Cardano (ADA) Là Gì?

Tóm lượcCardano là một dự án blockchain sử dụng thuật toán  Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần), và nó vẫn còn trong quá trình phát triển, chưa phát huy hết tiềm năng của mình. Cardano là một blockchain “thế hệ thứ ba”, nó đang tìm cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng – vốn tồn tại trong các blockchain thế hệ thứ hai – giống như những cải tiến Ethereum 2.0 đang rất được mong đợi. 

Đặc trưng của Cardano là nó được phát triển trên triết lý khoa học và nghiên cứu học thuật nghiêm túc. Với việc phát hành bản cập nhật Shelley vào năm 2020, Cardano đã tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu của mình.

Giới thiệu

Dự án Cardano và tiền mã hoá ADA đã tạo ra rất nhiều tiếng vang trong cộng đồng kể từ khi nó ra đời vào năm 2015. Sự nghiêm ngặt về mặt học thuật được áp dụng cho sự phát triển đã khiến Cardano trở nên độc nhất trong thế giới tiền mã hoá.

Dự án Cardano được phát triển chủ yếu bởi công ty công nghệ Input Output Hong Kong (IOHK), do Charles Hoskinson sáng lập. Hoskinson cũng tham gia vào Ethereum trong những ngày đầu thành lập. 

Vậy, Cardano là gì? Đâu là lộ trình phát triển và ra mắt các tính năng của nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là một blockchain được thiết kế dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu và đánh giá bởi nhiều bên học thuật. Nó được phát triển bởi nhóm các kỹ sư, nhà toán học, nhà khoa học và chuyên gia kinh doanh đa ngành. 

Bằng cách tiếp cận khoa học, việc phát triển nền tảng liên tục được thực hiện. Theo những nhà phát triển, các nguyên tắc thiết kế chính của Cardano là sự bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng tương tác.

Ada, đơn vị tiền tệ gốc của Cardano, được sử dụng để thực hiện các hoạt động trên blockchain Cardano, tương tự như ether (ETH) trên Ethereum.

Sự phát triển của Cardano được tách thành nhiều đơn vị. IOHK xử lý việc phát triển giao thức Cardano; Quỹ Cardano giám sát dự án và EMURGO chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh và thúc đẩy việc áp dụng. IOHK cũng đã tham gia vào việc phát triển Ethereum Classic (ETC).

Lộ trình của Cardano (ADA) là gì?

Lộ trình Cardano bao gồm năm giai đoạn chính: Byron, Shelley, Goguen, Basho và Voltaire. Byron là giai đoạn đầu tiên đánh dấu sự ra mắt của mạng với các chức năng cơ bản, chẳng hạn như chuyển ADA. Hard fork Shelley diễn ra vào năm 2020, cung cấp các bước tiếp theo hướng tới mục tiêu phi tập trung. Các node hiện được điều hành bởi cộng đồng Cardano, với các bể stake được điều hành bởi những người nắm giữ ADA.

Kể từ tháng 12/2020, các hợp đồng thông minh chức năng vẫn chưa thể được triển khai trên nền tảng blockchain này. Tuy vậy, theo lộ trình, điều này sẽ được triển khai như một phần của bản cập nhật Goguen. Theo sau Goguen, kỷ nguyên Basho sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa khả năng mở rộng và khả năng tương tác, và kỷ nguyên Voltaire giới thiệu một hệ thống ngân khố (treasury) để giải quyết vấn đề quản trị.

Cardano (ADA) hoạt động như thế nào?

Cardano được thiết kế như một blockchain “thế hệ thứ ba”, với mục tiêu giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của thế hệ một (ví dụ: Bitcoin ) hay thế hệ hai (ví dụ: Ethereum). 

Các chuyên gia nhận đinh, vấn đề của các blockchain thế hệ trước chính là sự hạn chế về thông lượng mà chúng có thể xử lý, do đó chúng rất dễ bị tắc nghẽn. Điều này làm cho các hệ thống giao dịch trên blockchain trở thành một lựa chọn không hiệu quả cho việc sử dụng đại trà trên toàn thế giới. Nhìn vào thời gian xử lý giao dịch BTC và ETH, chúng ta có thể thấy được vấn đề này.

Để so sánh, Cardano đề cập đến sức mạnh tính toán của VISA trong tài liệu của họ :Mạng VISA được báo cáo xử lý trung bình 1.736 giao dịch thanh toán mỗi giây (TPS) với khả năng xử lý lên đến 24.000 TPS.Mục đích của Cardano là đưa ra các giải pháp khác nhau để cải thiện vấn đề thông lượng này. Một trong những giải pháp quan trọng nhất để hiện thực mục tiêu này là cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) được gọi là Ouroboros của riêng họ. Ouroboros làm giảm chi phí năng lượng đáng kể so với Proof of Work (PoW), trong khi vẫn đảm bảo sự bảo mật có thể được chứng minh.Giải pháp Layer 2 Hydra, được đặt tên theo sinh vật thần thoại cùng tên, của Cardano mang lại nhiều khả năng mở rộng xa hơn nữa. Ý tưởng là thông lượng sẽ được tăng lên khi mỗi node mới được thêm vào mạng.

Bộ tổ hợp hard fork cũng là một tính năng chính của Cardano. Nó cho phép Cardano hard fork mà không bị gián đoạn hoặc khởi động lại blockchain. Sự thành công của bản cập nhật Shelley là một minh chứng cho hiệu quả của phương pháp này.➟ Bạn muốn bắt đầu tìm hiểu tiền mã hoá? Mua Bitcoin (BTC) trên Binance ngay hôm nay!

Các tính năng chính của Cardano (ADA)

Như chúng ta đã đề cập, điểm mạnh của Cardano là nền tảng học thuật và triết lý khoa học đằng sau nó. Nhóm phát triển Cardano đã xuất bản hơn 90 sách trắng về công nghệ cơ bản. Dự án có một lộ trình được xác định rõ ràng, trong khi mạng lưới muốn có tính bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng tương tác tích hợp.

Dù chưa hoạt động, blockchain Cardano dự kiến sẽ cho phép mở rộng nhiều chức năng của hợp đồng thông minh trong tương lai. Được xây dựng để cạnh tranh với VISA và phá vỡ các giới hạn về lý thuyết phần cứng, Cardano có tất cả các mảnh ghép cần thiết để trở thành công cụ “phá đảo” nền tài chính công nghệ hiện tại.

Giống như Ethereum, tiềm năng cho các trường hợp sử dụng của Cardano là rất lớn. Mục tiêu của nó là trở thành nền tảng vững chắc cho các ứng dụng được xây dựng trên nó sau này.

Bất chấp những hứa hẹn lớn, Cardano vẫn chưa thực hiện đầy đủ những gì đã đặt ra – giống như hầu hết mọi thứ trong không gian tiền mã hoá, ngoại trừ Bitcoin. Mặc dù đội ngũ Cardano rất tham vọng, nhưng tốc độ phát triển vẫn còn tương đối chậm.

Token ADA là gì?

ADA là token của Cardano, được đặt theo tên của một nhà toán học Ada Lovelace ở thế kỷ 19. 57,6% nguồn cung ADA được phân phối trong một đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO). Khi đó, Cardano đã huy động được 62,2 triệu đô-la.

Token này vừa là một loại tiền kỹ thuật số, vừa là một cách để thực hiện giao dịch trên mạng Cardano (tương tự như cách bạn cần ether để giao dịch trên Ethereum).Người nắm giữ ADA sẽ có cổ phần trong mạng Cardano, và có thể dùng nó để stake để nhận phần thưởng. Cardano cũng có thể được stake thông qua Binance Earn .

Cách lưu trữ Cardano (ADA)

Được phát triển bởi IOHK, Daedalus là ví phần mềm máy tính bàn mã nguồn mở được lựa chọn để lưu trữ ADA. Nó là một ví “full-node”, có nghĩa là toàn bộ blockchain Cardano cần được tải xuống và mỗi giao dịch đều được xác nhận để tối đa bảo mật người dùng.

Các ví light, không yêu cầu tải xuống toàn bộ blockchain gồm Yoroi Wallet và AdaLite. ADA cũng có thể được lưu trữ trên các ví phần cứng lưu trữ lạnh như Ledger và Trezor thông qua Daedalus, Yoroi Wallet và AdaLite.

Tổng kết

Cardano là một dự án đầy tham vọng với mục tiêu cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain trong hệ sinh thái tiền mã hoá. Mặc dù tiến độ dự án hơi chậm so với kỳ vọng của nhiều người, nhưng mục tiêu của ADA nhắm đến là rất cao.

Bài viết mới
Tin nổi bật