Cross-chain Bridge là gì? Mở ra con đường giao thương giữa các blockchain.

Hôm nay kenhbit.com sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa về giao thức chuỗi chéo Cross-chain Bridge và cách kết nối giữa các blockchain qua giao thức chuỗi chéo.

Cross-chain Bridge là gì?

Cross-chain bridge là cầu nối Cross-chain cho phép luân chuyển các tài sản crypto, token hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó bao gồm các layer 1, layer 2, sidechain hay childchain. Nói một cách dễ hiểu thì Cross-chain Bridge như một cây cầu để giao thương giữa các hệ sinh thái, từ đó làm cho các hệ sinh thái có thể tối ưu hóa dòng tiền bên trong đó.

Cách điều phối của Cross-chain Bridge

Mô hình đang được dùng phổ biến trong Cross-chain Bridge là Lock-Mint-Burn.

Cách hoạt của mô hình lock-mint-burn:

 • Bước 1: Người dùng sẽ deposit tài sản ở chain A vào bridge.
 • Bước 2: Bridge này bây giờ sẽ như một bank, khi nhận được tài sản của người dùng thì Bridge sẽ mint bản wrapped của tài sản trên chain B cho địa chỉ ví mong muốn.
 • Bước 3: Khi cần rút tài sản, người dùng gửi lại số wrapped vào bridge.
 • Bước 4: Số tài sản đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khóa tài sản trên chain A cho người dùng.

Cách thức hoạt động tuy khá đơn giản nhưng khi áp dụng để phát triển bridge thì có nhiều biến thể khác nhau để áp dụng, trong số đó thì mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau.

Các loại hình Cross-chain bridge:

Tuy có nhiều thiết kế khác nhau nhưng tựu chung lại, ta có thể chia Cross-chain bridge thành hai loại chính là: Centralized Cross-chain bridge và Decentralized Cross-chain bridge.

Centralized Cross-chain bridge:

Centralized Cross-chain bridge: Sẽ có bên thứ 3 đóng vai trò như người môi giới cho các chain. Họ nhận token của người dùng từ chain này rồi mint ra wrapped token ở chain khác.

 • Ưu điểm: Sử dụng đơn giản, tiện lợi và phù hợp với người dùng mới.
 • Nhược điểm: Người dùng sẽ bị phụ thuộc vào bên thứ ba, họ có toàn quyền sử dụng tài sản của người gửi.

Tuy khả năng scam tài sản của người dùng là rất thấp với các tên tuổi lớn như Binance, do thiệt hại về danh tiếng với người dùng sẽ lớn hơn với thứ mà họ nhận được, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khác liên quan đến Centralized Bridge.

Decentralized Cross-chain bridge:

Decentralized Cross-chain Bridge không yêu cầu người dùng đặt niềm tin vào bên thứ ba.

Về cơ bản, Decentralized Cross-chain Bridge chính là một pool chứa tài sản được quản lý bởi một nhóm validators, số lượng validators càng lớn thì bridge càng decentralized. Người dùng deposit tài sản từ chain này vào pool, validators xác minh giao dịch đó và pool sẽ mint wrapped token ở chain khác.

 • Ưu điểm: Có sự minh bạch vì mọi thứ đều có thể xác minh on-chain.
 • Nhược điểm: Không đảm bảo độ an toàn khi các bridge hiện tại còn rất mới. Pool chứa các tài sản của Decentralized Cross-chain Bridge là miếng mồi ngon cho các vụ tấn công. Điển hình kể tới là Polynetwork bị hacker tấn công mất hơn 600 triệu đô.

Các dự án Decentralized cross-chain bridge:

Somewhat centralized bridge

Validators sẽ kiểm soát việc mint và burn wrapped tokens thông qua cơ chế multisig (đa số đồng thuận thì giao dịch được thông qua). Các validators thường sẽ được xác thực tài khoản (KYC) và quen biết nhau ngoài đời.

Mô hình này giúp ngăn cản hành vi xấu bằng cách định danh các validator từ trước, tuy nhiên điều này cũng không đảm bảo việc validators sẽ không “Rug-Pull” dự án.

Decentralized bridge

Decentralized bridge được phát triển trên mạng lưới Proof of Stake và cho phép bất kỳ ai cũng có thể làm validator. Các decentralized bridge này thường áp dụng mô hình staking & slashing, mô hình này giúp validator nhận được incentive khi xác minh giao dịch, ngược lại số tài sản stake của họ sẽ bị mất đi nếu thực hiện hành vi xấu.

Untrusted bridge

Các bridge này được kết nối trực tiếp giữa các chain. Điểm cốt lõi của Untrusted bridge là sự tương thích của bridge với mạng lưới, nó sẽ như một phần của mạng lưới và được thừa hưởng tính bảo mật của mạng lưới. Đây chính là loại bridge có độ bảo mật cao nhất nhưng khó để phát triển và mở rộng sang các chain.

Qua việc giới thiệu sơ bộ về cách hoạt động và các loại Cross-chain bridge thì chắc hẳn anh em đã thấy tầm quan trọng của Cross-chain Bridge rồi phải không, giờ mình sẽ tóm tắt lại cho anh em những điểm quan trọng của Cross-chain Bridge trong thị trường Crypto.

Tại sao cross-chain bridge lại quan trọng trong thị trường Crypto

 • Có thể chuyển đổi tài sản từ chain này sang chain khác để sử dụng các Dapp của chain mà mình mong muốn.
 • Có thể sử dụng dữ liệu On-chain của Cross-chain Bridge để dự phóng dòng tiền đang đổ về chain nào.
 • Nếu tương lai Untrusted Bridge phát triển và mở rộng sang các chain thì đó sẽ là kỉ nguyên mới cho Crypto sau này.

Như vậy, thì tiềm năng đầu tư các dự án về Cross-chain Bridge còn rất tiềm năng và mới mẻ với người dùng, vậy thì anh em nên tận dụng mỏ vàng này để đầu tư và phát triển.

Hạn chế của Cross-chain Bridge

 • Quá nhiều bridge: Việc có quá nhiều bridge khiến thanh khoản bị phân mảnh và gây khó khăn cho người dùng mới khi luôn phải tìm kiếm và học hỏi cách sử dụng nhiều bridge khác nhau.
 • Chưa an toàn: Các vụ hack liên tục gần đây khiến nhiều người dùng lo ngại về tính bảo mật của các Bridge, đây là một lời cảnh báo về sự non trẻ của các bridge ở thời điểm hiện tại.
 • Trải nghiệm người dùng chưa tốt: Thời gian chờ đợi lâu, giới hạn số lượng tài sản có thể chuyển, giới hạn rút tài sản,… Những dự án bridge cần cải thiện và nâng cao sản phẩm hơn nữa để giải quyết những vấn đề trải nghiệm của người dùng đang gặp hiện tại.

Trên đây kenhbit.com đã giới thiệu đến các bạn thức Cross-chain Bridge . Hy vọng các bạn thấy bài viết hữu ích và cùng nhau chia sẽ về Cross-chain Bridge dưới comment. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm channel của Kenhbit dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

Telegram chém gió: https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng thảo luận tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Việt Nam ฿

Fanpage cập nhật tin nhanh Cộng Đồng Crypto Việt Nam฿

Bài viết mới
Tin nổi bật