn có thể rất chuyên nghiệp và tận tâm. Và các đội công cũng có thể trở thành những kẻ lừa đảo. Do đó, thay vì ngang nhiên đàu tư dựa trên những tiêu chí này, hãy cố gắng nghiên cứu sâu và tìm hiểu xem đội đó có xứng đáng hay không.

Một điều khác cần xem xét là liệu họ có bất kỳ quan hệ đối tác và cộng tác nào được tiết lộ hay không. Đây có thể là quan hệ đối tác với các công ty khác hoặc có thể với một số nhà phát triển nổi tiếng và được đón nhận với hồ sơ theo dõi đã được chứng minh.

Cộng đồng

Nếu bạn hỏi bất kỳ ai về lý do tại sao BAYC lại thành công như vậy, có lẽ họ sẽ nói rằng một trong những lý do là cộng đồng đằng sau nó. Mọi người cộng hưởng với thương hiệu BAYC và tự hào lấy chú khỉ của họ làm ảnh đại diện và trên hàng hóa.

Một cộng đồng đang cố gắng hết sức để đại diện cho bộ sưu tập và thậm chí hơn thế nữa – để đẩy nó đi xa hơn là điều mà bạn chắc chắn nên tìm kiếm khi chọn một dự án để đầu tư.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cộng đồng NFT chủ yếu ở trong Discord và có rất nhiều dự án có xu hướng sử dụng bot để thổi phồng cộng đồng một cách giả tạo và làm cho nó trở nên sôi động. Dấu chấm có thể dễ dàng phát hiện miễn là bạn nghiên cứu sâu vào nó.

Hãy là một phần của nó – quan sát cách mọi người cư xử và tham gia vào các cuộc trò chuyện để đánh giá chất lượng của họ. Một cộng đồng thích hợp cố gắng gia tăng giá trị thay vì đặt những câu hỏi trắng trợn – “when mint? When moon?”

Lộ trình

Các dự án tốt thường được xây dựng lộ trình rõ ràng. Mặc dù điều này có thể không phải lúc nào cũng như vậy, và không có nghĩa là tất cả các dự án tốt đều bắt đầu với một lộ trình, nhưng những dự án như vậy thì khả năng lừa đảo sẽ thấp, vì họ đặt ra lộ trình phát triển cho dự án một cách rõ ràng.

Bạn cần xem lộ trình có thể đạt được như thế nào và tìm kiếm những hứa hẹn và đội ngũ phát triển đem tới trong tương lai. Nếu bạn phát hiện ra những yếu tố nào như vậy thì bạn nên xem xét để tham gia. Các dự án tốt phát triển ổn định và họ không ra mắt sản phẩm của họ một cách vội vàng – họ thích chất lượng hơn số lượng và họ không dựa vào mỗi đợt đẩy mã mới để tăng giá sàn.

Tác phẩm nghệ thuật

Tìm kiếm tác phẩm nghệ thuật độc đáo từng là một cách đánh cược tốt, nhưng ngày nay, điều đó thực sự là không đủ. Nó cần phải được nhận biết, mặc dù là một phái sinh. Ví dụ: Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã tung ra một bộ sưu tập NFT khác và phát trực tuyến nó cho những người nắm giữ BAYC – Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape. Mặc dù là một dẫn xuất, nhưng điều độc đáo ở chỗ BAYC NFTs cũng có thể chịu sự tác động của Mutant Serum

 và biến thành người đột biến. MAYC, như những gì nó được nhắc đến, hóa ra là một bộ sưu tập cực kỳ thành công khác.

Nghệ thuật là chủ quan – không phải ai cũng nhìn nhận nó như nhau. CryptoPunks có thể không phải là tác phẩm nghệ thuật tốt nhất, nhưng đối với cypherpunks, lập trình viên và nhà xây dựng – chúng có thể gây tiếng vang. Một NFT được vẽ hoàn hảo với tất cả các chi tiết có thể trông giống như một thứ gì đó rất đẹp đối với bạn nhưng có thể không được cộng đồng nhìn nhận tốt.

Ngoài ra, hãy cố gắng bắt kịp xu hướng – điều gì có thể lan truyền?

Website

Một lần nữa – đối với NFTs, nó thì không quá quan trọng đối với việc trang web phải là một chuỗi các tính năng phức tạp và hình ảnh hoàn hảo.

Tuy nhiên, nó cần phải cho thấy rằng đội ngũ đã thực sự nghiên cứu và phát triển nó chứ không chỉ bùng nổ trong vài giờ và bán tháo hết tất cả để dẫn đến tình trạng giá giảm thảm hại và không còn thanh khoản.

Đừng làm phai mờ văn hóa Meme

Mặc dù không phải mọi dự án NFT dựa trên meme đều thành công, nhưng việc làm mờ meme là một sai lầm. Nó có thể không có logic kinh tế rõ ràng đằng sau nó, nhưng đó là những gì đám đông thích. Hơn nữa, meme hiện là một phần không thể thiếu của thị trường tiền điện tử và không thể bỏ qua chúng.

Không phải ngẫu nhiên mà bộ sưu tập NFT đắt nhất cho đến nay – Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape – lại đại diện cho loài vượn. Thuật ngữ “let’s ape in” một loại tiền điện tử nhất định đã trở nên hot trong mùa hè DeFi vào năm 2020 và nó trở thành một trong những meme phổ biến nhất trong cộng đồng.

Một bộ sưu tập phổ biến khác nhưng trên mạng Solana – Học viện Degenerate Ape, cũng đã tự sáng lập mình như một dự án bluechip trong hệ sinh thái của nó.

Độc quyền

BAYC trở nên lan truyền vì nó là độc quyền – ở một mức độ nào đó. Không nhiều người biết rằng nó đang được tung ra, đó là lý do tại sao phải mất khoảng hai ngày để bộ sưu tập được đúc đầy đủ.

Hơn nữa, các công ty lớn đang tham gia vào không gian NFT – chúng ta đã thấy các thương hiệu như Samsung, Adidas, Nike, và nhiều công ty khác – tham gia vào một số hình dạng hoặc biểu mẫu. Điều này có nghĩa là, khi thời gian trôi qua, các bộ sưu tập bluechip NFT sẽ là những bộ sưu tập được tài trợ tốt từ lúc bắt đầu, làm cho rào cản thành công cao hơn rất nhiều.

Nó được xây dựng dựa trên chuỗi khối nào?

Phần lớn các bộ sưu tập NFT đặc biệt thành công được xây dựng trên Ethereum. Cũng không phải ngẫu nhiên mà trong số tất cả các thị trường NFT hàng đầu, những thị trường được xây dựng trên Ethereum có khối lượng lớn hơn.

Phía sau nó có thể là Solana và những hệ khác như Chuỗi thông minh Binance, Avalanche, v.v. Các mạng ít phổ biến hơn có xu hướng chuyển thành ít thanh khoản hơn dưới hình thức người mua và người bán.

Người có ảnh hưởng và người nổi tiếng

Điều này cũng nên được chú trọng vì chúng ta đã thấy một số dự án tiền điện tử dùng người nổi tiếng để thực hiện các trò lừa đảo hoàn toàn. Vào tháng 1 năm 2022, ví dụ gần đây nhất đến từ một dự án có tên Ethereum Max được quảng bá bởi những người nổi tiếng hàng đầu như Kim Kardashian và Floyd Mayweather – cả hai đều bị kiện vì liên quan đến dự án lừa đảo này.

Tuy nhiên, không phải là tất cả. Câu lạc bộ du thuyền Borde Ape đã trở thành một hiện tượng đến nỗi một số nhân vật nổi tiếng như Justin Bieber, Eminem, Serena Williams, Steph Curry, và nhiều người khác – mang nhãn hiệu BAYC và sở hữu một chiếc NFT.

Nói cách khác – bạn cần phải rất chọn lọc và đảm bảo xem kỹ những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng nào đứng đằng sau dự án (nếu có). Danh tiếng của họ là những gì bạn nên xem xét ở đây.

Khối lượng và Giá cả

Các dự án Bluechip có xu hướng hoạt động tốt hơn các dự án khác cả về số lượng và giá cả sau khi chúng được tung ra thị trường. Các mã thông báo không thể thay thế thì không có gì có thể thay thế được nó. Điều này có nghĩa là, không giống như giao dịch tiền điện tử, bạn cần thực sự tìm được người mua NFT cụ thể của mình – bạn không thể chỉ nhấn nút “bán” và thanh lý nó.

Đa dạng hóa chủ sở hữu

Ưu điểm của các thị trường NFT minh bạch như OpenSea là bạn có thể lạp tức xác minh nguồn cung của một bộ sưu tập nhất định có tập trung cao độ hoặc đa dạng hay không.

Nói chung, bạn mong đợi một dự án tốt được hỗ trợ bởi một số lượng lớn các chủ sở hữu. Tất nhiên, có một cảnh báo ở đây rằng một người có thể tạo nhiều địa chỉ ETH và giữ nhiều NFT hơn, nhưng bất kể điều gì – bạn muốn thấy một số lượng người nắm giữ phong phú, làm cho toàn bộ chuỗi ít tập trung hơn.

Tiện ích và Bản quyền

Cách tốt nhất để đánh giá xem một dự án có đáng giá hay không trước khi bắt đầu là kiểm tra lộ trình của nó. Nếu dự án đó đã chạy, sẽ dễ dàng hơn một chút vì bạn sẽ có một số dữ kiện về hoạt động của nó để nghiên cứu – nhóm đang làm gì cho những người nắm giữ NFT? Họ đang đứng ngồi không yên và tận hưởng số tiền thu được từ những người góp tiền, hay họ đang tích cực phát triển dự án và đẩy mạnh theo đúng tiến độ của nó?

Và trong khi tính độc quyền chỉ có thể là lý do để tham gia, tiện ích là thứ có thể mang lại lợi ích lâu dài hơn. Ví dụ: những người nắm giữ BAYC cho đến nay đã được thưởng ồ ạt bởi nhóm đã tạo ra hai bộ sưu tập bổ sung và phát trực tuyến chúng cho những người nắm giữ hiện tại hoặc cho phép họ đúc tiền độc quyền, do đó mang lại giá trị gia tăng.

Tóm lại – hãy kiểm tra lại, xem với tư cách là chủ sở hữu bạn có được hưởng thứ gì khác ngoài JPEG không, có thể kiểm chứng được hay không.

Về bản quyền, thực sự không cần phải là luật sư, nhưng mọi bộ sưu tập NFT quyết định những gì cho phép và hạn chế khi nói đến bản quyền. Hãy xem một ví dụ.

Các điều khoản của Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape tiết lộ rằng chủ sở hữu Ape được phép làm bất cứ điều gì họ muốn với NFT của họ miễn là họ có thể xác minh quyền sở hữu. Mặt khác, có những bộ sưu tập hạn chế chủ sở hữu làm những việc nhất định với NFT của họ hoặc có thể theo một số loại thỏa thuận tiền bản quyền. Trong mọi trường hợp – đây là điều mà bạn có thể dễ dàng xác minh với một chút tìm hiểu thêm trên trang web của dự án.

Phần kết luận

Các mã thông báo không thể thay thế đã củng cố vị trí của chúng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. NFT có tiềm năng trở thành một trong những thành phần quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số dựa trên blockchain mới.

Tuy nhiên, thị trường hiện tại có nhiều sự quảng cáo rầm rộ, các trò gian lận cũng đầy rẫy. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ có ích để mọi người tham khảo trước khi quyết định đầu tư vào bất kì dự án nào.

Và hiển nhiên, không điều nào ở trên là lời khuyên tài chính. Nội dung được đưa ra ở đây chỉ dành cho mục đích giáo dục và giải trí. Bạn nên tự nghiên cứu và đừng bao giờ mạo hiểm nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất.

Bài viết mới
Tin nổi bật