Đánh giá dự án Radicle (RAD) – Thông tin chi tiết token Rad.

Radicle (RAD) là gì? Radicle hoạt động như thế nào? Các bạn hãy cùng kenhbit.com khám phá qua bài viết này nhé.

Radicle (RAD) là gì? 

Radicle là mạng lưới cho các nhà lập trình hợp cộng tác  các mã code với nhau, với thiết kế phi tập trung, các giao thức mã nguồn mở, không bị kiểm duyệt nội dung và thống nhất trên cùng một ứng dụng.

Radicle được thiết kế để cung cấp chức năng tương tự như các nền tảng cộng tác mã tập trung điển hình là Github – hay còn gọi là “forges” – trong khi vẫn giữ bản chất ngang hàng của Git, xây dựng dựa trên những gì đã làm cho việc kiểm soát phiên bản phân tán trở nên mạnh mẽ ngay từ đầu.

Mạng lưới ngang hàng “Peer-to-peer network” được bổ sung bởi một hệ thống hợp đồng thông minh Ethereum cho phép tham gia cộng tác trên toàn cầu, các tổ chức phi tập trung và các giao thức giúp người bảo trì duy trì công việc nguồn mở của họ. Với Ethereum, Radicle đang khai thác sức mạnh của Ethereum và DeFi để cho phép các nhà phát triển thực sự sở hữu cơ sở hạ tầng cộng tác của họ.

Đặc điểm nổi bật của Radicle

 • Ưu tiên quyền tự do của người dùng. Nói theo cách nói của phong trào phần mềm tự do (người dùng có quyền tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm. Do đó, “phần mềm miễn phí” là vấn đề của tự do, không phải giá cả.)
 • Có thể truy cập được và không thể thay đổi được. Bất kỳ ai cũng phải có quyền tự do sử dụng phần mềm để cộng tác với những người khác. Không một bên nào có thể cấm người dùng truy cập vào hệ thống hoặc chia sẻ nội dung. Nó phải được kiểm tra và minh bạch. Ngoài ra, người dùng phải có quyền tự do kiểm soát các tương tác của họ và nội dung họ xem trên cơ sở cá nhân.
 • Thân thiện với người dùng. Phần mềm phải dễ sử dụng và không mong đợi sự thay đổi lớn về hành vi từ người dùng. Khả năng đáp ứng và chức năng phải đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết lập bởi các nền tảng hiện tại.
 • Phần mềm ngoại tuyến đầu tiên. Nó không được yêu cầu kết nối internet, DNS hoặc các cổng trực tuyến để hoạt động. Không được có một điểm thất bại nào và nó phải luôn sẵn sàng.
 • Tính bảo mật cao. Không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba hoặc bên trung gian để sử dụng. Mọi đồ tạo tác của hệ thống phải được chứng thực bằng chữ ký mật mã và được xác minh.

Radicle hoạt động như thế nào?

Mạng lưới được cung cấp bởi một giao thức sao chép ngang hàng được xây dựng trên Git, được gọi là Radicle Link. Radicle Link mở rộng Git với tính năng khám phá peer-to-peer (ngang hàng) bằng cách phổ biến dữ liệu thông qua một quá trình gọi hàm “called gossip”. Nghĩa là, những người tham gia mạng chia sẻ và truyền bá cho những người được cấp quyền, từ đó giúp việc lưu truyền thông tin, dữ liệu trở nên dễ dàng hơn trong mạng lưới dữ liệu phi tập trung ngang hàng.

Vì tất cả dữ liệu trên mạng được lưu trữ cục bộ bởi các đồng nghiệp trên mạng, các nhà phát triển có thể chia sẻ và cộng tác trên các kho lưu trữ Git mà không cần phụ thuộc vào các trung gian như máy chủ lưu trữ.

Upstream một ứng dụng máy tính để bàn được phát triển bởi nhóm sáng lập của dự án Radicle cho phép sử dụng một cách dễ dàng. Với Upstream, bạn có thể tạo danh tính, lưu trữ mã của mình và cộng tác với những người khác trên mạng Radicle.

Radicle còn có các điểm khác như sau

Peer-to-peer networking. Mạng ngang hàng giúp các nhà phát triển và người bảo trì dễ dàng hơn nhiều trong việc phát triển không chỉ chia sẻ mà còn là một đại diện đáng tin cậy của trạng thái dự án dựa trên mã nguồn thực tế và danh tính ngang hàng an toàn. Với nhân rộng ngang hàng, các bản vá trở nên toàn diện hơn vì chúng được gắn với các vấn đề cơ bản, nhận xét và đánh giá được kết nối với quá trình phát triển. Với các bản vá toàn diện hơn, sự phát triển theo phong cách chợ có thể giữ được tính linh hoạt trong khi hỗ trợ các quy trình làm việc phức tạp hơn.

Tiềm năng này là nguyên nhân khiến Radicle quyết định dựa trên “lớp phủ xã hội” dựa trên tin đồn được xây dựng trên các hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán, miễn phí và luôn có sẵn mà không gặp rắc rối với các công ty tự lưu trữ hoặc tin tưởng vào dữ liệu người dùng.

Lưu trữ phi tập trung. Bằng cách xây dựng lớp phủ ngang hàng trên git, dự án không chỉ tìm thấy một giải pháp hiệu quả mà còn là một giải pháp thích ứng tốt hơn cho cộng tác mã. Các vấn đề, nhận xét và đánh giá trở thành hiện vật cục bộ được ký bằng mật mã và tương tác ngoại tuyến.

Giao thức, không phải nền tảng. Radicle quay trở lại triết lý ưu tiên giao thức bằng cách tập trung vào việc xây dựng các nguyên tắc cộng tác mã thay vì trải nghiệm người dùng và từ chối việc thu thập và xử lý dữ liệu của các bên trung gian. Điều này được phản ánh trong quyết định xây dựng và mở rộng git. Có nó như là mối liên hệ của sự nhân rộng được xây dựng dựa trên sức mạnh và bản chất phi tập trung của nó. Việc có các vấn đề, kéo yêu cầu, nhận xét và đánh giá cục bộ cung cấp cho các nhà phát triển công cụ để quản lý và thiết kế quy trình làm việc của họ mà không khóa chúng vào một “trải nghiệm” mới. Mặc dù bất kỳ giao diện front-end nào sẽ được xây dựng, Radicle vẫn tồn tại trước hết như một giao thức mở – không phải là một nền tảng.

Thông tin cơ bản về token RAD

Key Metrics RAD

 • Token Name: Radicle.
 • Ticker: RAD.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x31c8eacbffdd875c74b94b077895bd78cf1e64a3.
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 100,000,000 RAD.
 • Circulating Supply: 4,962,847 RAD.

Token Allocation

Tổng cung của token RAD là 100,000,000 RAD, được phân bổ như sau:

 • Community Treasury: 50% tương đương 50,000,000 RAD (trả dần trong 4 năm);
 • Team: 19% tương đương 19,000,000 RAD (khóa 1 năm, trả dần trong 4 năm);
 • Early Supporters: 20% tương đương 20,000,000 RAD (khóa 1 năm);
 • Foundation: 5% tương đương 5,000,000 RAD (khóa 1 năm);
 • Seeders Program: 2% tương đương 2,000,000 RAD (khóa 1 năm);
 • Bootstrap thanh khoản: 4% tương đương 4,000,000 RAD.

Ví lưu trữ

Hiện tại được lưu trữ trên: Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask Wallet.

Sàn giao dịch

Hiện tại được giao dịch trên : Binance, Coinbase, Huobi Global, Gate.io, Balancer, CoinEx, Hotbit, Uniswap, 1inch…

Tỷ giá hiện tại

Hiện tại, ở thời điểm viết bài giá RAD đang được giao dịch ở mức quanh 17 USD.

Roadmap

 • Quý 1 2021: Phát triển trên nền tảng Ethereum: Dự án sẽ hỗ trợ kết nối với các ví hoạt động trên nền tảng Ethereum, cùng những phát triển khác nhằm hỗ trợ người dùng trên nền tảng này.
 • Quý 2 & Quý 3 2021: Tăng cường trải nghiệm người dùng: Tăng cường những tính năng nhằm giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn: sửa lỗi giao thức, nhận feedback và nâng cấp,…

 

Đội ngũ

Dự án Radicle được phát triển bởi Radicle Foundation. Ngoài ra, chưa có thêm thông tin nào về đội ngũ phát triển dự án.

Nhà đầu tư và Đối tác

Dự án có rất nhiều early supporters, bao gồm: Placeholder, Galaxy, NFX, Electric, Parafi, Hypersphere, BlueYard, 1kx,… Dự án còn được hỗ trợ bởi Balaji Srinivasan, Naval Ravikant, Fred Ehrsam, Meltem Demirors và founder của các dự án tiền điện tử nổi tiếng như Aave, The Graph, PolkaDot, Coinmarketcap, CoinGecko.

kênh thông tin cộng đồng

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản của dự án Radicle (RAD) . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ dự án Radicle (RAD) dưới comment. Chúc các bạn thành công.

 

 

Bài viết mới
Tin nổi bật