Coinbase bị kiện vì bị cáo buộc bán 79 chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký – bao gồm XRP, Dogecoin, Shiba Inu

Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình chống lại sàn giao dịch tiền điện tử được niêm yết trên Nasdaq, Coinbase, cáo buộc rằng nền tảng này cho phép khách hàng giao dịch 79 loại tiền điện tử là chứng khoán chưa đăng ký, bao gồm XRP, dogecoin (DOGE) và shiba inu (SHIB).

Coinbase đã bán 79 chứng khoán tiền điện tử chưa đăng ký cho khách hàng

Một vụ kiện tập thể đã được đệ trình vào tuần trước chống lại Coinbase Global Inc., Coinbase Inc. và Giám đốc điều hành Brian Armstrong.

Nguyên đơn chính và là người dùng Coinbase Christopher Underwood, Louis Oberlander và Henry Rodriguez cáo buộc rằng từ ngày 8 tháng 10 năm 2019 đến nay, Coinbase đã cho phép khách hàng mua và bán 79 loại tiền điện tử khác nhau mà không tiết lộ rằng chúng thực chất là chứng khoán. Các nguyên đơn nói thêm rằng các chứng khoán tiền điện tử này không được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoặc bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào và Coinbase không được đăng ký là một sàn giao dịch chứng khoán hoặc nhà môi giới.

Các nguyên đơn cho rằng “Việc Coinbase bán những token này vi phạm cả luật liên bang và tiểu bang”. Vụ kiện bao gồm tất cả những cá nhân hoặc tổ chức đã giao dịch bất kỳ trong số 79 tiền điện tử trên Coinbase hoặc nền tảng Coinbase Pro trong suốt thời gian của vụ kiện.

Các nguyên đơn cho biết:

“Người mua không có quyền truy cập vào các tiết lộ đi kèm với các đợt phát hành chứng khoán truyền thống. Thay vào đó, các nhà đầu tư chỉ nhận được – nhiều nhất – chỉ cái gọi là sách trắng mô tả token, nhưng không đáp ứng các yêu cầu đối với bản cáo bạch theo luật chứng khoán liên bang và tiểu bang.”

79 loại tiền điện tử có tên trong vụ kiện là 1INCH, AAVE, ACH, ADA, AGLD, ALGO, AMP, ANKR, ARPA, ATOM, AUCTION, AXS, BAL, BAND, BAT, BNT, BOND, BTRST, CGLD, CLV, COMP, CRO, CRV, CTSI, CVC, DNT, DOGE, DOT, ENJ, EOS, FARM, FET, FIL, FORTH, GNT, GRT, GTC, ICP, IOTX, KEEP, KNC, LINK, LOOM, LRC, MANA, MATIC, MKR, MLN, NKN, NMR, NU, OGN, OMG, ORN, OXT, PLA, POLY, QNT, QUICK, RARI, REN, REP, RLC, SHIB, SKL, SNX, SOL, STORJ, SUSHI, TRB, TRIBE, UMA, UNI, XLM, XRP, XTZ, XYO, YFI, ZRX.

Tuy nhiên, SEC đã không tích cực làm rõ những loại tiền điện tử nào được coi là chứng khoán. Vào tháng 12 năm 2000, Ủy ban đã kiện Ripple Labs và hai giám đốc điều hành về việc bán XRP mà họ cho là chứng khoán chưa đăng ký. Ripple khẳng định rằng XRP không phải là chứng khoán; vụ kiện vẫn đang tiếp diễn.

Đơn kiện đã trích dẫn nhiều lần Chủ tịch SEC Gary Gensler. Giám đốc SEC đã nhiều lần nói rằng không có đủ sự bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông cũng nhấn mạnh rằng một số nền tảng niêm yết từ 50 đến 100 token, một số trong số đó có khả năng là chứng khoán. 

Theo tài liệu kiện tập thể của Coinbase:

“Trường hợp này là một vụ kiện tập thể trong đó tổng hợp các yêu cầu của tất cả các thành viên vượt quá 5.000.000 USD, không bao gồm lãi suất và chi phí.”

Các nguyên đơn tìm cách “phục hồi thiệt hại, cân nhắc thanh toán các token và phí giao dịch, cùng với lãi suất, cũng như phí và chi phí luật sư, ở mức tối đa được pháp luật cho phép”.

Nguồn: blockdio; vietnamcoincap

Bài viết mới
Tin nổi bật