Các mô hình biểu đồ cổ điển là gì? (P1)

Ngay cả trong  phân tích kỹ thuật (TA), vẫn có nhiều cách khác nhau để phân tích thị trường tài chính. Một số nhà giao dịch sẽ sử dụng các chỉ báo và bộ dao động, trong khi những người khác sẽ chỉ dựa trên phân tích của họ trên hành động giá.

Biểu đồ hình nến trình bày tổng quan lịch sử biến động giá theo thời gian. Ý tưởng là bằng cách nghiên cứu hành động giá trong lịch sử của một tài sản, các mô hình lặp lại có thể xuất hiện. Mô hình nến có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích về tài sản qua các biểu đồ. Vì vâỵ, không ít nhà đầu tư cố gắng tận dụng những thông tin này để hỗ trợ cho các quyết định đầu tư vào cổ phiếu, ngoại hối, hay tiền mã hoá.

Các mẫu biểu đồ phổ biến nhất thường được gọi chung với cái tên: các mô hình biểu đồ cổ điển. Đây là các mô hình biểu đồ nổi tiếng nhất trong phân tích kỹ thuật. Nhiều nhà giao dịch cũng coi chúng là các chỉ báo giao dịch đáng tin cậy. Tại sao lại có điều này? Không phải trong giao dịch và đầu tư, chúng ta luôn tìm kiếm các lợi thế mà người khác đã bỏ qua sao? Một trong những lợi thế đó chính là tâm lý đám đông. Vì các mẫu kỹ thuật không bị ràng buộc bởi bất kỳ nguyên tắc khoa học hay quy luật vật lý nào, nên hiệu quả của chúng phụ thuộc nhiều vào phản ứng của một số lượng người tham gia thị trường.

Mô hình lá cờ

Cờ được định nghĩa là một khu vực hợp nhất đi ngược lại với xu hướng dài hạn và xảy ra sau một động thái giá mạnh. Mẫu biểu đồ này trông giống như một lá cờ với một cột cờ. Trong đó, cột là xung động di chuyển, và lá cờ là khu vực hợp nhất.

Cờ có thể được sử dụng để xác định khả năng tiếp tục của xu hướng. Khối lượng giao dịch (volume) là một con số khá quan trọng khi xem xét biểu đồ. Lý tưởng nhất là sự di chuyển xung động nên xảy ra với khối lượng lớn, trong khi giai đoạn hợp nhất nên có khối lượng thấp hơn, giảm dần.

Cờ tăng

Cờ tăng giá (bull flag) xảy ra trong một xu hướng tăng, theo sau một động thái tăng mạnh và nó thường tiếp tục diễn biến về phía tăng.

Cờ giảm

biểu đồ cờ giảm

Cờ giảm giá (bear flag) xảy ra trong một xu hướng giảm, theo sau một động thái giảm mạnh và nó thường được diễn biến tiếp theo phía giảm giá.

Cờ đuôi nheo

biểu đồ cờ đuôi nheo

Cờ đuôi nheo về cơ bản là một biến thể của mô hình cờ. Trong đó, khu vực hợp nhất có các đường xu hướng hội tụ, giống với hình tam giác hơn. Cờ đuôi nheo là một đội hình trung lập; việc giải thích nó phụ thuộc nhiều vào bối cảnh của mẫu đang xem xét.

Mô hình tam giác

Mô hình tam giác là một dạng biểu đồ đặc trưng bởi một phạm vi giá hội tụ, thường được theo sát bởi diễn biến của xu hướng. Bản thân hình tam giác cho thấy sự tạm dừng trong xu hướng cơ bản nhưng có thể cho thấy sự đảo ngược hoặc tiếp tục.

Tam giác tăng dần

mô hình biểu đồ tam giác tăng dần

Tam giác tăng dần hình thành khi có một vùng kháng cự nằm ngang và một đường xu hướng tăng được vẽ trên một loạt các mức giá thấp cao hơn. Về cơ bản, mỗi khi giá bật ra khỏi ngưỡng kháng cự ngang, người mua bước vào vùng giá cao hơn, tạo ra mức giá thấp cao hơn. Khi sự căng thẳng đang hình thành tại vùng kháng cự, nếu giá cuối cùng bị phá vỡ, giá có xu hướng tăng nhanh với khối lượng lớn . Do đó, tam giác tăng dần là một mô hình tăng giá.

Tam giác giảm dần

biểu đồ tam giác giảm dần

Tam giác giảm dần là nghịch đảo của tam giác tăng dần. Nó hình thành khi có một vùng hỗ trợ nằm ngang và một đường xu hướng giảm được vẽ trên một loạt các mức cao thấp hơn. Tương tự như hình tam giác tăng dần, mỗi khi giá bật ra khỏi ngưỡng hỗ trợ ngang, người bán bước vào với giá thấp hơn, tạo ra mức giá cao thấp hơn. Thông thường, nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ ngang, thì nó sẽ nhanh chóng giảm mạnh kèm với khối lượng lớn . Điều này làm cho nó trở thành một mô hình giảm giá. 

Tam giác đối xứng

Tam giác đối xứng

Tam giác đối xứng

Tam giác đối xứng được vẽ bởi một đường xu hướng phía trên giảm và một đường xu hướng tăng phía dưới, cả hai đường đều có một độ dốc gần bằng nhau. Tam giác đối xứng không phải là mô hình tăng giá cũng không phải là mô hình giảm giá, vì cách diễn giải của nó còn phụ thuộc nhiều vào bối cảnh (cụ thể là xu hướng cơ bản). Về bản chất, nó được coi là một mô hình trung lập, chỉ đơn giản là đại diện cho một thời kỳ hợp nhất.

Bài viết mới
Tin nổi bật