Cardano (ADA) là gì? Từ A-Z về dự án, lưu trữ, đầu tư ADA coin – Kẻ thách thức Ethereum

1. Cardano là gì? ADA coin là gì?

1.1 Khái niệm

Cardano được xem như là blockchain thế hệ 3. Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2. Ethereum là công nghệ dẫn đầu trong thế hệ blockchain 2.0, chính vì vậy nó còn rất thô sơ. Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án đi trước để có thể xây dựng mạng lưới tốt hơn.

Bức hình ở đầu bài viết là những thành tố chính làm nên hệ sinh thái của dự án này: Một mạng lưới Blockchain tiên tiến, đồng coin ADA làm nguyên liệu, và ví Daedalus là tấm khiên. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ những khái niệm về dự án tiền điện tử Cardano và giải thích tại sao ADA lại có được nhiều niềm tin của nhà đầu tư như vậy.

Nhìn chung, Cardano tự tuyên bố là “nền tảng blockchain đầu tiên phát triển từ triết lý khoa học và phương pháp tiếp cận hướng nghiên cứu”.

ADA Coin là đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra với nhiệm vụ làm nguyên liệu cho nền tảng Cardano: ADA coin sẽ chi trả các chi phí tính toán giao dịch, chống các cuộc tấn công Ddos…)

Cardano là gì

1.2 Thông tin chi tiết dự án

Dự án này được thành lập vào năm 2017, sau hai năm phát triển, bởi 3 nhóm phát triển gồm:

  • Cardano Foundation : Đây là cơ quan tiêu chuẩn độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ với nhiệm vụ chính là hỗ trợ cộng đồng người sử dụng ADA coin và làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.  Chủ tịch của họ, ông Michael Parsons đã tham gia vào thị trường tiền mã hóa từ năm 2012.
  • Emurgo : Emurgo có các trung tâm phát triển ở Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, và có trụ sở tại Nhật Bản. Không giống như Cardano Foundation, Emurgo giúp phát triển các doanh nghiệp mới khởi nghiệp tìm hiểu về Cardano, đồng thời hỗ trợ đầu tư trực tiếp vào các dự án khởi nghiệp và phát triển quan hệ đối tác thương mại với những người muốn sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa từng ngành công nghiệp riêng biệt.
  • IOHK : Đây là chân kiềng thứ ba trong dự án Cardano nhằm mục tiêu nghiên cứu và phát triển đồng tiền mã hóa này. Họ có nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng này cho đến năm 2020. Được thành lập vào năm 2015 bởi Jeremy Wood và Charles Hoskinson, tổ chức này cam kết hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Cardano Blockchain.

Thông tin:

  • Website: https://www.cardano.org
  • Twitter: https://twitter.com/cardanocom
  • Reddit: https://www.reddit.com/r/cardano/
  • GitHub: https://github.com/input-output-hk/cardano-sl/
  • Thông tin kỹ thuật: https://www.cardano.org/en/academic-papers/
  • Tổng lượng token cung cấp: 45,000,000,000 ADA

Tính đến thời điểm hiện tại, giá ADA coin từng đạt ngưỡng cao nhất là 1,28 USD / 1 ADA, với mức vốn hóa thị trường chạm đỉnh vào khoảng 33 tỉ USD.

2. Cách Cardano thách thức Ethereum

Là một nền tảng được đầu tư rất tốt, đội phát triển mạnh, tập hợp rất nhiều peer review nhưng nếu không mang lại cái gì mới thì nó sẽ chết. Trong phân khúc dApps thì mọi nền tảng đều phải đấu với Ethereum – nhà vua của dApps. Với việc ra đời sau cùng sự chuẩn bị bài bản hơn, Cardano nổi lên như một đối thủ trực tiếp của Ethereum trên cuộc đua trở thành một thế lực trong thị trường tiền điện tử.

2.1 Cấu trúc lớp (Layer Technology)

Để viết chi tiết về cấu trúc lớp của dự án này thì sẽ cực kì dài dòng và mất thời gian, nên trong bài viết này, các bạn chỉ cần nhớ:

Cardano chia protocol ra làm 2 lớp: The Cardano Settlement Layer (CSL) và The Cardano Control Layer (CCL) . Một lớp tập trung vào giao dịch và tài khoản, trong khi lớp còn lại tập trung vào hợp đồng thông minh. điều này làm cho Cardano dễ nâng cấp và uyển chuyển hơn.

2.2 Bằng chứng Cổ phần (Proof of Stake)

ADA coin sử dụng thuật toán đào gọi là Ouroboros, hay các nhà phát triển gọi là thuật toán proof-of-stake.

Proof-of-Stake thì hoàn toàn khác với Proof-of-Work. Cardano được tạo ra bằng việc tạo ra một người tạo ra khối được xác định bởi phần chia sẻ của họ, hoặc cổ phần, bằng một loại tiền tệ. Cụ thể trong mạng lưới blockchain này, các thợ đào được lựa chọn để xây dựng các khối dựa trên số tiền họ đặt cọc theo đơn vị tiền tệ và độ tuổi của cổ phần bên trong mạng lưới của Blockchain.

Hiểu đơn giản có nghĩa là bạn cần bỏ một số ADA nhất định vào một địa chỉ network và sẽ sinh lời trong khoảng thời gian cố định như nửa năm hay một năm.

Thêm một lưu ý nữa ở đây, Cardano là một nền tảng mang trong mình rất nhiều tham vọng cũng như cải tiến về công nghệ. Chung quy lại, những gì mà mạng lưới này hướng đến là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn, cũng như cho phép các dự án khác “kí sinh” trên nền tảng của mình, và nếu thích, có thể tách ra thành blockchain riêng

Mỗi tội… chính Cardano vẫn là một dự án chưa hoàn thiện. Điều này đã làm nhiều nhà đầu tư phải “đu đỉnh” trong đau đớn khi nhận được những đánh giá quá sai lầm chỉ bởi dựa vào lý thuyết của đồng coins này.

2.3 Ngôn ngữ lập trình

Cardano được lập trình bằng ngôn ngữ Plutus, là một ngôn ngữ đơn giản và hiệu quả. Plutus sử dụng phương pháp xác minh của toán học để loại bỏ lỗi do con người và xác nhận tính chính xác của code.

2.4 Ví Daedalus

Ví của Cardano được gọi là ví Daedalus. Đó là ví tiền xác thực, đa nền tảng, phân cấp (HD) bảo mật cho tiền điện tử Ada.

Daedalus – Trụ cột quan trọng của Cardano nhưng lại ít được nhắc tới

Bạn có thể cài đặt Daedalus trên hệ thống của bạn để mở ứng dụng, sau đó bắt đầu với hệ sinh thái Cardano.

3. Thách thức và khó khăn khi đầu tư Cardano (ADA coin)

Dù có những lợi thế lớn, nhưng việc đánh giá tính hiệu quả, định giá cho Cardano và các nền tảng blockchain 3.0 khác vẫn rất khó. Dù công nghệ xịn đến đâu, nhưng nếu không có cộng đồng mạnh và sử dụng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng khó mà tiến xa. Để thành công, bất kì dự án nào cũng cần phải có người dùng.

So sánh với Ethereum và NEO, cả hai đã có những thành công lớn trong phân khúc thị trường của mình. Ethereum là ông hoàng, người làm chủ cuộc chơi trong mảng dApps trong khi đó NEO tập trung vào thị trường phương đông và smart economy. Cardano khó thay thế được NEO vì phân khúc và mục tiêu của cả hai khác nhau, còn với Ethereum sẽ thì càng khó hơn bởi qua thời gian, Ethereum hoàn toàn có thể khắc phục những điểm yếu của nó, chiếm lĩnh trọn thị phần dApps và mở rộng mạng lưới, Cardano sẽ cần nỗ lực rất nhiều để chen chân vào thị trường vốn đầy biến động này.

4. Hướng dẫn mua bán Cardano đơn giản, an toàn nhất

Bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch đồng coin ADA thông qua các sàn giao dịch tiền mã hóa. Dưới đây là danh sách các sàn giao dịch đang niêm yết Cardano, nhiều sàn giao dịch khác sẽ được thêm vào trong những tháng tới.

ADA coin cũng sẽ được tích hợp trên hệ thống các máy ATM ở Nhật. Bắt đầu với năm địa điểm, hệ thống này dự kiến sẽ phát triển tới khoảng 25 máy ATM trong vòng một năm kể từ khi Cardano ra mắt.

Danh sách các sàn niêm yết đồng tiền mã hóa ADA coin:

Sàn Bittrex: https://bittrex.com/

Sàn Binance: https://www.binance.com/

Sàn Bitmex: https://www.bitmex.com/

BitMex cung cấp một sàn tương lai chuyển đổi BTC: ADA, chỉ sử dụng BTC như là giao dịch ký quỹ. Xin lưu ý rằng bạn không thể mua, giao dịch, hoặc rút lại Ada từ BitMex

Sàn Upbit: https://upbit.com/home

Sàn Coinnest: https://www.coinnest.co.kr/

Có thể nói Cardano cùng với ADA coin là một nền tảng blockchain có hợp đồng thông minh và ứng dụng phân quyền tương tự với Ethereum nhưng bảo mật bằng cấu trúc phân tầng và tập trung vào các dịch vụ tài chính công bằng và hiệu quả.

Nguồn liên kết

Bài viết mới
Tin nổi bật