CEO FTX bảo vệ nhà sáng lập Terra, khẳng định “không phải cứ thất bại đều là Ponzi”

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã lên tiếng bảo vệ hệ sinh thái Terra và CEO, đồng sáng lập Do Kwon.

Terra

Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập FTX 

Đáp trả một bài báo trên Coindesk mô tả Do Kwon là Elizabeth Holmes của tiền điện tử, Bankman-Fried (SBF) bác bỏ:

“Không phải tất cả những điều tồi tệ đều giống nhau”.

Bài báo so sánh Holmes và Kwon vì là cả hai đều dẫn dắt dự án đi xuống “địa ngục”, thua lỗ hàng tỷ đô la. Nhưng theo SBF, mặc dù LUNA/UST kết thúc tồi tệ nhưng nó không giống như thất bại của Theranos do Holmes sáng lập.

Lập luận của anh rất đơn giản: Không ai buộc tội Holmes vì sự thất bại của Theranos mà vì cô ta đã nói dối. Holmes đã nói dối các nhà đầu tư về khả năng của công nghệ mà cô đang phát triển. Ngược lại, Do Kwon không trình bày sai sự thật.

Theo SBF, LUNA/UST rất minh bạch và Do Kwon đã giữ vững lập trường bất chấp những dấu hiệu cho thấy dự án có thể thất lại. Kwon chưa bao giờ nói dối về việc UST được hỗ trợ bởi các tài sản dễ biến động và không loại trừ khả năng sụp đổ.

“Kwon không tuyên bố UST được hỗ trợ 1:1 bởi USD. Thay vào đó, anh khẳng định chính xác rằng nó được hỗ trợ bởi một loạt các tài sản dễ biến động. Rõ ràng những tài sản đó có thể giảm giá và phần còn lại cũng theo sau. Nhắc lại một lần nữa, tôi không dung túng cho hành vi này nhưng nó khác”.

SBF tin rằng chính sự nhiệt tình và marketing của công chúng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của LUNA mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng nó sẽ sụp đổ.

“Marketing có lẽ đã rất tệ nhưng không phải kiểu giống như Theranos”.

CEO FTX cũng nhấn mạnh việc mọi người mất tiền trong một dự án không đồng nghĩa với việc nó là kế hoạch Ponzi. Anh nêu ví dụ về các khoản đầu tư khác đã mất hơn 50% giá trị trong năm nay như ARKK Investment của Cathie Wood, AMC Entertainment, Netflix và LUNA.

“Hầu hết các khoản đầu tư tồi không phải là kế hoạch Ponzi. Một số là gian lận, một số là xui xẻo và một số khác kết hợp cả hai”.

LUNA chọc giận CZ của Binance

Mặt khác, CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ), gần đây nổi lên như một nhà phê bình Terra gay gắt. Anh đã mô tả UST là “coin ‘ổn định’ sử dụng đòn bẩy quá mức ” và chỉ trích lỗ hổng thiết kế của hệ sinh thái.

“Lỗ hổng thiết kế: việc đúc coin không tạo ra giá trị, nó chỉ pha loãng nguồn cung hiện có. Đồng thời, các kế hoạch ưu đãi để khuyến khích không tạo ra giá trị, nó chỉ là một cơ chế bootstrap”.

Anh tỏ ra rất thất vọng về cách xử lý tình huống của team Terra và họ đã không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của Binance, bao gồm cả việc khôi phục mạng, đốt LUNA mới đúc và phục hồi chốt UST.

Nguồn: tapchibitcoin; finnews24

Bài viết mới
Tin nổi bật