Bitcoin gặp nhiều khó khăn tại El Salvador

Bitcoin đang gặp khó khăn ở El Salvador, quốc gia đầu tiên thực hiện việc cho tài sản này trở thành tiền pháp định, theo một bản báo cáo mới.

Một cuộc khảo sát do Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia thực hiện kết luận rằng, bất chấp Luật Bitcoin của El Salvador, không có nhiều người trong nước đang sử dụng tiền điện tử.

El Salvador, một quốc gia đô la hóa, vào tháng 9 năm ngoái đã thực hiện hợp pháp hóa Bitcoin. Ý tưởng này đến từ tổng thống của đất nước, Nayib Bukele, một nhà lãnh đạo lập dị, người đã bị báo chí trong nước và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài buộc tội là theo chủ nghĩa độc tài.

Đạo luật, yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nếu họ có đủ phương tiện công nghệ để làm như vậy, đã bị các tổ chức như Ngân hàng Thế giới và IMF chỉ trích.

Các nhà nghiên cứu Fernando E. Alvarez, David Argente và Diana Van Patten cho biết họ đã nói chuyện trực tiếp với 1.800 hộ gia đình ở El Salvador về thói quen sử dụng Bitcoin của họ. Báo cáo, có tiêu đề “Tiền điện tử có phải là tiền không? Bitcoin với tư cách là tiền pháp định ở El Salvador,” tuyên bố rằng “việc sử dụng Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày là thấp và tập trung ở nhóm dân số khá giả, có học, trẻ và nam giới”.

Nó cho biết thêm rằng 20% ​​người được hỏi ở quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé đã sử dụng ví Chivo do nhà nước tài trợ sau khi tải xuống. Và trong số những người sử dụng nó, theo báo cáo, chỉ có 10% chi tiêu ít tiền mặt hơn và 11% sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng ít hơn.

Báo cáo cũng lưu ý rằng nó “không tìm thấy bằng chứng về việc ví Chivo được sử dụng để thanh toán thuế hoặc gửi kiều hối” – một trong những lý do chính khiến luật được thông qua ngay từ đầu, theo chính phủ Salvador.

Người dân Salvador đã được khuyến khích tải xuống Chivo vào năm ngoái và được tặng số Bitcoin trị giá 30 USD. Báo cáo cho biết trong số những người được khảo sát, hầu hết chỉ tiêu số Bitcoin đó và sau đó ngừng sử dụng ví.

Nó cũng lưu ý rằng chỉ có 20% công ty cho biết chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Decrypt vào năm ngoái đã đến thăm El Salvador và nhận thấy rằng không có nhiều doanh nghiệp – ngoài các chuỗi lớn như McDonald’s hoặc Starbucks – chấp nhận tài sản tiền điện tử để thanh toán.

Các doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin có xu hướng chuyển đổi nó thẳng sang đô la, báo cáo cho biết. “Chúng tôi cũng ghi nhận rằng, trung bình chỉ có 4,9% tổng số doanh thu được thanh toán bằng bitcoin và 88% doanh nghiệp chuyển tiền từ việc bán bitcoin thành đô la và không giữ nó dưới dạng bitcoin trong Chivo Wallet”.

Nguồn: blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật