Bored Ape Yacht Club (BAYC) Là Gì?

Tóm lược

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một bộ sưu tập tập hợp 10.000 con Vượn NFT, mỗi con đều có những đặc điểm hoàn toàn độc đáo. Một số con vượn sở hữu đặc điểm hiếm hơn những con khác và các nhà sưu tập thường đánh giá chúng cao hơn. Bằng cách mua các con Ape, bạn có quyền truy cập độc quyền vào các bộ sưu tập của BAYC trong tương lai và các đặc quyền khác với tư cách là thành viên của BAYC.

Những người nắm giữ BAYC có thể biến Vượn (Ape) của mình thành Khỉ đột biến (Mutan Ape) bằng huyết thanh được phân phối qua airdrop. Các con khỉ đột biến cũng được đúc trong một đợt bán công khai với giá 3 ETH cho mỗi con. Những người sở hữu Khỉ BAYC ban đầu còn có thêm cơ hội đúc NFT Club Dog miễn phí. Câu lạc bộ đã quyên góp phí bản quyền từ việc bán thứ cấp cho các tổ chức từ thiện động vật.

Một phần thành công của BAYC đến từ việc tạo ra một “vũ trụ” và câu lạc bộ độc quyền đằng sau các NFT. Với các trò chơi như Mutant Arcade, các hoạt động từ thiện và lợi ích câu lạc bộ, BAYC đã duy trì được sự thời thượng và giá sàn tương đối cao.

Giới thiệu

Việc cập nhật các bản phát hành NFT mới nhất đã trở thành một thách thức thực sự. Đối với các dự án thành công, có nhiều điều phải làm đằng sau đó. Các công thức thành công một thời giờ đã trở nên phổ biến, nhưng một số vẫn rất thu hút các nhà đầu tư. Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã trở nên nổi tiếng với hệ sinh thái NFT của nó. Nhưng chính xác thì Bored Ape đã làm gì để đạt được thành công? Mặc dù định dạng NFT là quen thuộc, nhưng Bored Ape đã cố gắng vượt qua các ranh giới trong thế giới NFT.

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là gì?

Bored Ape Yacht Club (câu lạc bộ du thuyền Bored Ape) là một bộ sưu tập gồm 10.000 Token không thể thay thế (NFT) được tạo dưới hình ảnh của những con Vượn trên blockchain Ethereum . Bored Ape lấy cảm hứng từ các dự án NFT như CryptoPunks, nơi mỗi NFT là hoàn toàn độc đáo và riêng biệt. Mỗi con vượn có một độ hiếm khác nhau tùy thuộc vào những gì nó đang mặc, công việc và xuất thân của nó.

Dự án được thành lập bởi bốn nhà sáng lập từ Yuga Labs với biệt danh: Gargamel, Gordon Goner, Emperor Tomato Ketchup và No Sass. Kể từ lần đúc đầu tiên của họ, BAYC đã tạo ra các dòng NFT mới, nâng cấp các NFT và tạo ra một câu lạc bộ độc quyền dành cho các chủ sở hữu BAYC. Những phát triển này đã làm dự án nóng lên, dẫn đến giá bán đáng kinh ngạc $3,4 triệu (USD) cho một NFT dưới đây tại Sotheby’s.

Các NFT của Bored Ape Yacht Club hoạt động như thế nào?

Mỗi avatar vượn là một NFT có định dạng ERC-721 trên blockchain Ethereum. Các token này là các token không thể thay thế. Do đó, nó là duy nhất, không thể hoán đổi cho nhau hay hoán đổi với bất kỳ đồng tiền mã hoá hoặc token khác. Một con vượn được tạo thành từ bảy đặc điểm sau:

1. Nền

2. Quần áo

3. Bông tai

4. Đôi mắt

5. Lông

6. Mũ

7. MiệngMỗi thuộc tính có nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau. Ví dụ: bạn có thể thấy bên dưới một con Ape có thể có bộ lôngvàng ròng, tam thể hoặc lông xám… Mỗi chủng loại được giới hạn ở một số lượng nhất định, vì vậy một con sẽ có các đặc điểm hiếm hơn về mặt thống kê.

Thông thường, những đặc điểm hiếm nhất sẽ được giao dịch với giá trị cao. Khi bạn xem xét toàn bộ các thuộc tính của một con Ape, bạn có thể bắt đầu xếp hạng nó theo độ hiếm. Nói cách khác, một con Ape sở hữu các thuộc tính hiếm thường sẽ được bán với giá cao hơn một con có các thuộc tính thông thường.

Lợi ích mà Bored Ape Yacht Club mang lại?

Chủ sở hữu Bored Ape có thể tham gia vào các câu lạc bộ và khu vực độc quyền của BAYC. Điều này bao gồm quyền truy cập sớm vào các NFT mới, nâng cấp NFT và các đặc quyền khác. Cả Mutant Ape Yacht Club (MAYC) và Bored Ape Kennel Club đều cho phép các thành viên BAYC tham gia miễn phí. Với việc cả hai bộ sưu tập này đều được bán với giá cao, lợi ích của việc tham gia BAYC là điều dễ dàng nhận thấy.

Mutant Ape Yacht Club là gì?

MAYC là một bộ sưu tập các loài Vượn giống với BAYC gốc nhưng với chủ đề zombie, đột biến. Những người sở hữu 10.000 BAYC NFT ban đầu đã được airdrop một lọ huyết thanh đột biến có các cấp ngẫu nhiên: M1, M2 và M3.

Chúng được trao ngẫu nhiên cho các ví chứa các NFT này. Nếu huyết thanh đột biến M1 hoặc M2 được tiêm cho một con vượn, chúng có thể tạo ra một con Vượn đột biến mới có chung một số đặc điểm với dạng ban đầu của nó. Mặt khác, các lọ huyết thanh M3 có thể tạo ra một con Ape đột biến hoàn toàn mới và không liên quan đến bản gốc, khiến nó có cơ hội trở nên hiếm hơn.

Yuga Labs tuyên bố rằng MAYC là “cấp độ thành viên cuối cùng” cho những người sở hữu Ape. Từ bây giờ, nhóm sẽ tập trung vào việc bổ sung thêm nhiều tiện ích và quyền lợi cho các thành viên BAYC.

Câu lạc bộ Bored Ape Kennel Club là gì?

Bored Ape Kennel Club (Câu lạc bộ chăn nuôi vượn buồn chán) là một bộ sưu tập NFT khác đến từ Yuga Labs, được phân phối độc quyền cho những người sở hữu Ape. Ví chứa một con Ape có thể tạo ra một NFT trong Club Dog với các thuộc tính và độ hiếm khác nhau. Những con chó này được tặng miễn phí, ngoại trừ phí gas . Bất kỳ hoạt động bán thứ cấp nào đều có phí bản quyền 2,5% trong một thời gian giới hạn và phí này được quyên góp cho các tổ chức từ thiện động vật.

Mutant Arcade là gì?

Một phần tạo nên sức hấp dẫn của BAYC là câu chuyện và bầu không khí đi kèm với các NFT. Trong khi CryptoPunks chỉ có NFT, BAYC đã tạo ra một vũ trụ chuyên đề. Một ví dụ về điều này là trò chơi Mutant Ape Arcade được phát hành cùng với bộ sưu tập MAYC.

Bored Ape Yacht Club Bathroom là gì?

Phòng tắm Bored Ape Yacht Club là một lợi ích khác dành cho những người sở hữu Ape, họ có thể vẽ một pixel sau mỗi mười lăm phút trên một chiếc ví trong phòng tắm ảo. Phòng tắm không cung cấp bất cứ thứ gì khác ngoài bảng vẽ cộng đồng. Tuy nhiên, cũng giống như các lợi ích khác của câu lạc bộ, nó giúp các nhà sưu tập quan tâm đến dự án và vũ trụ của nó.

Tôi có thể mua NFT Bored Ape Yacht Club ở đâu?

BAYC và các bộ sưu tập khác của nó đã trở nên khá đắt tiền do sự nổi tiếng của chúng. Chúng chỉ còn trên thị trường thứ cấp vì không có thêm lần đúc nào nữa. Nếu có tiền, bạn có thể mua chúng trên OpenSea và Rarible. Để mua Ape, bạn cần đảm bảo ví của mình có đủ ether (ETH) để thanh toán chi phí và phí giao dịch. Bạn cũng sẽ cần sử dụng ví tiền mã hóa có thể kết nối với  các DApp, như Metamask hoặc Binance Chain Wallet .

Tổng kết

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã thành công trong việc sử dụng mô hình tạo ra các bộ sưu tập NFT nổi tiếng và tìm ra những cách thức vận hành đổi mới. Bằng cách kết hợp với từ thiện, nâng cấp NFT và các phần thưởng thành viên khác, Yuga Labs đã tạo thêm sự thú vị cho định dạng CryptoPunks vốn đã quen thuộc. Bored Ape cũng đang đi theo xu hướng như phần lớn cộng đồng NFT, đó là việc tập trung vào mở rộng phần tiện ích cho NFT hơn là tính sưu tập.

Bài viết mới
Tin nổi bật