Các quy định DeFi của EU chào đón các ngân hàng lớn, thách thức các công ty tiền điện tử truyền thống

Các quy định mới theo khuôn khổ MiCA có thể khuyến khích các ngân hàng lớn tham gia vào lĩnh vực DeFi, nhưng tiềm ẩn gây khó khăn cho các dự án tiền điện tử truyền thống đáp ứng các yêu cầu tuân thủ.

Giám đốc điều hành của Sáng kiến Tiền điện tử Châu Âu (European Crypto Initiative) – bà Marina Markezic dự đoán các quy định sắp tới cho các giao thức tài chính phi tập trung (Decentralized Finance – DeFi) tại Châu Âu có thể đặt ra những rào cản đáng kể đối với các dự án tiền điện tử truyền thống (crypto-native) trong khi khuyến khích các tổ chức tài chính truyền thống được cấp phép tham gia vào lĩnh vực này.

Trong cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, bà Markezic đã thảo luận về báo cáo DeFi sắp tới của Ủy ban Châu Âu, dự kiến phát hành vào ngày 30 tháng 12 năm 2024. Báo cáo này thuộc khuôn khổ về Thị trường Tài sản Tiền điện tử và sẽ xem xét tính khả thi của các quy định cụ thể cho hệ sinh thái DeFi.

Bà Markezic còn nói thêm về những tác động dự kiến của khung quy định DeFi: “Chúng tôi cho rằng các quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức truyền thống tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. Chúng tôi biết một số ngân hàng đang cân nhắc phát hành stablecoin.”

Bà nhấn mạnh thêm: “Những gì chúng ta đã thấy được phát triển trong những năm qua giờ đây lại xuất phát từ góc nhìn của các tổ chức, và chắc chắn sẽ khó khăn hơn đối với tất cả các dự án tiền điện tử truyền thống để được cấp phép và tuân thủ.”

Báo cáo của EU nhằm mục đích kiểm tra cách thức quản lý các hệ thống phi tập trung, đặc biệt là những hệ thống không có nhà phát hành hoặc nhà cung cấp dịch vụ rõ ràng, chẳng hạn như các sàn giao dịch phi tập trung. Một kết quả quan trọng của báo cáo có thể là cung cấp định nghĩa ban đầu về phi tập trung theo quan điểm của các cơ quan quản lý.

Bà Markezic cho rằng: “Chúng tôi cho rằng tình hình không phải là kịch bản trắng đen rõ ràng như vậy, mà DeFi được coi như một phạm vi.”

Phạm vi DeFi này sẽ bao gồm nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, từ các hệ thống hoàn toàn phi tập trung, không có sự kiểm soát hoặc can thiệp của con người và hoạt động độc lập, đến các hệ thống thể hiện các mức độ kiểm soát và quản lý khác nhau.

Thay vì đưa ra các quy định khắt khe cho lĩnh vực này, các chuyên gia pháp lý đang ủng hộ việc thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng. Sascha Drobnjak – cựu giám đốc pháp lý và tuân thủ tại giao thức Elusiv, nói với Cointelegraph: “Tôi nghĩ việc các chính phủ, nhà hoạch định chính sách và ngành công nghiệp trước tiên phải thống nhất và đồng ý về những gì thực sự cấu thành DeFi là rất quan trọng.”

Drobnjak giải thích rằng việc biến đổi các biện pháp đề xuất thành các quy định có thể thực thi đặt ra những thách thức bổ sung về việc làm thế nào và áp dụng các biện pháp giám sát cho ai trong hệ thống mà không có một thực thể rõ ràng? Bản chất của có tính hữu hình là gì? Ông tiếp tục nói: “Quy định càng dựa trên các tiêu chuẩn và nguyên tắc nhất định thay vì các quy tắc cứng nhắc thì càng dễ áp dụng cho những đổi mới công nghệ trong tương lai.”

Tài chính phi tập trung là các dịch vụ tài chính hoạt động trên blockchain công khai, chủ yếu trên mạng lưới Ethereum. Về cơ bản, DeFi tái tạo các dịch vụ do ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp (như cho vay, vay mượn, giao dịch hoặc bảo hiểm) nhưng hoạt động mà không cần các tổ chức đó làm trung gian.

Thị trường DeFi dự kiến sẽ mở rộng ở châu Âu trong những năm tới. Statista dự đoán lĩnh vực DeFi sẽ tạo ra doanh thu khoảng $6.69B vào năm 2024, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,67% trong giai đoạn 2024-2028, đạt $9.68B doanh thu vào năm 2028.|

Nguồn: Kenhbit tổng hợp

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật